Jul 4, 2016
Creative Space : แพท ณภัทร สุทธิธน บรรณาธิการแฟชั่น นิตยสาร ELLE Men

แพท ณภัทร สุทธิธน ชื่อของเขาอาจจะไม่เป็นที่คุ้นหูของใครหลายคน แต่หากคุณเป็นคนในสายแฟชั่น หรือมีความสนใจด้านนี้อยู่บ้าง คุณอาจจะเคยได้ยินชื่อและเคยพบเห็นภาพของเขาตามหน้าหนังสือแฟชั่นต่างๆ เพราะเขาคือผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์ Greyhound และ Playhound ในตำแหน่งดีไซน์เนอร์ และรับหน้าที่เป็นบรรณาธิการแฟชั่นให้กับนิตยสาร ELLE MEN แน่นอนว่าเขาต้องเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับแฟชั่นมากคนนึงของประเทศ นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้เราต้องการที่จะพูดคุยเพื่อทำความรู้จักเขาให้มากขึ้น

 

 

สถานที่สัมภาษณ์ในวันนี้คือบ้านของเขาเอง ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากออฟฟิศเราเท่าไรนัก และเรารู้สึกยินดีอย่างยิ่ง เพราะเราเชื่ออยู่เสมอว่า inspiration ที่ดีมักเริ่มจากที่อยู่อาศัยที่ดี

บ้านหลังใหญ่แต่ร่มรื่นกลางเมืองย่านสุขุมวิท ชายร่างใหญ่กำลังยืนอยู่หน้ารถ BMW series 5 สีดำ กำลังยืนรอต้อนรับเราอยู่ด้วยชุดสบายๆ อย่างเสื้อเชิ้ตสีขาว กางเกงขาสั้นสีเลือดหมู เพิ่มความเนี๊ยบด้วยรองเท้าของ Margiela ซึ่งเขาบอกว่าเป็นดีไซน์เนอร์ที่เขาชื่นชอบมากที่สุด

“บ้านสวยดีนะครับ” เราเริ่มต้นการสนทนาด้วยการกล่าวชม ที่ไม่ใช่เพราะมารยาทแต่ความรู้สึกบอกกับเราอย่างนั้นจริงๆ

“ขอบคุณครับ” เขากล่าวตอบ ด้วยน้ำเสียงและจังหวะในการพูดทำให้พอเดาได้ว่า เขาเป็นคนถ่อมตัวมากทีเดียว

บทสนทนาอย่างจริงจังเริ่มต้นขึ้นหลังจากที่เราขึ้นไปบนบ้านของเขา ซึ่งถูกตกแต่งคล้ายกับอพาร์ทเม้นต์ที่เราเห็นตามภาพยนต์ต่างประเทศ เขาเริ่มเล่าถึงความเป็นมาของตัวเอง และสาเหตุที่ทำให้เขาได้เข้ามาคลุกคลีกับวงการนี้

ความสนใจด้านแฟชั่นของเขาเริ่มต้นจากสมัยเรียนอยู่ที่ออสเตรเลียที่พวกเขาพยายามดัดแปลงชุดยูนิฟอร์มนักเรียนธรรมดา โดยใส่สไตล์ของตัวเองเข้าไปอย่างการใช้ปากกาเขียนลวดลายกราฟฟิคลงบนรองเท้า หรือใส่กางเกงเอวต่ำไปโรงเรียน และสไตล์เหล่านั้นยิ่งปรากฎชัดขึ้นหลังจากที่เขามีโอกาสได้พบกับกลุ่มเพื่อนที่เล่นสเก็ตบอร์ด และกราฟฟิตี้ซึ่งเขาไม่รู้เลยว่าสิ่งที่เขาทำอยู่นั้นจะเป็นเทรนด์แฟชั่นของโลกยุคนี้

“ที่จริงแล้วตอนนั้นเราไม่รู้ว่ามันจะเป็นเทรนด์ของตอนนี้แบบ Gosha Rubchinskiy หรือแนวเด็กฝรั่งเศส ใส่รองเท้า ‘Air Max Plus’ เสื้อผ้าของ Polo กางเกง Adidas จะมาเป็นแฟชั่นได้ขนาดนี้ ถ้าเทียบกับเมืองไทยแล้วคนพวกนี้คือเด็กแว้นของประเทศเขาในสมัยนั้น” เขากล่าว

แม้จะไม่คิดว่าสิ่งที่ตนทำจะกลายมาเป็นแฟชั่นหลักของโลกในตอนนี้ แต่ด้วยโอกาสและวิสัยทัศของเขาทำให้ทุกวันนี้เขากลายเป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญในวงการแฟชั่นของไทย ไม่ว่าจะเบื้องหน้าหรือเบื้องหลังซึ่งเขาได้พิสูจน์ตัวเองมาแล้วว่าเขามีความสามารถมากเพียงใด และไม่เพียงแต่เรื่องแฟชั่นระดับสูงเท่านั้น แต่เขายังชื่นชอบรองเท้ากีฬาหรือรองเท้าผ้าใบจนเรียกได้ว่าเป็น sneakerhead คนนึงอีกด้วย และเขายังมักจะนำรองเท้าผ้าใบมาแมทช์กับเสื้อผ้าแบบทางการใส่ออกงานเสมอ

เริ่มสนใจรองเท้าตั้งแต่เมื่อไร

ด้วยความชื่นชอบและใช้ชีวิตอยู่กับเพื่อนที่เป็น Graffiti writter สมัยเรียนอยู่ที่ออสเตรเลีย สังคมกราฟฟิตี้ก็ต้องใส่รองเท้าผ้าใบอยู่แล้ว ตอนนั้นก็ใส่พวก Air Max 90 ถ้าพวกรุ่นใหญ่หน่อยหรือพอมีเงินเขามักจะใส่ New Balance 1500 กัน และตอนที่เราเรียนอยู่เราได้ทำงานพาร์ทไทม์ เป็นพนักงานขายในร้านรองเท้าแห่งหนึ่ง ซึ่งมีกฎว่าต้องใส่รองเท้าที่ร้านวางขายอยู่ และต้องเป็นรองเท้าใหม่เท่านั้น นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราซื้อรองเท้ามากขึ้น

รองเท้า sneaker model ที่ชอบที่สุด

Air Jordan 3 Black Cement คู่นี้เคยมีเจ้าของร้าน sneaker ที่ออสเตรเลียนำมาขายให้ เราเลยได้มาในราคา 100$ และรู้สึกว่านี่เป็นความคิดที่ถูกต้อง เพราะเป็นโมเดลที่สวยและดูลงตัวที่สุดของ Jordan

Collaboration sneaker ที่ชื่นชอบ

คงเป็น COMME des GARCONS x Nike Dunk High ที่ออกแบบโดย Junya Watanabe ในปี 2008 ซึ่งรู้สึกว่ารองเท้าคู่นี้มีความล้ำมากในตอนนั้น ถ้าไม่บอกคงไม่มีใครรู้ว่านี่คือรองเท้าของ Nike แม้แต่ผู้ช่วยของ Junya เอง ที่เราเคยไปกินข้าวด้วย เขาก็บอกว่าไม่เคยเห็นรองเท้าคู่นี้เลยด้วยซ้ำ

อยากให้ลองแนะนำ sneaker ที่ใส่กับชุดสูท

อยากแนะนำ Adidas Stan Smiths มาลองใส่ก่อน เชื่อว่าทุกคนต้องมีแค่ต้องใช้ความกล้าลองหยิบออกมาใส่กับชุดสูทดู ผมว่าการใส่ sneaker กับชุดสูทเป็นอะไรที่แหกกฎอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวความแปลกแค่หาอะไรที่ดูแล้วเข้ากันก็พอ

นิยามสไตล์การแต่งตัวในแบบของคุณ

ร่วมสมัยผสมกับความวินเทจและแนวสตรีทเข้าด้วยกัน ด้วยพื้นฐานแล้วเราเป็นคนที่ค่อนข้างจะมีความกวนนิดหน่อยในการแต่งตัว คือผมไม่เคยใส่เสื้อเชิ้ต เน็คไทค์ เสื้อสูทรองเท้าหนัง เรียบร้อยทั้งตัว แต่ผมอาจจะใส่เสื้อสูทกับรองเท้า Asics หรือ Converse และเช่นเดียวกันผมจะไม่มีวันแต่งตัวด้วยเสื้อยืดสีขาว กางเกงยีนส์ Levis 501 และ Converse made in U.S.A. ในคราวเดียวกัน

ไอเท็มที่ขาดไม่ได้

แว่นกันแดด ผมเป็นคนที่สะสมแว่นกันแดดมีจำนวนมากพอสมควร และนี่ก็เป็นอีกไอเท็มที่มักจะมีติดตัวตลอด แต่ที่ตลกคือวันไหนที่ต้องเดินทางไปกลางแจ้งหรือสถานที่ที่ต้องใช้ ผมมักจะลืมอยู่บ่อยๆ แต่เวลาออกงานในร่มผมมักจะมีติดตัวตลอด ส่วนแว่นกันแดดที่ผมเลือกมักจะเป็นเลนส์สีอ่อนและพยายามให้เห็นดวงตา เพราะผมคิดว่ามันสุภาพกว่าหากจะพูดคุยและเห็นดวงตาของกันและกัน

.ความต่างในเรื่องการแต่งตัวระหว่างประเทศไทยกับออสเตรเลีย

ผมว่าคนไทยแต่งตัวสนุก ค่อนข้างจะไม่มีกรอบมาปิดกั้น อาจเป็นเพราะที่เมืองนอกเขาถูกตีกรอบด้วยฤดูกาล ว่าฤดูหนาวคุณต้องใส่เสื้อกันหนาวเพราะมันหนาวมาก ไม่เหมือนประเทศไทยที่เป็นเมืองร้อนทำให้แต่งตัวได้หลากหลายกว่ามาก

ลองทำนายเทรนด์แฟชั่นในอนาคต

ทุกอย่างจะดู Real มากขึ้น คนชอบอะไรที่มันจริงมากขึ้น สังเกตจากแบรนด์ Hi End ทั้งหลาย ต่างขยับลงมาเล่นกับความรู้สึกเหล่านี้ พยาพยามทำตัวให้ Low ให้คนทั่วไปเข้าถึงได้ สมัยนี้ดีไซเนอร์ไม่ได้สูงส่งเหมือนสมัยก่อนแล้ว เพราะสุดท้ายต่อให้เสื้อผ้าแพงแค่ไหนแต่คาแรคเตอร์ของเรานั้นสำคัญที่สุด

กิจกรรมพักผ่อนในวันหยุด

ส่วนใหญ่จะชอบจัดบ้านเก็บของ แล้วมักจะพบกับของที่เราไม่คิดว่าเราจะมีหรือซื้อมานานจนลืมไปแล้ว อย่างแว่นตา ซึ่งถ้าหาไม่เจอคงซื้อใหม่ไปแล้ว

inspiration ในการทำงาน

ส่วนใหญ่ถ้าคิดอะไรไม่ออกจะเปิดหนังสือแฟชั่นเก่าๆยุค 80s มาอ่าน หรือไม่ก็จะเป็นงานศิลปะต่างๆ เพราะคิดว่าความคิดสร้างสรรค์จะออกมาเองเมื่อดูงานพวกนี้มากๆ บางทีเราจับแพะชนแกะไปเรื่อย ซึ่งบางทีมันอาจจะดูไม่เข้ากัน แต่สำหรับแฟชั่นนั้นถือเป็นของใหม่ เพราะไม่เคยมีใครทำมาก่อน

อีก 20 ปี ข้างหน้าจะทำอะไร

มีความฝันว่าอยากเป็นเจ้าของ Empire หรืออาณาจักรทางความคิดด้านแฟชั่น อยากมีตึกใหญ่แบ่งสัดส่วนเป็นโรงเรียนสอน Fashion Design, Fashion Agency, และ Magazine ซึ่งทุกอย่างนี้จะเป็น branding เดียวกัน
หรือไม่ก็อาจจะเลิกทำงานและซื้อบ้านริมทะเลอยู่กับเมียชิวๆ (หัวเราะ)

ฟังดูแล้วเหมือนตัวเลือกแรกอาจจะเป็นอะไรที่น่าสนใจกว่า เพราะสำหรับเราผู้ชายคนนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจภายในตัวเขาอีกมากมาย จากการได้พูดคุยกันเพียงไม่นานแต่เรากลับเห็นมุมมองของเขาที่ถ่ายทอดออกมา นั่นเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าเขามีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับสิ่งที่เขาทำอยู่มากเพียงใด เราอาจจะได้แต่หวังว่าหากสักวันหนึ่งหากสิ่งที่เขาฝันเป็นจริงขึ้นมา นั่นคงจะเป็นสิ่งที่พลักดันวงการแฟชั่นของบ้านเราได้ไม่น้อย

Text : Farfar  |  Photography :  Ballisticone

Category : Uncategorized
featured on Sneak
ประวัติวง “Daft Punk” จากคำดูถูก สู่คำว่าสำเร็จ

อยู่ ๆ ก็มีข่าวที่ทำให้แฟนเพลงทั่วโลกต้องตกอยู่ในอาการช็อคไปตาม ๆ กัน เมื่อวงอิเล็กทรอนิกส์ดูโอ้ระดับตำนานอย่าง Daft Punk ประกาศแยกทางกัน หลังร่วมสร้างตำนานทางดนตรีมาเนิ่นนานกว่า 28 ปี

The Process : 15 ปีที่อุทิศให้กับดนตรี อิเล็กทรอนิกส์ ของ KINGKONG / MARMOSETS

อะไรในดนตรี อิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำให้ปอนด์ (กฤษฎา วดีศิริศักดิ์) หรือ ที่เรารู้จักกันในนามว่าดีเจ Kingkong / Marmosets หลงใหล และใช้ชีวิตอยู่กับดนตรีแขนงนี้ได้ยาวนานกว่า 15 ปี? นอกจากจะเป็นดีเจที่มีดีกรีเป็นถึงแชมป์ Heineken Dj Spin ปี 2006 แล้วเขายังเป็น Producer เจ้าของค่าย Zoo Studio รวมถึงล่าสุดกับตำแหน่ง A&R ของ Warner Music

BAPE THAILAND เปิดตัวเว็บไซต์นำสินค้ามาลดราคาสูงสุดถึง 40%

ถ้าใครเคยไป BAPE Pirate Store ที่ฮ่องกงหรือญี่ปุ่น คงพอจะนึกถึงบรรยากาศที่คุณจะได้เป็นเจ้าของสินค้าของ BAPE ในราคาพิเศษ (ซึ่งปกติแล้วแบรนด์นี้แทบจะไม่ลดราคาเลย ไม่ว่าจะฤดูกาลไหนก็ตาม ไม่ต่างกับแบรนด์เนม)

#MYBEERCONNECTIONS Chooseless 5-Day Journey

#MYBEERCONNECTIONS Chooseless 5-Day Journey
พบกับอีกหนึ่งมิติใหม่ของ Lifestyle ที่เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์แบบไม่รู้จบ

A BATHING APE POP UP STORE @SIAMDISCOVERY

ครั้งแรกกับที่แบรนด์สตรีทระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่น A Bathing Ape หรือว่า BAPE® ได้เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในรูปแบบของ Pop Up Store ใจกลางกรุงเทพฯ

#COPTHATKICKS : Stella McCartney X Adidas Stan Smith Sneakers รองเท้าผ้าใบที่ใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เมื่อ Stella McCartney ร่วมมือกับ Adidas หยิบรองเท้ารุ่น Iconic ของแบรนด์มาปัดฝุ่นใส่เทคโนโลยีในการตัดเย็บด้วยวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามแบบฉบับของแบรนด์ Stella McCartney ที่ปราศจากการใช้หนังสัตว์อย่างสิ้นเชิงในรองเท้ารุ่นนี้

#SneakOut : Benjamin Joeseph Varney หนุ่มลูกครึ่งมาดเซอร์กับ fashion set หน้าหนาว

พบกับบทสัมภาษณ์นักแสดงหนุ่มอารมณ์ดี พร้อมชม Fashion Set ต้อนรับอากาศเย็น กับหนุ่ม เบนจามิน โจเซฟ วาร์นี

ครั้งแรกในไทยกับงานเปิดตัว Installation Art สุดล้ำ SORAYAMA Space Park by AMKK AT Central Embassy

ครั้งแรกในเมืองไทยและเป็นที่แรกของโลก กับการคอลแลปส์ของสองศิลปินชาวญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวต่างกัน แต่สร้างสรรค์ผลงานร่วมกันได้อย่างลงตัว

#SneakOut: ชัญญา แม็คคลอรี่ย์ สาวลุคเท่ห์ที่โด่งดังจากโลกออนไลน์มาสู่นักแสดงรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองที่สุดในขณะนี้

มาทำความรู้จักกับเธอใน #SneakOut บทสัมภาษณ์แบบเจาะลึกพร้อมแฟชั่นเซ็ทมันส์ๆจาก BAPE THAILAND

#SneakOut : แชมป์​ นครินทร์ จรูญวิทยา หรือ Maiyarap เจ้าของรางวัลชนะเลิศจากรายการ The Rapper Season 2

บทสัมภาษณ์ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนที่กำลังพยายามค้นหาตัวเอง

About

เว็บไซต์ SneakTheStreet ถูกจัดทำขึ้นเพื่อเป้าหมายในการนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับ รองเท้าผ้าใบ, เครื่องแต่งกาย, ศิลปะ, ดนตรี และบุคคลที่มีความคิดสร้างสรรค์ โดยเราหวังว่าจะมีส่วนร่วมในการอัพเดตข่าวสารและพัฒนาความรู้เกี่ยวกับแฟชั่น และกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์เพื่อผลักดันให้เกิดสังคมที่มีความเข้าใจวัฒนธรรมสตีทมากขึ้น ดังนั้น SneakTheStreet จึงเป็นแหล่งรวมเนื้อหาที่เป็นทั้งบทความและข่าวสารเกี่ยวกับวงการแฟชั่นทั่วโลก

Subscribe our newsletter