Apr 20, 2018
Madsaki ศิลปินดาวรุ่งแห่งโลกศิลปะร่วมสมัยที่คุณควรรู้จัก

วันนี้ SneakTheStreet จะขอนำเสนอเรื่องราวของ Madsaki ศิลปินร่วมสมัยจากแดนอาทิตย์อุทัยที่น่าจับตามองมองที่สุดคนหนึ่งของยุคนี้ ให้ทุกท่านทราบถึงเรื่องราวของชีวิตและผลงานที่น่าสนใจ ก่อนที่ศิลปินท่านนี้จะมาจัดนิทรรศการให้ชาวไทยได้ชมกันในเดือนพฤษภาคมที่กำลังจะถึงนี้

แม้ว่าชื่อของ Madsaki อาจจะไม่ใช่ชื่อศิลปินที่คุ้นหูชาวไทยมากเท่าไร แต่เชื่อว่าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจในเรื่องราวของสตรีทแฟชั่นอยู่บ้างคุณคงคุ้นเคยกับลายเส้นของเขาที่ปรากฎอยู่ในสินค้าของ CLOT แบรนด์สตรีทแวร์ชื่อดังจากประเทศฮ่องกง รวมไปถึงผลงานอื่นๆ ที่เขาเคยร่วมงานกับแบรนด์สตรีทอีกมากมายอาทิ Stussy, JAM HOME MADE, BEAMS และอื่นๆ อีกมากมาย  นอกจากนี้เขายังเป็นศิลปินที่ Takashi Murakami ศิลปินชื่อดังแห่งยุคให้ความสนใจและต้องการจะร่วมงานกับเขาอีกด้วย ซึ่งเราจะนำคุณไปหาคำตอบว่าเพราะเหตุใดทุกคนแวดวงศิลปะถึงให้ความสนใจผลงานของ Madsaki คนนี้

2016_renoit

Madsaki เกิดเมื่อปี 1976 ที่เมืองโอซาก้าประเทศญี่ปุ่น แต่ชีวิตวัยเด็กของเขานั้นอาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่นเพียงไม่นานและต้องย้ายจากบ้านเกิดตามครอบครัวไปอาศัยอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาด้วยวัยเพียง 6 ขวบเท่านั้น ซึ่งที่นี่เองทำให้หนูน้อย Madsaki เริ่มรู้จักกับศิลปะประเภทสตรีทอาร์ต เพราะในช่วงเวลาดังกล่าวที่เขาย้ายมาอยู่ที่สหรัฐอเมริกานั้น เป็นช่วงที่ศิลปะแนวกราฟิตี้กำลังเติบโตขึ้นพอดี ทำให้ตัวของ Madsaki เริ่มซึมซับกับศิลปะแขนงนี้จากสิ่งที่พบเจอทั่วไปในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการพ่นสีบนกำแพง ตามท้องถนน หรือแม้แต่บนขบวนรถไฟใต้ดิน

ด้วยความที่ครอบครัวของ Madsaki เป็นครอบครัวชาวเอเชียคนเดียวในละแวกนั้น ทำให้ช่วงแรกตัวของเขามีปัญหาเกี่ยวกับการสื่อสารกับเด็กคนอื่นๆ ซึ่งหนทางเดียวที่จะบอกเล่าความรู้สึกส่วนตัวได้คือการใช้ภาพวาดเป็นสื่อแทนคำพูด และสิ่งเองที่ช่วยให้เขาเริ่มจุดประกายความสนใจทางด้านศิลปะมากขึ้นเรื่อยๆ จนเมื่อเรียนจบชั้น high school เขาเลือกที่จะเข้าศึกษาต่อที่ Parsons School of Design ในกรุงนิวยอร์ค ซึ่งนับเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดอย่างหนึ่งของเขาในขณะนั้น เพราะถึงแม้ Madsaki จะมีทักษะการวาดภาพและการใช้สีสเปรย์ แต่เขากลับไม่ถนัดการลงสีด้วยแปรงหรือพู่กันเอาเสียเลย แต่ถึงกระนั้นเองเขาก็พยายามจนสำเร็จการศึกษาจากที่นั่นมาได้ในปี 1996

8_MADSAKI-720x481
7_MADSAKI-720x481

แม้ว่าจะเรียนจบมาทางด้านศิลปะ แต่ชีวิตหลังจบการศึกษาของ Madsaki แทบไม่ได้เฉียดเข้าใกล้งานศิลปะเลย ด้วยความรู้สึกบอบช้ำในระหว่างการศึกษาทำให้เขาแทบจะเกลียดงานศิลปะเลยทีเดียว ซึ่งตัวเขาเลือกที่จะใช้ชีวิตอยู่ไปวันๆ และไม่ทำงานเป็นหลักแหล่งเกือบ 4 ปี จนกระทั่งเกิดเหตุโศกนาฏกรรมเครื่องบินชนตึกเวิร์ดเทรด ซึ่งหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวเขาได้รับโทรศัพท์จากเพื่อนสนิทและถูกชักชวนให้เข้าร่วมกับ Barnstormers กลุ่มศิลปินสตรีทอาร์ตเพื่อที่จะสร้างสรรค์ผลงานศิลปะขึ้นมาสักชิ้นหนึ่ง ถึงแม้ว่าตัวของ Madsaki จะเกลียดงานศิลปะอย่างมากแต่เขาเลือกที่จะตอบตกลงเพราะเบื่อหน่อยกับชีวิตในช่วงนั้นมากกว่า และการมาร่วมกับ Barnstormers นั้นก็เปรียบเหมือนกับการปลดล็อคตัวตนของ Madsaki และทำให้เขากลับมาสนุกกับงานศิลปะอีกครั้ง เพราะศิลปะแนวสตรีทอาร์ตที่กลุ่ม Barnstormers ทำนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับสิ่งที่เขาถูกสอนมาในโรงเรียน และภายในปี 2001 นั้น Madsaki และ Barnstormers ได้จัดงานแสดงผลงานที่ชื่อว่า “No Condition is Permanent ”  ขึ้นที่ Smack Mellon ในกรุงนิวยอร์คซึ่งถือเป็นงานแสดงผลงานครั้งแรกของตัวเขาเอง

หลังจากงานโชว์ที่ Smack Mellon จบลง Madsaki เริ่มคิดถึงการทำงานบนเส้นทางศิลปะอย่างจริงจังอีกครั้ง แลตัดสินใจเดินทางกลับญี่ปุ่นบ้านเกิดของตัวเองอีกครั้งเพื่อทำงานศิลปะหาประสบการณ์ใหม่ๆ จากถิ่นกำเนิดที่เขาจากมาตั้งแต่วัยเด็ก และในช่วงเวลาเพียงไม่นานเขาได้จัดงานแสดงผลงานเกือบสิบงานในช่วงเวลาสั้นๆ นั่นคือระหว่างปี 2003 – 2004 ซึ่งผลงานที่ถูกพูดถึงและทำให้ชื่อของ Madsaki กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นนั่นคือการร่วมงานกับ Jun Takahashi ศิลปินและผู้ก่อตั้ง Undercover แบรนด์สตรีทชื่อดังของประเทศญี่ปุ่น ภายใต้ชื่องานว่า “Intermission” ซึ่งถูกจัดขึ้นเมื่อปี 2004 โดยในงานดังกล่าวมีทั้งการจัดแสดงโชว์ภาพวาดผลงานและสมุดภาพ รวมไปถึงเสื้อยืดที่ออกแบบโดยทั้งคู่ภายใต้แบรนด์ Undercover ของ Jun Takahashi อีกด้วย

w.w.4-inter-04-1046x587

การร่วมงานกับ Jun Takahashi เปรียบเหมือนกับการเปิดประตูเข้าสู่โลกสตรีทแฟชั่นของ Madsaki อย่างแท้จริง เพราะหลังจากนั้นไม่นานศิลปินหนุ่มได้รับการติดต่อจาก Edison Chen ผู้ก่อตั้ง CLOT แบรนด์สตรีทจากฮ่องกงที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนั้นให้มาทำงานร่วมกัน ซึ่ง Madsaki ผู้นี้เองที่สร้างสรรค์ลายกราฟิกแพทเทิร์นของ CLOT อันโด่งดัง และเป็นสิ่งที่ชาวสตรีททุกคนในขณะนั้นต่างต้องการมาครอบครองมากที่สุด ซึ่งการร่วมงานกับ CLOT ซึ่งถือว่าเป็นแบรนด์สตรีทแวร์อันดับต้นๆ ของยุค ทำให้ Madsaki ได้รับโอกาสดีๆ อีกมากมายนับไม่ถ้วนไม่ว่าจะเป็นการร่วมงานกับแบรนด์สตรีทเก่าแก่ของสหรัฐอเมริกาอย่าง Stussy หรือแม้แต่แบรนด์สัญชาติเดียวกันอย่าง JAM HOME MADE / Kazuki ไม่เว้นกระทั่งแบรนด์สายมินิบอลอย่าง BEAMS

clot-madsaki-alienegra-face-t-shirts-2
clot-disney-madsaki-mickey-mouse-0
madsaki-x-stussy-t-shirt

แม้จะมีโอกาสสร้างสรรค์ผลงานกับแบรนด์เครื่องแต่งกายแนวสตรีทมากมาย แต่ผลงานที่ Madsaki ภาคภูมิใจมากที่สุด คือการร่วมงานกับศิลปินที่เขาเคารพและชื่นชมมากที่สุดนั่นคือ Takashi Murakami ศิลปินชาวญี่ปุ่นผู้โด่งดัง โดย Madsaki เคยให้สัมภาษณ์ว่าก่อนหน้าที่จะร่วมงานกัน Murakami เคยส่งข้อความส่วนตัวมาหาเขาบน Instagram เพื่อขอซื้อผลงาน ก่อนที่จะเอ่ยปากขอให้เขาวาดภาพดอกไม้ซึ่งเป็นเหมือนกับลายเซ็นต์ของ Murakami ด้วยลายเส้นของตัวเขาเอง แน่นอนว่า Madsaki ตอบตกลงทันทีเพราะเขารอโอกาสที่จะได้ร่วมงานกับศิลปินในดวงใจคนนี้มานานแสนนาน ซึ่งภายหลังกับการร่วมงานกันในปี 2017 ทั้ง Murakami และ Madsaki ก็กลายเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันและช่วยซัพพอร์ตกันมาตลอดจนถึงปัจจุบัน

版画_MADSAKIさんお花_背景紫シミュレ_1027szk
download
larger
_MG_4667

ผลงานที่ทุกคนคุ้นเคยและสร้างชื่อเสียงให้กับจะเป็นภาพแนว numerous styles ที่เน้นการวาดแบบลายเส้นและเน้นไปที่รายละเอียด แต่ในความจริงแล้ว Madsaki เป็นศิลปินอีกหนึ่งคนที่มีการทดลองทำงานที่หลากหลาย เรียกได้ว่าเคยทำมาแล้วเกือบทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นการเขียนอักษรแบบ provocative words หรือการนำเอาภาพผลงานของศิลปินในยุคเก่ามาวาดและนำเสนอใหม่ในรูปแบบของตนเอง ยกตัวอย่างงานแสดงผลงานปี 2016 ที่ภายใต้คอนเซ็ปต์ “WANNABIE’S” ที่ Madsaki เลือกที่จะนำเอาผลงานของศิลปินระดับตำนานในอดีตอย่าง Leonardo Da Vinci และคนอื่นๆ มาวาดใหม่ในสไตล์ของตนเอง หรืออย่างงานแสดงครั้งล่าสุดที่จัดขึ้นที่ประเทศเกาหลีใต้ Madsaki ก็เลือกที่จะนำเอาฉากสุดคลาสสิคจากภาพยนตร์หรือการ์ตูนเรื่องดังของวัฒนธรรมอเมริกันในอดีตมาถ่ายทอดใหม่ผ่านลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ภายใต้ชื่องานว่า Bada Bing Bada Boom ซึ่งโชว์ดังกล่าวเพิ่งปิดฉากลงไปเมื่อต้นปี 2018 ที่ผ่านมา

1_MADSAKI-720x733
5_MADSAKI-720x730
madsaki-gallerie-perrotin-seoul-2017-2

นับข่าวดีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะชาวไทยเพราะในปีนี้ Central Embassy ร่วมกับ Galerie Perrotin จะนำผลงานใหม่ล่าสุดของ Madsaki มาจัดนิทรรศการครั้งแรกในไทย ภายในชื่องานว่า “Combination Platter”  ซึ่งมีกำหนดเปิดตัวในวันที่ 8 พฤษภาคม2561 โดยจะจัดแสดงผลงาของ MADSAKI ในหลากหลายรูปแบบถือว่าเป็นแลนด์มาร์คศิลปะที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกอีกด้วย ในงานนิทรรศการครั้งนี้ MADSAKI ยังได้นำผลงานคอลเลกชั่นพิเศษ ที่ได้สร้างสรรค์ร่วมกับ SIWILAI Storeจัดทำขึ้นเพื่อให้แฟนพันธุ์แท้ หรือนักสะสม สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้เฉพาะในงานนี้เท่านั้น

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Central Embassy

Madsaki Teaser_[2]
You may also like
featured on Sneak
#SneakOut : มุมมองและความรู้สึกที่มีต่อวงการฮิปฮอปในยุคปัจจุบันผ่านสายตาของ Khan Thaitanium

#SneakOut วันนี้จะพาคุณมาพูดคุยถึงความรู้สึกและมุมมองต่อวงการฮิปฮอปของบ้านเราในปัจจุบัน กับหนึ่งในแร็ปเปอร์มากฝีมือลำดับแถวหน้าของเมืองไทยอย่าง “ขันเงิน เนื้อนวล” แร็ปเปอร์หนุ่มแห่งวง Thaitanium ผู้เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนวงการฮิปฮอปไทยนับตั้งแต่ยุคเริ่มต้นจวบจนถึงทุกวันนี้

BAPE STORE ® BANGKOK เปิดตัวคอลเลคชั่นพิเศษเพื่อเฉลิมฉลองการเข้าสู่ปีที่ 4 อย่างเป็นทางการ

BAPE STORE® Bangkok เปิดตัวคอลเลคชั่นสุดพิเศษเพื่อเฉลิมฉลองการเข้าสู่ปีที่ 4 อย่างเป็นทางการของร้าน Flagship Store แห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยจากแบรนด์สตรีทชื่อดังอย่าง BAPE®

บรรยากาศงานปาร์ตี้เปิดตัวคอลเลคชั่นใหม่ล่าสุดของ Blackbarrett by Neil Barrett ที่ร้าน Upperground เมื่อคืนวันพุธที่ 20 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

ผ่านไปแล้วกับงานปาร์ตี้เปิดตัวคอลเลคชั่นใหม่ล่าสุดของ Blackbarrett by Neil Barrett แบรนด์เสื้อผ้าที่เป็นผลงงานการออกแบบของ Neil Barrett ดีไซน์เนอร์ชื่อดังชาวอังกฤษที่เคยร่วมงานกับแบรนด์ดังระดับโลกอย่าง Prada และ Gucci มาแล้ว เมื่อช่วงเย็นของวันพุธที่ 20 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

10 สุดยอดสนีกเกอร์ที่เราคิดว่าคือที่สุดในปี 2018 ที่ผ่านมา

ตลอดช่วงปี 2018 ที่ผ่านมาถือเป็นอีกหนึ่งปีที่วงการสนีกเกอร์ยังคงเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าแบรนด์เล็กหรือใหญ่ต่างพากันสร้างสรรค์รองเท้าสุดพิเศษเพื่อออกมาเอาใจเหล่าสนีกเกอร์เฮดด้วยจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ทำให้ในช่วงปีที่ผ่านมามีรองเท้ารุ่นเด็ดออกมาสู่ท้องตลาดแทบนับไม่ถ้วน แต่ในบรรดาสนีกเกอร์หลายร้อยคู่ที่ออกวางจำหน่ายในปีที่แล้ว นี่คือรองเท้าที่ SneakTheStreet คัดมาแล้วว่าน่าสนใจมากที่สุดในปี 2018 ที่ผ่านมา

#SneakOut : “Pok Mindset” กับบทพิสูจน์ตัวเองในฐานะศิลปินและชีวิตที่ต้องเลือกระหว่างความฝันหรือธุรกิจของครอบครัว

#SneakOut วันนี้จะขอนำคุณไปพูดคุยกับ “ภัสสรกรณ์ จิราธิวัฒน์” หรือที่พวกเราคุ้นเคยกันดีภายใต้ชื่อ “ป๊อก Mindset” แร็ปเปอร์หนุ่มผู้เป็นหนึ่งในโปรดิวเซอร์จากรายการ SHOW ME THE MONEY THAILAND และยังมีดีกรีเป็นถึงทายาทตระกูลอภิมหาเศรษฐีอันดับต้นๆ ของเมืองไทย ซึ่งเขาจะมาเปิดเผยเบื้องลึกและเบื้องหลังความสำเร็จบนเส้นทางสายดนตรีที่ไม่เคยพูดถึงที่ไหนมาก่อน

Creative Space : “แชมป์-ฐกร วรรณวงษ์” ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของแบรนด์ TAKARA WONG และอีกหนึ่งบทบาทกับการปลุกปั้นแบรนด์สตรีทน้องใหม่อย่าง TKW

Creative Space : วันนี้เราจะนำคุณไปบุกออฟฟิศของหนึ่งในดีไซน์เนอร์ที่กำลังถูกจับตามองมากที่สุดคนหนึ่งในยุคนี้ “แชมป์-ฐกร วรรณวงษ์” ผู้ก่อตั้งและครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ของ TAKARA WONG แบรนด์สตรีทสัญชาติไทยที่โดดเด่นทั้งในด้านของคอนเซ็ปต์และการออกแบบ ที่จะมาบอกเล่าให้พวกเราฟังถึงจุดเริ่มต้นของแบรนด์รวมไปถึงอีกบทบาทใหม่กับการปลุกปั้นแบรนด์สตรีทน้องใหม่ที่กำลังได้รับความสนใจอย่าง TKW

สัมผัสกลิ่นอายความวินเทจที่ผสมผสานกับแฟชั่นยุคใหม่อย่างลงตัวในคอลเลคชั่นพิเศษจาก Union LA x Jordan Brand

ชมภาพ Lookbook และสินค้าจากคอลเลคชั่นสุดพิเศษที่ Uninon LA ร่วมกับ Jordan Brand สร้างสรรค์ขึ้น ซึ่งจะนำคุณไปพบกับกลิ่นอายของความวินเทจจากแฟชั่นสปอร์ตแวร์ยุค 90s ที่ถูกผสมผสานเข้ากับเทรนด์แฟชั่นยุคปัจจุบันอย่างลงตัว

#Copthatkicks Off-White™ x Converse Chuck 70

#Copthatkicks วันนี้จะขอนำทุกคนไปทำความรู้จักกับหนึ่งในรองเท้าสนีกเกอร์ที่ใครหลายคนอยากได้มาครอบครองมากที่สุดในเวลานี้อย่าง Off-White™ x Converse Chuck 70 ผลงานการออกแบบครั้งล่าสุดของ Virgil Abloh ดีไซน์เนอร์คนดังที่เคยเขย่าวงการสนีกเกอร์มาแล้วครั้งหนึ่งกับโปรเจค The Ten กับทาง Nike โดยในครั้งนี้เขาเลือกที่จะหยิบเอาโมเดลรองเท้าที่ทุกคนคุ้นเคยอย่าง Chuck Taylor มาสร้างสรรค์ใหม่ให้พวกเราได้ตื่นตาตื่นใจกันอีกครั้ง

#SneakOut : การเดินทางของ YOUNGOHM จาก “เฉยเมย” สู่ “วายโอทัวร์ไลฟ์” และอัลบั้มเดี่ยวครั้งแรกในชีวิต

พูดคุยกับแร็ปเปอร์หนุ่มสุดฮอต YOUNGOHM กับการเดินทางบนเส้นทางชีวิตศิลปิน จากเพลงยอดฮิต เฉยเมย ที่มีผู้เข้าชมบนเว็บไซต์ Youtube มากกว่าร้อยล้านครั้ง สู่เพลงใหม่ล่าสุด วายโอทัวร์ไลฟ์ และเรื่องราวของผลงานอัลบั้มเดี่ยวชุดแรกที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน

Supreme แบรนด์สตรีทชื่อดังจากนิวยอร์คร่วมมือกับ Nike เปิดตัวคอลเลคชั่น Fall/Winter 2018

คอลเลคชั่นล่าสุดจากพาร์ทเนอร์คู่สำคัญที่สร้างสรรค์ผลงานมาขับเคลื่อนวงการสตรีทแฟชั่นอยู่เรื่อยๆ อย่าง Supreme และ Nike ที่คราวนี้กลับมาพร้อมกับสินค้าที่มาพร้อมกลับกลิ่นอายความวินเทจที่น่าจะโดนใจใครหลายคนอยู่ไม่น้อย

About

เว็บไซต์ SneakTheStreet ถูกจัดทำขึ้นเพื่อเป้าหมายในการนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับ รองเท้าผ้าใบ, เครื่องแต่งกาย, ศิลปะ, ดนตรี และบุคคลที่มีความคิดสร้างสรรค์ โดยเราหวังว่าจะมีส่วนร่วมในการอัพเดตข่าวสารและพัฒนาความรู้เกี่ยวกับแฟชั่น และกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์เพื่อผลักดันให้เกิดสังคมที่มีความเข้าใจวัฒนธรรมสตีทมากขึ้น ดังนั้น SneakTheStreet จึงเป็นแหล่งรวมเนื้อหาที่เป็นทั้งบทความและข่าวสารเกี่ยวกับวงการแฟชั่นทั่วโลก

Subscribe our newsletter