Jul 23, 2016
เปิดตำนานแบรนด์กะโหลกไขว้ขวัญใจชาวสตรีท 'mastermind JAPAN'

วันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับแบรนด์สตรีทสัญชาติญี่ปุ่น ที่อยู่เคียงคู่กับวงการสตรีทมาอย่างยาวนาน อย่างแบรนด์ขวัญใจขาโหดที่มาพร้อมกับสัญลักษณ์กะโหลกไขว้ซึ่งจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก 'mastermind JAPAN'

หากย้อนกลับไปเมื่อสมัย 10 ปีก่อน ในช่วงที่กระแสสตรีทแฟชั่นกำลังได้รับความนิยมทั่วโลกถึงขีดสุด  ไม่เว้นแม้แต่ประเทศไทยที่วัยรุ่นในสมัยนั้นต่างพากันแต่งกายด้วยเสื้อผ้าแนวสตรีทสีสันฉูดฉาดเดินกันเป็นปกติบนท้องถนน โดยเฉพาะศูนย์รวมวัยรุ่นอย่างสยามสแควร์แหล่งช็อปปิ้งยอดนิยมที่เริ่มมีร้านค้านำเสื้อผ้าสตรีทมาขายกันมากขึ้น ทำให้คนไทยได้มีโอกาสรู้จักกับแบรนด์ชั้นนำมากมายไม่ว่าจะเป็น BAPE, Supreme, Stussy, Visvim และอีกหลายแบรนด์ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงเวลานั้น ซึ่งแต่ละแบรนด์นั้นก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไป

วันนี้เราจะมาพูดถึงแบรนด์ซึ่งถือว่าผ่านร้อนผ่านหนาวอยู่ในวงการสตรีทแฟชั่นและอยู่เคียงคู่กับวงการสตรีทแฟชั่นมาอย่างยาวนาน หนึ่งสัญลักษณ์ของแบรนด์สตรีทจากประเทศญี่ปุ่นที่เคยสร้างผลงานสุดเจ๋งเอาไว้มากมาย ด้วยเอกลักษณ์ของแบรนด์ที่มาพร้อมกับความดุดันไม่เหมือนใคร และสัญลักษณ์กะโหลกไขว้ที่ทุกคนรู้จักกันดีอย่างแบรนด์ ‘mastermind JAPAN’

ชื่อของ mastermind JAPAN หรือที่เรียกกันติดปากว่า MMJ คงเป็นชื่อที่คุ้นหูสำหรับแฟนสตรีทรุ่นเก่าเป็นอย่างดี ด้วยเอกลักษณ์ของแบรนด์ที่มีความแตกต่างจากแบรนด์อื่นในยุคเดียวกันด้วยการใช้สีโทนมืดอย่างสีดำที่มาพร้อมกับดีไซน์ของสินค้าที่โดดเด่น และสัญลักษณ์ของแบรนด์อย่างรูปกะโหลกไขว้ที่คุ้นตา และเมื่อนำมาบวกกับคุณภาพของเสื้อผ้าที่ทำออกมาอย่างปราณีตแล้ว ทำให้ไม่ว่าใครที่ได้พบเห็นหรือเคยสัมผัสสินค้าของ MMJ เป็นอันต้องมนต์สะกดของแบรนด์กะโหลกไขว้นี้กันแทบทุกคน

จุดเริ่มต้นของ MMJ นั้นเกิดขึ้นในปี 1997 ที่กรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่น โดยดีไซน์เนอร์นามว่า Masaaki Homma ซึ่งดีกรีของเขานั่นไม่ธรรมดาเพราะเขาเคยเป็นหนึ่งในทีมดีไซน์เนอร์ระดับปรมาจารย์ของประเทศญี่ปุ่นอย่าง  Yohji Yamamoto มานานถึง 6 ปี ก่อนที่จะตัดสินใจออกมาทำแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตัวเองในที่สุด

ถึงแม้ว่า MMJ จะเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของญี่ปุ่น แต่ในช่วงเริ่มแรกของแบรนด์นั้น Masaaki ยอมรับว่ามันไม่ค่อยราบรื่นสักเท่าไรนัก อาจเป็นเพราะความขาดประสบการณ์ในการทำธุรกิจของตัวเขาเอง รวมถึงการแข่งขันที่ค่อนข้างสูงในวงการแฟชั่น ทำให้แบรนด์ที่เพิ่งเริ่มตั้งไข่อย่าง MMJ จึงไม่สามารถแทรกตัวเข้าไปอยู่ในใจของชาวสตรีทได้เลยในตอนนั้น

หลายคนที่รู้จักหรือเคยครอบครองสินค้าของ MMJ คงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าสินค้าของ MMJ แทบทุกชิ้นนั้นจะมีราคาสูงมากเมื่อเทียบกับแบรนด์สตรีททั่วไป แต่ Masaaki เคยได้ออกมาให้เหตุผลไว้ว่าการที่สินค้าของ MMJ จะมีราคาแพงนั้นไม่ใช่เรื่องผิดแปลกอะไร เพราะเงินที่ลูกค้าจ่ายเพิ่มขึ้นไปนั้นย่อมหมายถึงคุณภาพของสินค้าที่สูงขึ้นด้วยเช่นกัน และด้วยคุณภาพของสินค้า ทำให้ MMJ เริ่มโด่งดังและกลายเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นแบรนด์ที่น่าจับตามองที่สุดในยุคนั้น ทำให้เริ่มมีแบรนด์สตรีทรุ่นใหญ่ในวงการหลายเจ้าเริ่มหันมาสนใจแบรนด์กะโหลกไขว้กันอย่างมากขึ้น จนในที่สุด MMJ ก็ได้มีโอกาสร่วมงานกับแบรนด์ชั้นนำมากมายไม่ว่าจะเป็น Stussy, BAPE, NEIGHBORHOOD, uniform experiment, Visvim หรือแม้แต่แบรนด์รองเท้ายักษ์ใหญ่ในตลาดอย่าง Nike และ Timberland ก็ยังเคยร่วมงานกันมาแล้ว

แต่แล้วงานเลี้ยงก็ต้องมีวันเลิกราเมื่อ Masaaki ผู้ก่อตั้งแบรนด์ MMJ ได้ออกมาประกาศว่าแบรนด์ของเขาจะยุติกิจการลงในปี 2013 ซึ่งเจ้าตัวได้ออกมาให้เหตุผลว่า เขาได้พิจารณาอย่างถี่ถ้วนแล้วว่าแบรนด์เขาได้ผ่านจุดสูงที่สุดมาแล้ว และทำให้เขามีสองทางเลือกนั่นคือการประกาศยุติแบรนด์ในขณะที่อยู่บนจุดสูงสุดและกลายเป็นตำนาน หรือจะดำเนินกิจการต่อไปท่ามกลางความไม่แน่นอน และแน่นอนว่าตัวของ Masaaki เองเลือกที่จะหยุดตัวเองและตำนาน 15 ปีของแบรนด์กะโหลกไขว้นี้ไว้เพียงเท่านี้ ซึ่งถือเป็นข่าวช็อกวงการและยากที่จะยอมรับได้

แต่ในความเป็นจริงแล้ว MMJ นั้นยังไม่ได้หายไปแต่อย่างใด เพราะถึงแม้ว่าจะประกาศยุติกิจการของตัวเองไปแล้ว แต่ก็ยังคงได้มีโอกาสร่วมงานกับแบรนด์ต่างๆอยู่เรื่อยๆ ให้แฟนๆได้หายคิดถึงกันบ้าง จนมาในปี 2015 ที่ MMJ ได้ตัดสินใจกลับมาทำคอลเลคชั่นของตัวเองอีกครั้ง และแน่นอนว่ายังคงได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีเช่นเคย และการกลับมาครั้งนี้ยังถือว่าทำได้อย่างถูกที่ถูกเวลา เพราะในปีนั้นเป็นช่วงที่กระแสสตรีทแฟชั่นได้กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง ทำให้ MMJ ได้มีโอกาสทำสินค้า collaboration ร่วมกับแบรนด์ต่างๆมากมายไม่ว่าจะเป็น Adidas และ Reebok สองผู้ผลิตรองเท้ากีฬายักษ์ใหญ่ของโลก 

หรือแม้แต่แบรนด์สตรีทน้องใหม่ที่กำลังมาแรงอย่าง Anti Social Social Club และ Fear of God ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้ชื่อของ MMJ กลายเป็นที่พูดถึงอีกครั้งในหมู่ผู้ชื่นชอบสตรีทแฟชั่นหน้าใหม่ และยังถือเป็นการกลับมาที่ยิ่งใหญ่สมกับการเป็นแบรนด์ระดับตำนานของวงการสตรีทอย่างแท้จริง โดยสิ่งหนึ่งที่ทำให้ MMJ ยิ่งใหญ่ได้ทุกวันนี้ คือการที่พวกเขาไม่เคยละทิ้งแนวทางที่ชัดเจนของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีไซน์หรือคุณภาพที่ยังคงรักษามาตรฐานของตัวเองได้อย่างดีเยี่ยมไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเพียงใด

และในปลายปี 2016 นี้ Mastermind Japan กำลังจะออกคอลเลคชั่นพิเศษร่วมกับแบรนด์สตรีทรุ่นพี่สัญชาติเดียวกันอย่าง A Bathing Ape โดยการ collaboration ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่สองที่ทั้งคู่ได้มีโอกาสทำงานร่วมกัน หลังจากปล่อยคอลเลคชั่นแรกไปแล้วในปี 2011 ซึ่งสินค้าในคอลเลคชั่นนี้ยังคงเน้นที่ความเป็น streetwear บวกกับคุณภาพของสินค้าที่ยอดเยี่ยมตามสไตล์ของทั้งคู่ ทำให้ทันทีหลังจากข่าวนี้ได้ถูกเผยแพร่ออกไปบรรดาเหล่าผู้ที่หลงใหลในการแต่งกายแนวสตรีทต่างตั้งตารอคอยกันอย่างใจจดใจจ่อกับสินค้าที่กำลังจะวางจำหน่ายในวันเสาร์ที่ 24 ธันวาคมนี้

สำหรับใครที่กำลังมองหาหรือกำลังสนใจจะเป็นเจ้าของสินค้าในคอลเลคชั่นนี้ อย่าลืมแวะไปเลือกซื้อและชมสินค้าได้ที่ BAPE Store Bangkok ห้างสรรพสินค้า The EmQuatier แต่อาจจะต้องรีบกันหน่อยเพราะเราได้ข่าวมาว่าสินค้ามีจำนวนจำกัดและจะวางจำหน่ายตามลำดับคิวของผู้ที่มาซื้อเท่านั้น

Text : Farfar  |  Photo : www.hypebeast.com

Category : Uncategorized
featured on Sneak
ประวัติวง “Daft Punk” จากคำดูถูก สู่คำว่าสำเร็จ

อยู่ ๆ ก็มีข่าวที่ทำให้แฟนเพลงทั่วโลกต้องตกอยู่ในอาการช็อคไปตาม ๆ กัน เมื่อวงอิเล็กทรอนิกส์ดูโอ้ระดับตำนานอย่าง Daft Punk ประกาศแยกทางกัน หลังร่วมสร้างตำนานทางดนตรีมาเนิ่นนานกว่า 28 ปี

The Process : 15 ปีที่อุทิศให้กับดนตรี อิเล็กทรอนิกส์ ของ KINGKONG / MARMOSETS

อะไรในดนตรี อิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำให้ปอนด์ (กฤษฎา วดีศิริศักดิ์) หรือ ที่เรารู้จักกันในนามว่าดีเจ Kingkong / Marmosets หลงใหล และใช้ชีวิตอยู่กับดนตรีแขนงนี้ได้ยาวนานกว่า 15 ปี? นอกจากจะเป็นดีเจที่มีดีกรีเป็นถึงแชมป์ Heineken Dj Spin ปี 2006 แล้วเขายังเป็น Producer เจ้าของค่าย Zoo Studio รวมถึงล่าสุดกับตำแหน่ง A&R ของ Warner Music

BAPE THAILAND เปิดตัวเว็บไซต์นำสินค้ามาลดราคาสูงสุดถึง 40%

ถ้าใครเคยไป BAPE Pirate Store ที่ฮ่องกงหรือญี่ปุ่น คงพอจะนึกถึงบรรยากาศที่คุณจะได้เป็นเจ้าของสินค้าของ BAPE ในราคาพิเศษ (ซึ่งปกติแล้วแบรนด์นี้แทบจะไม่ลดราคาเลย ไม่ว่าจะฤดูกาลไหนก็ตาม ไม่ต่างกับแบรนด์เนม)

#MYBEERCONNECTIONS Chooseless 5-Day Journey

#MYBEERCONNECTIONS Chooseless 5-Day Journey
พบกับอีกหนึ่งมิติใหม่ของ Lifestyle ที่เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์แบบไม่รู้จบ

A BATHING APE POP UP STORE @SIAMDISCOVERY

ครั้งแรกกับที่แบรนด์สตรีทระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่น A Bathing Ape หรือว่า BAPE® ได้เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในรูปแบบของ Pop Up Store ใจกลางกรุงเทพฯ

#COPTHATKICKS : Stella McCartney X Adidas Stan Smith Sneakers รองเท้าผ้าใบที่ใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เมื่อ Stella McCartney ร่วมมือกับ Adidas หยิบรองเท้ารุ่น Iconic ของแบรนด์มาปัดฝุ่นใส่เทคโนโลยีในการตัดเย็บด้วยวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามแบบฉบับของแบรนด์ Stella McCartney ที่ปราศจากการใช้หนังสัตว์อย่างสิ้นเชิงในรองเท้ารุ่นนี้

#SneakOut : Benjamin Joeseph Varney หนุ่มลูกครึ่งมาดเซอร์กับ fashion set หน้าหนาว

พบกับบทสัมภาษณ์นักแสดงหนุ่มอารมณ์ดี พร้อมชม Fashion Set ต้อนรับอากาศเย็น กับหนุ่ม เบนจามิน โจเซฟ วาร์นี

ครั้งแรกในไทยกับงานเปิดตัว Installation Art สุดล้ำ SORAYAMA Space Park by AMKK AT Central Embassy

ครั้งแรกในเมืองไทยและเป็นที่แรกของโลก กับการคอลแลปส์ของสองศิลปินชาวญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวต่างกัน แต่สร้างสรรค์ผลงานร่วมกันได้อย่างลงตัว

#SneakOut: ชัญญา แม็คคลอรี่ย์ สาวลุคเท่ห์ที่โด่งดังจากโลกออนไลน์มาสู่นักแสดงรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองที่สุดในขณะนี้

มาทำความรู้จักกับเธอใน #SneakOut บทสัมภาษณ์แบบเจาะลึกพร้อมแฟชั่นเซ็ทมันส์ๆจาก BAPE THAILAND

#SneakOut : แชมป์​ นครินทร์ จรูญวิทยา หรือ Maiyarap เจ้าของรางวัลชนะเลิศจากรายการ The Rapper Season 2

บทสัมภาษณ์ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนที่กำลังพยายามค้นหาตัวเอง

About

เว็บไซต์ SneakTheStreet ถูกจัดทำขึ้นเพื่อเป้าหมายในการนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับ รองเท้าผ้าใบ, เครื่องแต่งกาย, ศิลปะ, ดนตรี และบุคคลที่มีความคิดสร้างสรรค์ โดยเราหวังว่าจะมีส่วนร่วมในการอัพเดตข่าวสารและพัฒนาความรู้เกี่ยวกับแฟชั่น และกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์เพื่อผลักดันให้เกิดสังคมที่มีความเข้าใจวัฒนธรรมสตีทมากขึ้น ดังนั้น SneakTheStreet จึงเป็นแหล่งรวมเนื้อหาที่เป็นทั้งบทความและข่าวสารเกี่ยวกับวงการแฟชั่นทั่วโลก

Subscribe our newsletter