fbpx
Apr 20, 2018
Madsaki ศิลปินดาวรุ่งแห่งโลกศิลปะร่วมสมัยที่คุณควรรู้จัก

วันนี้ SneakTheStreet จะขอนำเสนอเรื่องราวของ Madsaki ศิลปินร่วมสมัยจากแดนอาทิตย์อุทัยที่น่าจับตามองมองที่สุดคนหนึ่งของยุคนี้ ให้ทุกท่านทราบถึงเรื่องราวของชีวิตและผลงานที่น่าสนใจ ก่อนที่ศิลปินท่านนี้จะมาจัดนิทรรศการให้ชาวไทยได้ชมกันในเดือนพฤษภาคมที่กำลังจะถึงนี้

แม้ว่าชื่อของ Madsaki อาจจะไม่ใช่ชื่อศิลปินที่คุ้นหูชาวไทยมากเท่าไร แต่เชื่อว่าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจในเรื่องราวของสตรีทแฟชั่นอยู่บ้างคุณคงคุ้นเคยกับลายเส้นของเขาที่ปรากฎอยู่ในสินค้าของ CLOT แบรนด์สตรีทแวร์ชื่อดังจากประเทศฮ่องกง รวมไปถึงผลงานอื่นๆ ที่เขาเคยร่วมงานกับแบรนด์สตรีทอีกมากมายอาทิ Stussy, JAM HOME MADE, BEAMS และอื่นๆ อีกมากมาย  นอกจากนี้เขายังเป็นศิลปินที่ Takashi Murakami ศิลปินชื่อดังแห่งยุคให้ความสนใจและต้องการจะร่วมงานกับเขาอีกด้วย ซึ่งเราจะนำคุณไปหาคำตอบว่าเพราะเหตุใดทุกคนแวดวงศิลปะถึงให้ความสนใจผลงานของ Madsaki คนนี้

2016_renoit

Madsaki เกิดเมื่อปี 1976 ที่เมืองโอซาก้าประเทศญี่ปุ่น แต่ชีวิตวัยเด็กของเขานั้นอาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่นเพียงไม่นานและต้องย้ายจากบ้านเกิดตามครอบครัวไปอาศัยอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาด้วยวัยเพียง 6 ขวบเท่านั้น ซึ่งที่นี่เองทำให้หนูน้อย Madsaki เริ่มรู้จักกับศิลปะประเภทสตรีทอาร์ต เพราะในช่วงเวลาดังกล่าวที่เขาย้ายมาอยู่ที่สหรัฐอเมริกานั้น เป็นช่วงที่ศิลปะแนวกราฟิตี้กำลังเติบโตขึ้นพอดี ทำให้ตัวของ Madsaki เริ่มซึมซับกับศิลปะแขนงนี้จากสิ่งที่พบเจอทั่วไปในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการพ่นสีบนกำแพง ตามท้องถนน หรือแม้แต่บนขบวนรถไฟใต้ดิน

ด้วยความที่ครอบครัวของ Madsaki เป็นครอบครัวชาวเอเชียคนเดียวในละแวกนั้น ทำให้ช่วงแรกตัวของเขามีปัญหาเกี่ยวกับการสื่อสารกับเด็กคนอื่นๆ ซึ่งหนทางเดียวที่จะบอกเล่าความรู้สึกส่วนตัวได้คือการใช้ภาพวาดเป็นสื่อแทนคำพูด และสิ่งเองที่ช่วยให้เขาเริ่มจุดประกายความสนใจทางด้านศิลปะมากขึ้นเรื่อยๆ จนเมื่อเรียนจบชั้น high school เขาเลือกที่จะเข้าศึกษาต่อที่ Parsons School of Design ในกรุงนิวยอร์ค ซึ่งนับเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดอย่างหนึ่งของเขาในขณะนั้น เพราะถึงแม้ Madsaki จะมีทักษะการวาดภาพและการใช้สีสเปรย์ แต่เขากลับไม่ถนัดการลงสีด้วยแปรงหรือพู่กันเอาเสียเลย แต่ถึงกระนั้นเองเขาก็พยายามจนสำเร็จการศึกษาจากที่นั่นมาได้ในปี 1996

8_MADSAKI-720x481
7_MADSAKI-720x481

แม้ว่าจะเรียนจบมาทางด้านศิลปะ แต่ชีวิตหลังจบการศึกษาของ Madsaki แทบไม่ได้เฉียดเข้าใกล้งานศิลปะเลย ด้วยความรู้สึกบอบช้ำในระหว่างการศึกษาทำให้เขาแทบจะเกลียดงานศิลปะเลยทีเดียว ซึ่งตัวเขาเลือกที่จะใช้ชีวิตอยู่ไปวันๆ และไม่ทำงานเป็นหลักแหล่งเกือบ 4 ปี จนกระทั่งเกิดเหตุโศกนาฏกรรมเครื่องบินชนตึกเวิร์ดเทรด ซึ่งหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวเขาได้รับโทรศัพท์จากเพื่อนสนิทและถูกชักชวนให้เข้าร่วมกับ Barnstormers กลุ่มศิลปินสตรีทอาร์ตเพื่อที่จะสร้างสรรค์ผลงานศิลปะขึ้นมาสักชิ้นหนึ่ง ถึงแม้ว่าตัวของ Madsaki จะเกลียดงานศิลปะอย่างมากแต่เขาเลือกที่จะตอบตกลงเพราะเบื่อหน่อยกับชีวิตในช่วงนั้นมากกว่า และการมาร่วมกับ Barnstormers นั้นก็เปรียบเหมือนกับการปลดล็อคตัวตนของ Madsaki และทำให้เขากลับมาสนุกกับงานศิลปะอีกครั้ง เพราะศิลปะแนวสตรีทอาร์ตที่กลุ่ม Barnstormers ทำนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับสิ่งที่เขาถูกสอนมาในโรงเรียน และภายในปี 2001 นั้น Madsaki และ Barnstormers ได้จัดงานแสดงผลงานที่ชื่อว่า “No Condition is Permanent ”  ขึ้นที่ Smack Mellon ในกรุงนิวยอร์คซึ่งถือเป็นงานแสดงผลงานครั้งแรกของตัวเขาเอง

หลังจากงานโชว์ที่ Smack Mellon จบลง Madsaki เริ่มคิดถึงการทำงานบนเส้นทางศิลปะอย่างจริงจังอีกครั้ง แลตัดสินใจเดินทางกลับญี่ปุ่นบ้านเกิดของตัวเองอีกครั้งเพื่อทำงานศิลปะหาประสบการณ์ใหม่ๆ จากถิ่นกำเนิดที่เขาจากมาตั้งแต่วัยเด็ก และในช่วงเวลาเพียงไม่นานเขาได้จัดงานแสดงผลงานเกือบสิบงานในช่วงเวลาสั้นๆ นั่นคือระหว่างปี 2003 – 2004 ซึ่งผลงานที่ถูกพูดถึงและทำให้ชื่อของ Madsaki กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นนั่นคือการร่วมงานกับ Jun Takahashi ศิลปินและผู้ก่อตั้ง Undercover แบรนด์สตรีทชื่อดังของประเทศญี่ปุ่น ภายใต้ชื่องานว่า “Intermission” ซึ่งถูกจัดขึ้นเมื่อปี 2004 โดยในงานดังกล่าวมีทั้งการจัดแสดงโชว์ภาพวาดผลงานและสมุดภาพ รวมไปถึงเสื้อยืดที่ออกแบบโดยทั้งคู่ภายใต้แบรนด์ Undercover ของ Jun Takahashi อีกด้วย

w.w.4-inter-04-1046x587

การร่วมงานกับ Jun Takahashi เปรียบเหมือนกับการเปิดประตูเข้าสู่โลกสตรีทแฟชั่นของ Madsaki อย่างแท้จริง เพราะหลังจากนั้นไม่นานศิลปินหนุ่มได้รับการติดต่อจาก Edison Chen ผู้ก่อตั้ง CLOT แบรนด์สตรีทจากฮ่องกงที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนั้นให้มาทำงานร่วมกัน ซึ่ง Madsaki ผู้นี้เองที่สร้างสรรค์ลายกราฟิกแพทเทิร์นของ CLOT อันโด่งดัง และเป็นสิ่งที่ชาวสตรีททุกคนในขณะนั้นต่างต้องการมาครอบครองมากที่สุด ซึ่งการร่วมงานกับ CLOT ซึ่งถือว่าเป็นแบรนด์สตรีทแวร์อันดับต้นๆ ของยุค ทำให้ Madsaki ได้รับโอกาสดีๆ อีกมากมายนับไม่ถ้วนไม่ว่าจะเป็นการร่วมงานกับแบรนด์สตรีทเก่าแก่ของสหรัฐอเมริกาอย่าง Stussy หรือแม้แต่แบรนด์สัญชาติเดียวกันอย่าง JAM HOME MADE / Kazuki ไม่เว้นกระทั่งแบรนด์สายมินิบอลอย่าง BEAMS

clot-madsaki-alienegra-face-t-shirts-2
clot-disney-madsaki-mickey-mouse-0
madsaki-x-stussy-t-shirt

แม้จะมีโอกาสสร้างสรรค์ผลงานกับแบรนด์เครื่องแต่งกายแนวสตรีทมากมาย แต่ผลงานที่ Madsaki ภาคภูมิใจมากที่สุด คือการร่วมงานกับศิลปินที่เขาเคารพและชื่นชมมากที่สุดนั่นคือ Takashi Murakami ศิลปินชาวญี่ปุ่นผู้โด่งดัง โดย Madsaki เคยให้สัมภาษณ์ว่าก่อนหน้าที่จะร่วมงานกัน Murakami เคยส่งข้อความส่วนตัวมาหาเขาบน Instagram เพื่อขอซื้อผลงาน ก่อนที่จะเอ่ยปากขอให้เขาวาดภาพดอกไม้ซึ่งเป็นเหมือนกับลายเซ็นต์ของ Murakami ด้วยลายเส้นของตัวเขาเอง แน่นอนว่า Madsaki ตอบตกลงทันทีเพราะเขารอโอกาสที่จะได้ร่วมงานกับศิลปินในดวงใจคนนี้มานานแสนนาน ซึ่งภายหลังกับการร่วมงานกันในปี 2017 ทั้ง Murakami และ Madsaki ก็กลายเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันและช่วยซัพพอร์ตกันมาตลอดจนถึงปัจจุบัน

版画_MADSAKIさんお花_背景紫シミュレ_1027szk
download
larger
_MG_4667

ผลงานที่ทุกคนคุ้นเคยและสร้างชื่อเสียงให้กับจะเป็นภาพแนว numerous styles ที่เน้นการวาดแบบลายเส้นและเน้นไปที่รายละเอียด แต่ในความจริงแล้ว Madsaki เป็นศิลปินอีกหนึ่งคนที่มีการทดลองทำงานที่หลากหลาย เรียกได้ว่าเคยทำมาแล้วเกือบทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นการเขียนอักษรแบบ provocative words หรือการนำเอาภาพผลงานของศิลปินในยุคเก่ามาวาดและนำเสนอใหม่ในรูปแบบของตนเอง ยกตัวอย่างงานแสดงผลงานปี 2016 ที่ภายใต้คอนเซ็ปต์ “WANNABIE’S” ที่ Madsaki เลือกที่จะนำเอาผลงานของศิลปินระดับตำนานในอดีตอย่าง Leonardo Da Vinci และคนอื่นๆ มาวาดใหม่ในสไตล์ของตนเอง หรืออย่างงานแสดงครั้งล่าสุดที่จัดขึ้นที่ประเทศเกาหลีใต้ Madsaki ก็เลือกที่จะนำเอาฉากสุดคลาสสิคจากภาพยนตร์หรือการ์ตูนเรื่องดังของวัฒนธรรมอเมริกันในอดีตมาถ่ายทอดใหม่ผ่านลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ภายใต้ชื่องานว่า Bada Bing Bada Boom ซึ่งโชว์ดังกล่าวเพิ่งปิดฉากลงไปเมื่อต้นปี 2018 ที่ผ่านมา

1_MADSAKI-720x733
5_MADSAKI-720x730
madsaki-gallerie-perrotin-seoul-2017-2

นับข่าวดีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะชาวไทยเพราะในปีนี้ Central Embassy ร่วมกับ Galerie Perrotin จะนำผลงานใหม่ล่าสุดของ Madsaki มาจัดนิทรรศการครั้งแรกในไทย ภายในชื่องานว่า “Combination Platter”  ซึ่งมีกำหนดเปิดตัวในวันที่ 8 พฤษภาคม2561 โดยจะจัดแสดงผลงาของ MADSAKI ในหลากหลายรูปแบบถือว่าเป็นแลนด์มาร์คศิลปะที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกอีกด้วย ในงานนิทรรศการครั้งนี้ MADSAKI ยังได้นำผลงานคอลเลกชั่นพิเศษ ที่ได้สร้างสรรค์ร่วมกับ SIWILAI Storeจัดทำขึ้นเพื่อให้แฟนพันธุ์แท้ หรือนักสะสม สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้เฉพาะในงานนี้เท่านั้น

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Central Embassy

Madsaki Teaser_[2]
You may also like
featured on Sneak
BAPE THAILAND เปิดตัวเว็บไซต์นำสินค้ามาลดราคาสูงสุดถึง 40%

ถ้าใครเคยไป BAPE Pirate Store ที่ฮ่องกงหรือญี่ปุ่น คงพอจะนึกถึงบรรยากาศที่คุณจะได้เป็นเจ้าของสินค้าของ BAPE ในราคาพิเศษ (ซึ่งปกติแล้วแบรนด์นี้แทบจะไม่ลดราคาเลย ไม่ว่าจะฤดูกาลไหนก็ตาม ไม่ต่างกับแบรนด์เนม)

#MYBEERCONNECTIONS Chooseless 5-Day Journey

#MYBEERCONNECTIONS Chooseless 5-Day Journey
พบกับอีกหนึ่งมิติใหม่ของ Lifestyle ที่เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์แบบไม่รู้จบ

A BATHING APE POP UP STORE @SIAMDISCOVERY

ครั้งแรกกับที่แบรนด์สตรีทระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่น A Bathing Ape หรือว่า BAPE® ได้เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในรูปแบบของ Pop Up Store ใจกลางกรุงเทพฯ

#COPTHATKICKS : Stella McCartney X Adidas Stan Smith Sneakers รองเท้าผ้าใบที่ใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เมื่อ Stella McCartney ร่วมมือกับ Adidas หยิบรองเท้ารุ่น Iconic ของแบรนด์มาปัดฝุ่นใส่เทคโนโลยีในการตัดเย็บด้วยวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามแบบฉบับของแบรนด์ Stella McCartney ที่ปราศจากการใช้หนังสัตว์อย่างสิ้นเชิงในรองเท้ารุ่นนี้

#SneakOut : Benjamin Joeseph Varney หนุ่มลูกครึ่งมาดเซอร์กับ fashion set หน้าหนาว

พบกับบทสัมภาษณ์นักแสดงหนุ่มอารมณ์ดี พร้อมชม Fashion Set ต้อนรับอากาศเย็น กับหนุ่ม เบนจามิน โจเซฟ วาร์นี

ครั้งแรกในไทยกับงานเปิดตัว Installation Art สุดล้ำ SORAYAMA Space Park by AMKK AT Central Embassy

ครั้งแรกในเมืองไทยและเป็นที่แรกของโลก กับการคอลแลปส์ของสองศิลปินชาวญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวต่างกัน แต่สร้างสรรค์ผลงานร่วมกันได้อย่างลงตัว

#SneakOut: ชัญญา แม็คคลอรี่ย์ สาวลุคเท่ห์ที่โด่งดังจากโลกออนไลน์มาสู่นักแสดงรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองที่สุดในขณะนี้

มาทำความรู้จักกับเธอใน #SneakOut บทสัมภาษณ์แบบเจาะลึกพร้อมแฟชั่นเซ็ทมันส์ๆจาก BAPE THAILAND

#SneakOut : แชมป์​ นครินทร์ จรูญวิทยา หรือ Maiyarap เจ้าของรางวัลชนะเลิศจากรายการ The Rapper Season 2

บทสัมภาษณ์ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนที่กำลังพยายามค้นหาตัวเอง

#SneakOut : Junior กรวิชญ์​ หนุ่มไซส์เล็กผู้ที่มีสไตล์การแต่งตัวโดดเด่นและน่าติดตามที่สุดคนหนึ่ง

กรวิชญ์​ สูงกิจบูลย์ หรือจูเนียร์ หนุ่มหล่อเสียงดีผู้เป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วจากเวทีระดับประเทศอย่าง The Star วันนี้เราจะมาพูดคุยกับเขาในมุมที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยฟังเขาเล่าที่ไหนและอัตเดทผลงานที่บ่งบอกตัวตนของเขาได้ชัดเจนที่สุด

Interview : สัมภาษณ์ Daboyway ถึงเพลงใหม่ล่าสุด และความคืบหน้าของ Album เดี่ยวแรกของเขา ภายใต้สังกัด Def Jam Thailand

Daboyway หนึ่งในสมาชิกวงฮิปฮอปสุดเก๋าอย่าง Thaitanium กำลังจะมี Album เดี่ยวแรกของตัวเองภายใต้สังกัด Def Jam Thailand แห่ง Universal Music Group ซึ่งเป็นค่ายที่อยู่เบื้องหลังและมีศิลปิน hip hop ร่วมสังกัดอยู่มากมาย อาทิเช่น Kanye West, Nas, YG, Pusha T, Fabolous วันนึงเราจึงขอนัดคุยกับ Daboyway เพื่อพูดถึงเรื่องเพลงใหม่ล่าสุด รวมถึงบทบาทอื่นๆในวงการ hip hop ที่กำลังจะเกิดขึ้นของเขา

About

เว็บไซต์ SneakTheStreet ถูกจัดทำขึ้นเพื่อเป้าหมายในการนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับ รองเท้าผ้าใบ, เครื่องแต่งกาย, ศิลปะ, ดนตรี และบุคคลที่มีความคิดสร้างสรรค์ โดยเราหวังว่าจะมีส่วนร่วมในการอัพเดตข่าวสารและพัฒนาความรู้เกี่ยวกับแฟชั่น และกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์เพื่อผลักดันให้เกิดสังคมที่มีความเข้าใจวัฒนธรรมสตีทมากขึ้น ดังนั้น SneakTheStreet จึงเป็นแหล่งรวมเนื้อหาที่เป็นทั้งบทความและข่าวสารเกี่ยวกับวงการแฟชั่นทั่วโลก

Subscribe our newsletter