Apr 20, 2018
Madsaki ศิลปินดาวรุ่งแห่งโลกศิลปะร่วมสมัยที่คุณควรรู้จัก

วันนี้ SneakTheStreet จะขอนำเสนอเรื่องราวของ Madsaki ศิลปินร่วมสมัยจากแดนอาทิตย์อุทัยที่น่าจับตามองมองที่สุดคนหนึ่งของยุคนี้ ให้ทุกท่านทราบถึงเรื่องราวของชีวิตและผลงานที่น่าสนใจ ก่อนที่ศิลปินท่านนี้จะมาจัดนิทรรศการให้ชาวไทยได้ชมกันในเดือนพฤษภาคมที่กำลังจะถึงนี้

แม้ว่าชื่อของ Madsaki อาจจะไม่ใช่ชื่อศิลปินที่คุ้นหูชาวไทยมากเท่าไร แต่เชื่อว่าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจในเรื่องราวของสตรีทแฟชั่นอยู่บ้างคุณคงคุ้นเคยกับลายเส้นของเขาที่ปรากฎอยู่ในสินค้าของ CLOT แบรนด์สตรีทแวร์ชื่อดังจากประเทศฮ่องกง รวมไปถึงผลงานอื่นๆ ที่เขาเคยร่วมงานกับแบรนด์สตรีทอีกมากมายอาทิ Stussy, JAM HOME MADE, BEAMS และอื่นๆ อีกมากมาย  นอกจากนี้เขายังเป็นศิลปินที่ Takashi Murakami ศิลปินชื่อดังแห่งยุคให้ความสนใจและต้องการจะร่วมงานกับเขาอีกด้วย ซึ่งเราจะนำคุณไปหาคำตอบว่าเพราะเหตุใดทุกคนแวดวงศิลปะถึงให้ความสนใจผลงานของ Madsaki คนนี้

Madsaki เกิดเมื่อปี 1976 ที่เมืองโอซาก้าประเทศญี่ปุ่น แต่ชีวิตวัยเด็กของเขานั้นอาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่นเพียงไม่นานและต้องย้ายจากบ้านเกิดตามครอบครัวไปอาศัยอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาด้วยวัยเพียง 6 ขวบเท่านั้น ซึ่งที่นี่เองทำให้หนูน้อย Madsaki เริ่มรู้จักกับศิลปะประเภทสตรีทอาร์ต เพราะในช่วงเวลาดังกล่าวที่เขาย้ายมาอยู่ที่สหรัฐอเมริกานั้น เป็นช่วงที่ศิลปะแนวกราฟิตี้กำลังเติบโตขึ้นพอดี ทำให้ตัวของ Madsaki เริ่มซึมซับกับศิลปะแขนงนี้จากสิ่งที่พบเจอทั่วไปในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการพ่นสีบนกำแพง ตามท้องถนน หรือแม้แต่บนขบวนรถไฟใต้ดิน

ด้วยความที่ครอบครัวของ Madsaki เป็นครอบครัวชาวเอเชียคนเดียวในละแวกนั้น ทำให้ช่วงแรกตัวของเขามีปัญหาเกี่ยวกับการสื่อสารกับเด็กคนอื่นๆ ซึ่งหนทางเดียวที่จะบอกเล่าความรู้สึกส่วนตัวได้คือการใช้ภาพวาดเป็นสื่อแทนคำพูด และสิ่งเองที่ช่วยให้เขาเริ่มจุดประกายความสนใจทางด้านศิลปะมากขึ้นเรื่อยๆ จนเมื่อเรียนจบชั้น high school เขาเลือกที่จะเข้าศึกษาต่อที่ Parsons School of Design ในกรุงนิวยอร์ค ซึ่งนับเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดอย่างหนึ่งของเขาในขณะนั้น เพราะถึงแม้ Madsaki จะมีทักษะการวาดภาพและการใช้สีสเปรย์ แต่เขากลับไม่ถนัดการลงสีด้วยแปรงหรือพู่กันเอาเสียเลย แต่ถึงกระนั้นเองเขาก็พยายามจนสำเร็จการศึกษาจากที่นั่นมาได้ในปี 1996

แม้ว่าจะเรียนจบมาทางด้านศิลปะ แต่ชีวิตหลังจบการศึกษาของ Madsaki แทบไม่ได้เฉียดเข้าใกล้งานศิลปะเลย ด้วยความรู้สึกบอบช้ำในระหว่างการศึกษาทำให้เขาแทบจะเกลียดงานศิลปะเลยทีเดียว ซึ่งตัวเขาเลือกที่จะใช้ชีวิตอยู่ไปวันๆ และไม่ทำงานเป็นหลักแหล่งเกือบ 4 ปี จนกระทั่งเกิดเหตุโศกนาฏกรรมเครื่องบินชนตึกเวิร์ดเทรด ซึ่งหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าวเขาได้รับโทรศัพท์จากเพื่อนสนิทและถูกชักชวนให้เข้าร่วมกับ Barnstormers กลุ่มศิลปินสตรีทอาร์ตเพื่อที่จะสร้างสรรค์ผลงานศิลปะขึ้นมาสักชิ้นหนึ่ง ถึงแม้ว่าตัวของ Madsaki จะเกลียดงานศิลปะอย่างมากแต่เขาเลือกที่จะตอบตกลงเพราะเบื่อหน่อยกับชีวิตในช่วงนั้นมากกว่า และการมาร่วมกับ Barnstormers นั้นก็เปรียบเหมือนกับการปลดล็อคตัวตนของ Madsaki และทำให้เขากลับมาสนุกกับงานศิลปะอีกครั้ง เพราะศิลปะแนวสตรีทอาร์ตที่กลุ่ม Barnstormers ทำนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับสิ่งที่เขาถูกสอนมาในโรงเรียน และภายในปี 2001 นั้น Madsaki และ Barnstormers ได้จัดงานแสดงผลงานที่ชื่อว่า “No Condition is Permanent ”  ขึ้นที่ Smack Mellon ในกรุงนิวยอร์คซึ่งถือเป็นงานแสดงผลงานครั้งแรกของตัวเขาเอง

หลังจากงานโชว์ที่ Smack Mellon จบลง Madsaki เริ่มคิดถึงการทำงานบนเส้นทางศิลปะอย่างจริงจังอีกครั้ง แลตัดสินใจเดินทางกลับญี่ปุ่นบ้านเกิดของตัวเองอีกครั้งเพื่อทำงานศิลปะหาประสบการณ์ใหม่ๆ จากถิ่นกำเนิดที่เขาจากมาตั้งแต่วัยเด็ก และในช่วงเวลาเพียงไม่นานเขาได้จัดงานแสดงผลงานเกือบสิบงานในช่วงเวลาสั้นๆ นั่นคือระหว่างปี 2003 – 2004 ซึ่งผลงานที่ถูกพูดถึงและทำให้ชื่อของ Madsaki กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นนั่นคือการร่วมงานกับ Jun Takahashi ศิลปินและผู้ก่อตั้ง Undercover แบรนด์สตรีทชื่อดังของประเทศญี่ปุ่น ภายใต้ชื่องานว่า “Intermission” ซึ่งถูกจัดขึ้นเมื่อปี 2004 โดยในงานดังกล่าวมีทั้งการจัดแสดงโชว์ภาพวาดผลงานและสมุดภาพ รวมไปถึงเสื้อยืดที่ออกแบบโดยทั้งคู่ภายใต้แบรนด์ Undercover ของ Jun Takahashi อีกด้วย

การร่วมงานกับ Jun Takahashi เปรียบเหมือนกับการเปิดประตูเข้าสู่โลกสตรีทแฟชั่นของ Madsaki อย่างแท้จริง เพราะหลังจากนั้นไม่นานศิลปินหนุ่มได้รับการติดต่อจาก Edison Chen ผู้ก่อตั้ง CLOT แบรนด์สตรีทจากฮ่องกงที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนั้นให้มาทำงานร่วมกัน ซึ่ง Madsaki ผู้นี้เองที่สร้างสรรค์ลายกราฟิกแพทเทิร์นของ CLOT อันโด่งดัง และเป็นสิ่งที่ชาวสตรีททุกคนในขณะนั้นต่างต้องการมาครอบครองมากที่สุด ซึ่งการร่วมงานกับ CLOT ซึ่งถือว่าเป็นแบรนด์สตรีทแวร์อันดับต้นๆ ของยุค ทำให้ Madsaki ได้รับโอกาสดีๆ อีกมากมายนับไม่ถ้วนไม่ว่าจะเป็นการร่วมงานกับแบรนด์สตรีทเก่าแก่ของสหรัฐอเมริกาอย่าง Stussy หรือแม้แต่แบรนด์สัญชาติเดียวกันอย่าง JAM HOME MADE / Kazuki ไม่เว้นกระทั่งแบรนด์สายมินิบอลอย่าง BEAMS

แม้จะมีโอกาสสร้างสรรค์ผลงานกับแบรนด์เครื่องแต่งกายแนวสตรีทมากมาย แต่ผลงานที่ Madsaki ภาคภูมิใจมากที่สุด คือการร่วมงานกับศิลปินที่เขาเคารพและชื่นชมมากที่สุดนั่นคือ Takashi Murakami ศิลปินชาวญี่ปุ่นผู้โด่งดัง โดย Madsaki เคยให้สัมภาษณ์ว่าก่อนหน้าที่จะร่วมงานกัน Murakami เคยส่งข้อความส่วนตัวมาหาเขาบน Instagram เพื่อขอซื้อผลงาน ก่อนที่จะเอ่ยปากขอให้เขาวาดภาพดอกไม้ซึ่งเป็นเหมือนกับลายเซ็นต์ของ Murakami ด้วยลายเส้นของตัวเขาเอง แน่นอนว่า Madsaki ตอบตกลงทันทีเพราะเขารอโอกาสที่จะได้ร่วมงานกับศิลปินในดวงใจคนนี้มานานแสนนาน ซึ่งภายหลังกับการร่วมงานกันในปี 2017 ทั้ง Murakami และ Madsaki ก็กลายเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันและช่วยซัพพอร์ตกันมาตลอดจนถึงปัจจุบัน

ผลงานที่ทุกคนคุ้นเคยและสร้างชื่อเสียงให้กับจะเป็นภาพแนว numerous styles ที่เน้นการวาดแบบลายเส้นและเน้นไปที่รายละเอียด แต่ในความจริงแล้ว Madsaki เป็นศิลปินอีกหนึ่งคนที่มีการทดลองทำงานที่หลากหลาย เรียกได้ว่าเคยทำมาแล้วเกือบทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นการเขียนอักษรแบบ provocative words หรือการนำเอาภาพผลงานของศิลปินในยุคเก่ามาวาดและนำเสนอใหม่ในรูปแบบของตนเอง ยกตัวอย่างงานแสดงผลงานปี 2016 ที่ภายใต้คอนเซ็ปต์ “WANNABIE’S” ที่ Madsaki เลือกที่จะนำเอาผลงานของศิลปินระดับตำนานในอดีตอย่าง Leonardo Da Vinci และคนอื่นๆ มาวาดใหม่ในสไตล์ของตนเอง หรืออย่างงานแสดงครั้งล่าสุดที่จัดขึ้นที่ประเทศเกาหลีใต้ Madsaki ก็เลือกที่จะนำเอาฉากสุดคลาสสิคจากภาพยนตร์หรือการ์ตูนเรื่องดังของวัฒนธรรมอเมริกันในอดีตมาถ่ายทอดใหม่ผ่านลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ภายใต้ชื่องานว่า Bada Bing Bada Boom ซึ่งโชว์ดังกล่าวเพิ่งปิดฉากลงไปเมื่อต้นปี 2018 ที่ผ่านมา

นับข่าวดีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบงานศิลปะชาวไทยเพราะในปีนี้ Central Embassy ร่วมกับ Galerie Perrotin จะนำผลงานใหม่ล่าสุดของ Madsaki มาจัดนิทรรศการครั้งแรกในไทย ภายในชื่องานว่า “Combination Platter”  ซึ่งมีกำหนดเปิดตัวในวันที่ 8 พฤษภาคม2561 โดยจะจัดแสดงผลงาของ MADSAKI ในหลากหลายรูปแบบถือว่าเป็นแลนด์มาร์คศิลปะที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกอีกด้วย ในงานนิทรรศการครั้งนี้ MADSAKI ยังได้นำผลงานคอลเลกชั่นพิเศษ ที่ได้สร้างสรรค์ร่วมกับ SIWILAI Storeจัดทำขึ้นเพื่อให้แฟนพันธุ์แท้ หรือนักสะสม สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้เฉพาะในงานนี้เท่านั้น

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Central Embassy

You may also like
featured on Sneak
ประวัติวง “Daft Punk” จากคำดูถูก สู่คำว่าสำเร็จ

อยู่ ๆ ก็มีข่าวที่ทำให้แฟนเพลงทั่วโลกต้องตกอยู่ในอาการช็อคไปตาม ๆ กัน เมื่อวงอิเล็กทรอนิกส์ดูโอ้ระดับตำนานอย่าง Daft Punk ประกาศแยกทางกัน หลังร่วมสร้างตำนานทางดนตรีมาเนิ่นนานกว่า 28 ปี

The Process : 15 ปีที่อุทิศให้กับดนตรี อิเล็กทรอนิกส์ ของ KINGKONG / MARMOSETS

อะไรในดนตรี อิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำให้ปอนด์ (กฤษฎา วดีศิริศักดิ์) หรือ ที่เรารู้จักกันในนามว่าดีเจ Kingkong / Marmosets หลงใหล และใช้ชีวิตอยู่กับดนตรีแขนงนี้ได้ยาวนานกว่า 15 ปี? นอกจากจะเป็นดีเจที่มีดีกรีเป็นถึงแชมป์ Heineken Dj Spin ปี 2006 แล้วเขายังเป็น Producer เจ้าของค่าย Zoo Studio รวมถึงล่าสุดกับตำแหน่ง A&R ของ Warner Music

BAPE THAILAND เปิดตัวเว็บไซต์นำสินค้ามาลดราคาสูงสุดถึง 40%

ถ้าใครเคยไป BAPE Pirate Store ที่ฮ่องกงหรือญี่ปุ่น คงพอจะนึกถึงบรรยากาศที่คุณจะได้เป็นเจ้าของสินค้าของ BAPE ในราคาพิเศษ (ซึ่งปกติแล้วแบรนด์นี้แทบจะไม่ลดราคาเลย ไม่ว่าจะฤดูกาลไหนก็ตาม ไม่ต่างกับแบรนด์เนม)

#MYBEERCONNECTIONS Chooseless 5-Day Journey

#MYBEERCONNECTIONS Chooseless 5-Day Journey
พบกับอีกหนึ่งมิติใหม่ของ Lifestyle ที่เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์แบบไม่รู้จบ

A BATHING APE POP UP STORE @SIAMDISCOVERY

ครั้งแรกกับที่แบรนด์สตรีทระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่น A Bathing Ape หรือว่า BAPE® ได้เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในรูปแบบของ Pop Up Store ใจกลางกรุงเทพฯ

#COPTHATKICKS : Stella McCartney X Adidas Stan Smith Sneakers รองเท้าผ้าใบที่ใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เมื่อ Stella McCartney ร่วมมือกับ Adidas หยิบรองเท้ารุ่น Iconic ของแบรนด์มาปัดฝุ่นใส่เทคโนโลยีในการตัดเย็บด้วยวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามแบบฉบับของแบรนด์ Stella McCartney ที่ปราศจากการใช้หนังสัตว์อย่างสิ้นเชิงในรองเท้ารุ่นนี้

#SneakOut : Benjamin Joeseph Varney หนุ่มลูกครึ่งมาดเซอร์กับ fashion set หน้าหนาว

พบกับบทสัมภาษณ์นักแสดงหนุ่มอารมณ์ดี พร้อมชม Fashion Set ต้อนรับอากาศเย็น กับหนุ่ม เบนจามิน โจเซฟ วาร์นี

ครั้งแรกในไทยกับงานเปิดตัว Installation Art สุดล้ำ SORAYAMA Space Park by AMKK AT Central Embassy

ครั้งแรกในเมืองไทยและเป็นที่แรกของโลก กับการคอลแลปส์ของสองศิลปินชาวญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวต่างกัน แต่สร้างสรรค์ผลงานร่วมกันได้อย่างลงตัว

#SneakOut: ชัญญา แม็คคลอรี่ย์ สาวลุคเท่ห์ที่โด่งดังจากโลกออนไลน์มาสู่นักแสดงรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองที่สุดในขณะนี้

มาทำความรู้จักกับเธอใน #SneakOut บทสัมภาษณ์แบบเจาะลึกพร้อมแฟชั่นเซ็ทมันส์ๆจาก BAPE THAILAND

#SneakOut : แชมป์​ นครินทร์ จรูญวิทยา หรือ Maiyarap เจ้าของรางวัลชนะเลิศจากรายการ The Rapper Season 2

บทสัมภาษณ์ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนที่กำลังพยายามค้นหาตัวเอง

About

เว็บไซต์ SneakTheStreet ถูกจัดทำขึ้นเพื่อเป้าหมายในการนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับ รองเท้าผ้าใบ, เครื่องแต่งกาย, ศิลปะ, ดนตรี และบุคคลที่มีความคิดสร้างสรรค์ โดยเราหวังว่าจะมีส่วนร่วมในการอัพเดตข่าวสารและพัฒนาความรู้เกี่ยวกับแฟชั่น และกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์เพื่อผลักดันให้เกิดสังคมที่มีความเข้าใจวัฒนธรรมสตีทมากขึ้น ดังนั้น SneakTheStreet จึงเป็นแหล่งรวมเนื้อหาที่เป็นทั้งบทความและข่าวสารเกี่ยวกับวงการแฟชั่นทั่วโลก

Subscribe our newsletter