fbpx
Jul 4, 2016
Creative Space : แพท ณภัทร สุทธิธน บรรณาธิการแฟชั่น นิตยสาร ELLE Men

แพท ณภัทร สุทธิธน ชื่อของเขาอาจจะไม่เป็นที่คุ้นหูของใครหลายคน แต่หากคุณเป็นคนในสายแฟชั่น หรือมีความสนใจด้านนี้อยู่บ้าง คุณอาจจะเคยได้ยินชื่อและเคยพบเห็นภาพของเขาตามหน้าหนังสือแฟชั่นต่างๆ เพราะเขาคือผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์ Greyhound และ Playhound ในตำแหน่งดีไซน์เนอร์ และรับหน้าที่เป็นบรรณาธิการแฟชั่นให้กับนิตยสาร ELLE MEN แน่นอนว่าเขาต้องเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับแฟชั่นมากคนนึงของประเทศ นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้เราต้องการที่จะพูดคุยเพื่อทำความรู้จักเขาให้มากขึ้น

 

 

สถานที่สัมภาษณ์ในวันนี้คือบ้านของเขาเอง ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากออฟฟิศเราเท่าไรนัก และเรารู้สึกยินดีอย่างยิ่ง เพราะเราเชื่ออยู่เสมอว่า inspiration ที่ดีมักเริ่มจากที่อยู่อาศัยที่ดี

บ้านหลังใหญ่แต่ร่มรื่นกลางเมืองย่านสุขุมวิท ชายร่างใหญ่กำลังยืนอยู่หน้ารถ BMW series 5 สีดำ กำลังยืนรอต้อนรับเราอยู่ด้วยชุดสบายๆ อย่างเสื้อเชิ้ตสีขาว กางเกงขาสั้นสีเลือดหมู เพิ่มความเนี๊ยบด้วยรองเท้าของ Margiela ซึ่งเขาบอกว่าเป็นดีไซน์เนอร์ที่เขาชื่นชอบมากที่สุด

“บ้านสวยดีนะครับ” เราเริ่มต้นการสนทนาด้วยการกล่าวชม ที่ไม่ใช่เพราะมารยาทแต่ความรู้สึกบอกกับเราอย่างนั้นจริงๆ

“ขอบคุณครับ” เขากล่าวตอบ ด้วยน้ำเสียงและจังหวะในการพูดทำให้พอเดาได้ว่า เขาเป็นคนถ่อมตัวมากทีเดียว

บทสนทนาอย่างจริงจังเริ่มต้นขึ้นหลังจากที่เราขึ้นไปบนบ้านของเขา ซึ่งถูกตกแต่งคล้ายกับอพาร์ทเม้นต์ที่เราเห็นตามภาพยนต์ต่างประเทศ เขาเริ่มเล่าถึงความเป็นมาของตัวเอง และสาเหตุที่ทำให้เขาได้เข้ามาคลุกคลีกับวงการนี้

ความสนใจด้านแฟชั่นของเขาเริ่มต้นจากสมัยเรียนอยู่ที่ออสเตรเลียที่พวกเขาพยายามดัดแปลงชุดยูนิฟอร์มนักเรียนธรรมดา โดยใส่สไตล์ของตัวเองเข้าไปอย่างการใช้ปากกาเขียนลวดลายกราฟฟิคลงบนรองเท้า หรือใส่กางเกงเอวต่ำไปโรงเรียน และสไตล์เหล่านั้นยิ่งปรากฎชัดขึ้นหลังจากที่เขามีโอกาสได้พบกับกลุ่มเพื่อนที่เล่นสเก็ตบอร์ด และกราฟฟิตี้ซึ่งเขาไม่รู้เลยว่าสิ่งที่เขาทำอยู่นั้นจะเป็นเทรนด์แฟชั่นของโลกยุคนี้

“ที่จริงแล้วตอนนั้นเราไม่รู้ว่ามันจะเป็นเทรนด์ของตอนนี้แบบ Gosha Rubchinskiy หรือแนวเด็กฝรั่งเศส ใส่รองเท้า ‘Air Max Plus’ เสื้อผ้าของ Polo กางเกง Adidas จะมาเป็นแฟชั่นได้ขนาดนี้ ถ้าเทียบกับเมืองไทยแล้วคนพวกนี้คือเด็กแว้นของประเทศเขาในสมัยนั้น” เขากล่าว

แม้จะไม่คิดว่าสิ่งที่ตนทำจะกลายมาเป็นแฟชั่นหลักของโลกในตอนนี้ แต่ด้วยโอกาสและวิสัยทัศของเขาทำให้ทุกวันนี้เขากลายเป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญในวงการแฟชั่นของไทย ไม่ว่าจะเบื้องหน้าหรือเบื้องหลังซึ่งเขาได้พิสูจน์ตัวเองมาแล้วว่าเขามีความสามารถมากเพียงใด และไม่เพียงแต่เรื่องแฟชั่นระดับสูงเท่านั้น แต่เขายังชื่นชอบรองเท้ากีฬาหรือรองเท้าผ้าใบจนเรียกได้ว่าเป็น sneakerhead คนนึงอีกด้วย และเขายังมักจะนำรองเท้าผ้าใบมาแมทช์กับเสื้อผ้าแบบทางการใส่ออกงานเสมอ

_MG_0024

เริ่มสนใจรองเท้าตั้งแต่เมื่อไร

ด้วยความชื่นชอบและใช้ชีวิตอยู่กับเพื่อนที่เป็น Graffiti writter สมัยเรียนอยู่ที่ออสเตรเลีย สังคมกราฟฟิตี้ก็ต้องใส่รองเท้าผ้าใบอยู่แล้ว ตอนนั้นก็ใส่พวก Air Max 90 ถ้าพวกรุ่นใหญ่หน่อยหรือพอมีเงินเขามักจะใส่ New Balance 1500 กัน และตอนที่เราเรียนอยู่เราได้ทำงานพาร์ทไทม์ เป็นพนักงานขายในร้านรองเท้าแห่งหนึ่ง ซึ่งมีกฎว่าต้องใส่รองเท้าที่ร้านวางขายอยู่ และต้องเป็นรองเท้าใหม่เท่านั้น นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราซื้อรองเท้ามากขึ้น

รองเท้า sneaker model ที่ชอบที่สุด

Air Jordan 3 Black Cement คู่นี้เคยมีเจ้าของร้าน sneaker ที่ออสเตรเลียนำมาขายให้ เราเลยได้มาในราคา 100$ และรู้สึกว่านี่เป็นความคิดที่ถูกต้อง เพราะเป็นโมเดลที่สวยและดูลงตัวที่สุดของ Jordan

comme-des-garcons-nike-dunk-high-2008-3
comme-des-garcons-nike-dunk-high-2008-4
comme-des-garcons-nike-dunk-high-2008-2

Collaboration sneaker ที่ชื่นชอบ

คงเป็น COMME des GARCONS x Nike Dunk High ที่ออกแบบโดย Junya Watanabe ในปี 2008 ซึ่งรู้สึกว่ารองเท้าคู่นี้มีความล้ำมากในตอนนั้น ถ้าไม่บอกคงไม่มีใครรู้ว่านี่คือรองเท้าของ Nike แม้แต่ผู้ช่วยของ Junya เอง ที่เราเคยไปกินข้าวด้วย เขาก็บอกว่าไม่เคยเห็นรองเท้าคู่นี้เลยด้วยซ้ำ

000035
000032

อยากให้ลองแนะนำ sneaker ที่ใส่กับชุดสูท

อยากแนะนำ Adidas Stan Smiths มาลองใส่ก่อน เชื่อว่าทุกคนต้องมีแค่ต้องใช้ความกล้าลองหยิบออกมาใส่กับชุดสูทดู ผมว่าการใส่ sneaker กับชุดสูทเป็นอะไรที่แหกกฎอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวความแปลกแค่หาอะไรที่ดูแล้วเข้ากันก็พอ

นิยามสไตล์การแต่งตัวในแบบของคุณ

ร่วมสมัยผสมกับความวินเทจและแนวสตรีทเข้าด้วยกัน ด้วยพื้นฐานแล้วเราเป็นคนที่ค่อนข้างจะมีความกวนนิดหน่อยในการแต่งตัว คือผมไม่เคยใส่เสื้อเชิ้ต เน็คไทค์ เสื้อสูทรองเท้าหนัง เรียบร้อยทั้งตัว แต่ผมอาจจะใส่เสื้อสูทกับรองเท้า Asics หรือ Converse และเช่นเดียวกันผมจะไม่มีวันแต่งตัวด้วยเสื้อยืดสีขาว กางเกงยีนส์ Levis 501 และ Converse made in U.S.A. ในคราวเดียวกัน

ไอเท็มที่ขาดไม่ได้

แว่นกันแดด ผมเป็นคนที่สะสมแว่นกันแดดมีจำนวนมากพอสมควร และนี่ก็เป็นอีกไอเท็มที่มักจะมีติดตัวตลอด แต่ที่ตลกคือวันไหนที่ต้องเดินทางไปกลางแจ้งหรือสถานที่ที่ต้องใช้ ผมมักจะลืมอยู่บ่อยๆ แต่เวลาออกงานในร่มผมมักจะมีติดตัวตลอด ส่วนแว่นกันแดดที่ผมเลือกมักจะเป็นเลนส์สีอ่อนและพยายามให้เห็นดวงตา เพราะผมคิดว่ามันสุภาพกว่าหากจะพูดคุยและเห็นดวงตาของกันและกัน

.ความต่างในเรื่องการแต่งตัวระหว่างประเทศไทยกับออสเตรเลีย

ผมว่าคนไทยแต่งตัวสนุก ค่อนข้างจะไม่มีกรอบมาปิดกั้น อาจเป็นเพราะที่เมืองนอกเขาถูกตีกรอบด้วยฤดูกาล ว่าฤดูหนาวคุณต้องใส่เสื้อกันหนาวเพราะมันหนาวมาก ไม่เหมือนประเทศไทยที่เป็นเมืองร้อนทำให้แต่งตัวได้หลากหลายกว่ามาก

ลองทำนายเทรนด์แฟชั่นในอนาคต

ทุกอย่างจะดู Real มากขึ้น คนชอบอะไรที่มันจริงมากขึ้น สังเกตจากแบรนด์ Hi End ทั้งหลาย ต่างขยับลงมาเล่นกับความรู้สึกเหล่านี้ พยาพยามทำตัวให้ Low ให้คนทั่วไปเข้าถึงได้ สมัยนี้ดีไซเนอร์ไม่ได้สูงส่งเหมือนสมัยก่อนแล้ว เพราะสุดท้ายต่อให้เสื้อผ้าแพงแค่ไหนแต่คาแรคเตอร์ของเรานั้นสำคัญที่สุด

_MG_0093
_MG_0097
_MG_0096

กิจกรรมพักผ่อนในวันหยุด

ส่วนใหญ่จะชอบจัดบ้านเก็บของ แล้วมักจะพบกับของที่เราไม่คิดว่าเราจะมีหรือซื้อมานานจนลืมไปแล้ว อย่างแว่นตา ซึ่งถ้าหาไม่เจอคงซื้อใหม่ไปแล้ว

inspiration ในการทำงาน

ส่วนใหญ่ถ้าคิดอะไรไม่ออกจะเปิดหนังสือแฟชั่นเก่าๆยุค 80s มาอ่าน หรือไม่ก็จะเป็นงานศิลปะต่างๆ เพราะคิดว่าความคิดสร้างสรรค์จะออกมาเองเมื่อดูงานพวกนี้มากๆ บางทีเราจับแพะชนแกะไปเรื่อย ซึ่งบางทีมันอาจจะดูไม่เข้ากัน แต่สำหรับแฟชั่นนั้นถือเป็นของใหม่ เพราะไม่เคยมีใครทำมาก่อน

_MG_0029
_MG_0027
_MG_0013
_MG_0045

อีก 20 ปี ข้างหน้าจะทำอะไร

มีความฝันว่าอยากเป็นเจ้าของ Empire หรืออาณาจักรทางความคิดด้านแฟชั่น อยากมีตึกใหญ่แบ่งสัดส่วนเป็นโรงเรียนสอน Fashion Design, Fashion Agency, และ Magazine ซึ่งทุกอย่างนี้จะเป็น branding เดียวกัน
หรือไม่ก็อาจจะเลิกทำงานและซื้อบ้านริมทะเลอยู่กับเมียชิวๆ (หัวเราะ)

000033

ฟังดูแล้วเหมือนตัวเลือกแรกอาจจะเป็นอะไรที่น่าสนใจกว่า เพราะสำหรับเราผู้ชายคนนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจภายในตัวเขาอีกมากมาย จากการได้พูดคุยกันเพียงไม่นานแต่เรากลับเห็นมุมมองของเขาที่ถ่ายทอดออกมา นั่นเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าเขามีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับสิ่งที่เขาทำอยู่มากเพียงใด เราอาจจะได้แต่หวังว่าหากสักวันหนึ่งหากสิ่งที่เขาฝันเป็นจริงขึ้นมา นั่นคงจะเป็นสิ่งที่พลักดันวงการแฟชั่นของบ้านเราได้ไม่น้อย

Text : Farfar  |  Photography :  Ballisticone

Category : Uncategorized
featured on Sneak
#MYBEERCONNECTIONS Chooseless 5-Day Journey

#MYBEERCONNECTIONS Chooseless 5-Day Journey
พบกับอีกหนึ่งมิติใหม่ของ Lifestyle ที่เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์แบบไม่รู้จบ

A BATHING APE POP UP STORE @SIAMDISCOVERY

ครั้งแรกกับที่แบรนด์สตรีทระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่น A Bathing Ape หรือว่า BAPE® ได้เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในรูปแบบของ Pop Up Store ใจกลางกรุงเทพฯ

#COPTHATKICKS : Stella McCartney X Adidas Stan Smith Sneakers รองเท้าผ้าใบที่ใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เมื่อ Stella McCartney ร่วมมือกับ Adidas หยิบรองเท้ารุ่น Iconic ของแบรนด์มาปัดฝุ่นใส่เทคโนโลยีในการตัดเย็บด้วยวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามแบบฉบับของแบรนด์ Stella McCartney ที่ปราศจากการใช้หนังสัตว์อย่างสิ้นเชิงในรองเท้ารุ่นนี้

#SneakOut : Benjamin Joeseph Varney หนุ่มลูกครึ่งมาดเซอร์กับ fashion set หน้าหนาว

พบกับบทสัมภาษณ์นักแสดงหนุ่มอารมณ์ดี พร้อมชม Fashion Set ต้อนรับอากาศเย็น กับหนุ่ม เบนจามิน โจเซฟ วาร์นี

ครั้งแรกในไทยกับงานเปิดตัว Installation Art สุดล้ำ SORAYAMA Space Park by AMKK AT Central Embassy

ครั้งแรกในเมืองไทยและเป็นที่แรกของโลก กับการคอลแลปส์ของสองศิลปินชาวญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวต่างกัน แต่สร้างสรรค์ผลงานร่วมกันได้อย่างลงตัว

#SneakOut: ชัญญา แม็คคลอรี่ย์ สาวลุคเท่ห์ที่โด่งดังจากโลกออนไลน์มาสู่นักแสดงรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองที่สุดในขณะนี้

มาทำความรู้จักกับเธอใน #SneakOut บทสัมภาษณ์แบบเจาะลึกพร้อมแฟชั่นเซ็ทมันส์ๆจาก BAPE THAILAND

#SneakOut : แชมป์​ นครินทร์ จรูญวิทยา หรือ Maiyarap เจ้าของรางวัลชนะเลิศจากรายการ The Rapper Season 2

บทสัมภาษณ์ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนที่กำลังพยายามค้นหาตัวเอง

#SneakOut : Junior กรวิชญ์​ หนุ่มไซส์เล็กผู้ที่มีสไตล์การแต่งตัวโดดเด่นและน่าติดตามที่สุดคนหนึ่ง

กรวิชญ์​ สูงกิจบูลย์ หรือจูเนียร์ หนุ่มหล่อเสียงดีผู้เป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วจากเวทีระดับประเทศอย่าง The Star วันนี้เราจะมาพูดคุยกับเขาในมุมที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยฟังเขาเล่าที่ไหนและอัตเดทผลงานที่บ่งบอกตัวตนของเขาได้ชัดเจนที่สุด

Interview : สัมภาษณ์ Daboyway ถึงเพลงใหม่ล่าสุด และความคืบหน้าของ Album เดี่ยวแรกของเขา ภายใต้สังกัด Def Jam Thailand

Daboyway หนึ่งในสมาชิกวงฮิปฮอปสุดเก๋าอย่าง Thaitanium กำลังจะมี Album เดี่ยวแรกของตัวเองภายใต้สังกัด Def Jam Thailand แห่ง Universal Music Group ซึ่งเป็นค่ายที่อยู่เบื้องหลังและมีศิลปิน hip hop ร่วมสังกัดอยู่มากมาย อาทิเช่น Kanye West, Nas, YG, Pusha T, Fabolous วันนึงเราจึงขอนัดคุยกับ Daboyway เพื่อพูดถึงเรื่องเพลงใหม่ล่าสุด รวมถึงบทบาทอื่นๆในวงการ hip hop ที่กำลังจะเกิดขึ้นของเขา

#SneakOut : มุมมองและความรู้สึกที่มีต่อวงการฮิปฮอปในยุคปัจจุบันผ่านสายตาของ Khan Thaitanium

#SneakOut วันนี้จะพาคุณมาพูดคุยถึงความรู้สึกและมุมมองต่อวงการฮิปฮอปของบ้านเราในปัจจุบัน กับหนึ่งในแร็ปเปอร์มากฝีมือลำดับแถวหน้าของเมืองไทยอย่าง “ขันเงิน เนื้อนวล” แร็ปเปอร์หนุ่มแห่งวง Thaitanium ผู้เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนวงการฮิปฮอปไทยนับตั้งแต่ยุคเริ่มต้นจวบจนถึงทุกวันนี้

About

เว็บไซต์ SneakTheStreet ถูกจัดทำขึ้นเพื่อเป้าหมายในการนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับ รองเท้าผ้าใบ, เครื่องแต่งกาย, ศิลปะ, ดนตรี และบุคคลที่มีความคิดสร้างสรรค์ โดยเราหวังว่าจะมีส่วนร่วมในการอัพเดตข่าวสารและพัฒนาความรู้เกี่ยวกับแฟชั่น และกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์เพื่อผลักดันให้เกิดสังคมที่มีความเข้าใจวัฒนธรรมสตีทมากขึ้น ดังนั้น SneakTheStreet จึงเป็นแหล่งรวมเนื้อหาที่เป็นทั้งบทความและข่าวสารเกี่ยวกับวงการแฟชั่นทั่วโลก

Subscribe our newsletter