Interview : Khan Thaitanium กับเรื่องราวของดนตรีฮิปฮอปและสตรีทแฟชั่น

วันนี้เราก็จะมาพูดคุยกับศิลปินฮิปฮอปแถวหน้าของเมืองไทยซึ่งคลุกคลีอยู่กับวงการสตรีทแฟชั่นและรองเท้าสนีกเกอร์มายาวนานอย่าง ‘ขัน ไทเทเนี่ยม’ ซึ่งวันนี้เขาจะมาบอกเล่าถึงเรื่องราวของเสียงดนตรีฮิปฮอปและการแต่งกายแนวสตรีท พร้อมทั้งพูดคุยเกี่ยวกับรองเท้ารุ่นพิเศษอย่าง AIR MAX 1 ‘MASTER’ ซึ่งเพิ่งวางจำหน่ายไปเมื่อสัปดาห์ก่อนอีกด้วย

แม้ว่าทุกวันนี้เสื้อผ้าสตรีทแวร์ได้กลายเป็นกระแสหลักของโลกแฟชั่น ที่ทุกคนต่างพากันสวมใส่กันทั่วบ้านทั่วเมือง และหลายคนพยายามเปลี่ยนลุคของตัวเองด้วยเครื่องแต่งกายแนวสตรีทราคาแพง เพื่อที่จะไม่พลาดการเป็นส่วนหนึ่งของเทรนด์แฟชั่นนี้ ซึ่งหลายคนอาจจะลืมนึกไปว่าจุดเริ่มต้นของเทรนด์นี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร เพราะอันที่จริงแล้วคำว่า สตรีทแฟชั่น ไม่ได้มีเพียงเครื่องแต่งกายเท่านั้น เพราะสตรีทคือวัฒนธรรมที่ผสมผสานหลายสิ่งเข้าไว้ด้วยกัน ทั้งเรื่องการแต่งกาย วิถีชีวิต ศิลปะ และดนตรี ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเกี่ยวข้องกันอย่างแยกไม่ได้ โดยเฉพาะดนตรีฮิปฮอปซึ่งถือเป็นจุดกำเนิดของแฟชั่นแนวนี้ และทั้งสองสิ่งก็เติบโตมาคู่กันเรื่อยมา

โดยมีเหล่าแร็ปเปอร์เป็นผู้ถ่ายทอดวัฒนธรรมออกไปผ่านบทเพลงและเสื้อผ้าที่พวกเขาสวมใส่ และที่ขาดไม่ได้สำหรับการแต่งกายแนวสตรีท คงจะเป็นรองเท้าผ้าใบหรือ sneaker ที่เรามักจะเห็นเหล่าแร็ปเปอร์สวมใส่ขึ้นโชว์ตามงานต่างๆ เพราะด้วยความเป็นรองเท้ากีฬาจึงให้ความรู้สึกเบาสบายขณะสวมใส่ นอกจากนี้ยังมีดีไซน์ที่สวยงาม ซึ่งถ้าหากจะพูดถึงรองเท้า sneaker ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและปฏิวัติวงการรองเท้ากีฬาไปตลอดกาล เชื่อว่าหลายคนคงต้องนึกถึงรองเท้าตระกูลแอร์แม็กซ์จากไนกี้เป็นอันดับแรกๆอย่างแน่นอน ด้วยนวัตกรรมแอร์ที่ช่วยซัพพอร์ตเท้าบวกกับรูปลักษณ์ที่สวยงามทำให้รองเท้าซีรี่ย์นี้ได้รับความนิยมมายาวนานกว่า 30 ปี

สำหรับวันนี้ เราก็จะมาพูดคุยกับศิลปินฮิปฮอปแถวหน้าของเมืองไทยซึ่งคลุกคลีอยู่กับวงการสตรีทแฟชั่นและรองเท้าสนีกเกอร์มาอย่างยาวนาน ‘ขันเงิน เนื้อนวล’ หรือที่ทุกคนรู้จักกันในชื่อ ‘ขัน ไทเทเนี่ยม’ ซึ่งวันนี้เขาจะมาบอกเล่าถึงเรื่องราวของเสียงดนตรีฮิปฮอปและการแต่งกายแนวสตรีท พร้อมทั้งพูดคุยเกี่ยวกับรองเท้ารุ่นพิเศษอย่าง AIR MAX 1 ‘MASTER’ ซึ่งเพิ่งวางจำหน่ายไปเมื่อสัปดาห์ก่อนอีกด้วย

สำหรับคนที่อยู่ในวงการเพลงฮิปฮอปมานานเกือบ 20 ปี อยากให้ช่วยอธิบายถึงวัฒนธรรมฮิปฮอปและสตรีทแฟชั่นว่ามีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร

ทั้งสองสิ่งนี้เติบโตควบคู่กันมานานมากแล้ว เรียกว่าเกิดขึ้นมาพร้อมกันเลยก็ได้ เห็นได้ชัดจากวัฒนธรรมการเต้น Brakedance ซึ่งคนกลุ่มนี้มีแฟชั่นในแบบของตัวเองและดนตรีที่พวกเขาใช้ประกอบการเต้นคือเพลงฮิปฮอป ผมเลยคิดว่าทั้งสองสิ่งนี้เกื้อกูลกันเรื่อยมา และช่วยผลักดันกันมาจนถึงปัจจุบัน

สไตล์การแต่งตัวของสามหนุ่มไทเทเนี่ยม ?

ปกติแล้วพวกเราสามคนแต่งตัวหลากหลายมาก แล้วแต่โอกาสและอารมณ์ในตอนนั้น ซึ่งพวกผมสามคนก็มีสไตล์ที่แตกต่างกันออกไป อย่างตัวผมเองชอบความเรียบง่าย ไม่หวือหวาหรือเด่นจนเกินไป ผมจึงชอบซื้ออะไรที่สามารถใส่ได้นานๆ เป็นรสนิยมส่วนตัวที่ไม่ชอบตามเทรนด์แฟชั่นมากเพราะเวลาเทรนด์นั้นผ่านไปแล้วเราจะไม่ได้ใส่มันอีก

ความรู้สึกแรกที่ได้เห็นรองเท้า AIR MAX 1 MASTER

เท่มากครับ เป็นรองเท้าที่ทำมาได้ดีมาก ผสมผสานกันจนลงตัวแม้จะมีสีสันเยอะมากแต่ทำออกมาได้สวยงาม ไม่เหมือนรองเท้าบางคู่ที่เล่นสีสันมากเกินจนนำไปแต่งตัวยาก แต่รองเท้าคู่นี้เลือกใช้สีดำเป็นโทนหลักทำให้ง่ายต่อการนำไปสวมใส่กับเสื้อผ้าชิ้นอื่น

ในมุมมองของศิลปินฮิปฮอปกับรองเท้า AIR MAX 1 MASTER มีความคล้ายหรือเหมือนกับดนตรีที่เราทำอยู่อย่างไรบ้าง

สำหรับเพลงฮิปฮอปในสมัยนี้ยิ่งฟิวชั่นยิ่งน่าสนใจ เพราะการทำเพลงฮิปฮอปนั่นเกิดจากการผสมผสานดนตรีหลายสิ่งหลายอย่างเข้าไว้ด้วยกัน เช่นเดียวกับรองเท้าคู่นี้ที่นำเอาสิ่งที่สุดยอดในแต่ละยุคมารวมกันและผสมผสานจนกลายเป็นหนึ่งเดียว

ในบรรดารองเท้าตระกูลแอร์แม็กซ์ทุกรุ่นคุณขันชื่นชอบโมเดลไหนมากที่สุด

ส่วนตัวผมชอบ Air Max 1 มากที่สุด เพราะเห็นมาตั้งแต่ครั้งแรกที่วางจำหน่าย ตอนนั้นเราสงสัยว่า AIR ที่ถูกใส่มาในรองเท้าคืออะไร จนได้พอมารู้ว่าภายหลังว่านี่คือนวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงรองเท้าในยุคนั้น เลยจำเป็นภาพติดตามาตลอดว่านี่คือรองเท้าที่เราอยากได้มาครอบครอง ไม่ว่าคู่อื่นออกมาสวยขนาดไหนเราก็ยังคิดว่าคู่แรกสวยที่สุดเสมอ

อยากให้ลองพูดถึงเพลงของไทเทเนี่ยมที่เกิดจากการผสมผสานหรือหยิบเอาแนวดนตรีต่างๆ มารวมกันจนเกิดเป็นความลงตัว

เพลงของไทเทเนี่ยมค่อนข้างจะมีส่วนผสมที่หลากหลาย อย่างอัลบั้มล่าสุดเราได้ผสมผสานแนวดนตรีหลายอย่างเข้าไว้ด้วยกันทั้งฮิปฮอปรูปแบบต่างๆ อาร์แอนด์บี รวมไปถึงแจ๊ส เร็กเก้ ซึ่งทั้งหมดถูกนำมามิ๊กซ์เข้าไว้ด้วยกันจนลงตัว จนเกิดเป็น 24 เพลงในอัลบั้มนี้ซึ่งไม่ว่าใครชอบเพลงฮิปฮอปแนวไหนก็สามารถฟังได้หมด

คิดอย่างไรกับการแต่งกายของวัยรุ่นไทยในปัจจุบัน

วิวัฒนาการด้านแฟชั่นของวัยรุ่นไทยพัฒนาไปไกลมาก จากเมื่อก่อนที่แต่งกายเหมือนกันทั้งประเทศ แต่สมัยนี้ทุกคนมีสไตล์เป็นของตัวเอง ชอบที่จะแต่งตัวตามแฟชั่นมากขึ้น รวมถึงอินเทอร์เน็ตก็มีอิทธิพลต่อแฟชั่นในยุคนี้ เพราะเมื่อก่อนเราไม่มีทางเลือกมากในการซื้อของ แต่ตอนนี้ทุกคนสามารถสั่งซื้อสินค้าทางอินเทอร์เน็ตได้ รวมถึงยังมีร้านตัวแทนจำหน่ายเครื่องแต่งกายเกิดขึ้นมากมาย ทำให้ทุกวันนี้เรารู้สึกสนุกที่ได้เห็นคนรักแฟชั่นสรรหาไอเท็มแปลกๆมาใส่ ทำให้วงการมีสีสันมากขึ้น เรียกได้ว่าอะไรที่เมืองนอกมีขายเมืองไทยก็มีเหมือนกัน

อยากให้ช่วยพูดถึงยุคทองของดนตรีฮิพฮอพและแฟชั่นในยุค 90s ในฐานะที่เติบโตในยุคนั้น

ช่วงต้น 90s นั้นเป็นช่วงที่ฮิปฮอปกำลังเติบโตแต่อาจยังไม่ได้รับความนิยมเท่าทุกวันนี้ที่กลายเป็นกระแสหลักไปแล้ว ทำให้ยุคนั้นเพลงฮิปฮอปเป็นอะไรที่ค่อนข้างจริง คือต้องมีฝีมือถึงจะอยู่รอด คือยุคนั้นคุณไม่สามารถทำอะไรที่ซ้ำกับคนอื่นได้ ต้องคิดอะไรใหม่ๆตลอด เลยทำให้ตัวจริงเท่านั้นที่อยู่ได้ เช่นเดียวกับแฟชั่นในยุคนั้น ที่ต้องสร้างสรรค์เรื่องการแต่งกายเพื่อให้ผู้คนจดจำได้ในฐานะศิลปิน ต่างจากสมัยนี้ที่เราสามารถย้อนกลับไปในยุค 80s หรือ 90s ได้ ซึ่งในสมัยนั้นยังไม่มีต้นแบบให้ย้อนกลับไปมากเท่าสมัยนี้ จึงทำให้ช่วงเวลานั้นคนจำเป็นต้องคิดรูปแบบใหม่ๆ ออกมาเสมอและกลายเป็นยุคแห่งการสร้างสรรค์ที่แท้จริง

สำหรับใครที่พลาดโอกาสเป็นเจ้าของรองเท้า AIR MAX 1 ‘MASTER’ หรือพลาดโอกาสไปร่วมงานเปิดตัวรองเท้าคู่นี้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สามารถเข้าไปชมภาพบรรยากาศที่เราเก็บมาให้คุณได้ชมกันที่นี่ และเตรียมพบการเปิดซิงเกิ้ลใหม่ของไทยเทเนี่ยมเพื่อฉลองครบรอบ 30 ปีแอร์แม็กซ์ ได้ในงาน Air Max Day Celebration 2017 วันอาทิตย์ที่ 26 มีนาคมนี้ ที่ Acmen เอกมัย

 

featured on Sneak
ประวัติวง “Daft Punk” จากคำดูถูก สู่คำว่าสำเร็จ

อยู่ ๆ ก็มีข่าวที่ทำให้แฟนเพลงทั่วโลกต้องตกอยู่ในอาการช็อคไปตาม ๆ กัน เมื่อวงอิเล็กทรอนิกส์ดูโอ้ระดับตำนานอย่าง Daft Punk ประกาศแยกทางกัน หลังร่วมสร้างตำนานทางดนตรีมาเนิ่นนานกว่า 28 ปี

The Process : 15 ปีที่อุทิศให้กับดนตรี อิเล็กทรอนิกส์ ของ KINGKONG / MARMOSETS

อะไรในดนตรี อิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำให้ปอนด์ (กฤษฎา วดีศิริศักดิ์) หรือ ที่เรารู้จักกันในนามว่าดีเจ Kingkong / Marmosets หลงใหล และใช้ชีวิตอยู่กับดนตรีแขนงนี้ได้ยาวนานกว่า 15 ปี? นอกจากจะเป็นดีเจที่มีดีกรีเป็นถึงแชมป์ Heineken Dj Spin ปี 2006 แล้วเขายังเป็น Producer เจ้าของค่าย Zoo Studio รวมถึงล่าสุดกับตำแหน่ง A&R ของ Warner Music

BAPE THAILAND เปิดตัวเว็บไซต์นำสินค้ามาลดราคาสูงสุดถึง 40%

ถ้าใครเคยไป BAPE Pirate Store ที่ฮ่องกงหรือญี่ปุ่น คงพอจะนึกถึงบรรยากาศที่คุณจะได้เป็นเจ้าของสินค้าของ BAPE ในราคาพิเศษ (ซึ่งปกติแล้วแบรนด์นี้แทบจะไม่ลดราคาเลย ไม่ว่าจะฤดูกาลไหนก็ตาม ไม่ต่างกับแบรนด์เนม)

#MYBEERCONNECTIONS Chooseless 5-Day Journey

#MYBEERCONNECTIONS Chooseless 5-Day Journey
พบกับอีกหนึ่งมิติใหม่ของ Lifestyle ที่เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์แบบไม่รู้จบ

A BATHING APE POP UP STORE @SIAMDISCOVERY

ครั้งแรกกับที่แบรนด์สตรีทระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่น A Bathing Ape หรือว่า BAPE® ได้เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในรูปแบบของ Pop Up Store ใจกลางกรุงเทพฯ

#COPTHATKICKS : Stella McCartney X Adidas Stan Smith Sneakers รองเท้าผ้าใบที่ใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เมื่อ Stella McCartney ร่วมมือกับ Adidas หยิบรองเท้ารุ่น Iconic ของแบรนด์มาปัดฝุ่นใส่เทคโนโลยีในการตัดเย็บด้วยวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามแบบฉบับของแบรนด์ Stella McCartney ที่ปราศจากการใช้หนังสัตว์อย่างสิ้นเชิงในรองเท้ารุ่นนี้

#SneakOut : Benjamin Joeseph Varney หนุ่มลูกครึ่งมาดเซอร์กับ fashion set หน้าหนาว

พบกับบทสัมภาษณ์นักแสดงหนุ่มอารมณ์ดี พร้อมชม Fashion Set ต้อนรับอากาศเย็น กับหนุ่ม เบนจามิน โจเซฟ วาร์นี

ครั้งแรกในไทยกับงานเปิดตัว Installation Art สุดล้ำ SORAYAMA Space Park by AMKK AT Central Embassy

ครั้งแรกในเมืองไทยและเป็นที่แรกของโลก กับการคอลแลปส์ของสองศิลปินชาวญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวต่างกัน แต่สร้างสรรค์ผลงานร่วมกันได้อย่างลงตัว

#SneakOut: ชัญญา แม็คคลอรี่ย์ สาวลุคเท่ห์ที่โด่งดังจากโลกออนไลน์มาสู่นักแสดงรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองที่สุดในขณะนี้

มาทำความรู้จักกับเธอใน #SneakOut บทสัมภาษณ์แบบเจาะลึกพร้อมแฟชั่นเซ็ทมันส์ๆจาก BAPE THAILAND

#SneakOut : แชมป์​ นครินทร์ จรูญวิทยา หรือ Maiyarap เจ้าของรางวัลชนะเลิศจากรายการ The Rapper Season 2

บทสัมภาษณ์ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนที่กำลังพยายามค้นหาตัวเอง

About

เว็บไซต์ SneakTheStreet ถูกจัดทำขึ้นเพื่อเป้าหมายในการนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับ รองเท้าผ้าใบ, เครื่องแต่งกาย, ศิลปะ, ดนตรี และบุคคลที่มีความคิดสร้างสรรค์ โดยเราหวังว่าจะมีส่วนร่วมในการอัพเดตข่าวสารและพัฒนาความรู้เกี่ยวกับแฟชั่น และกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์เพื่อผลักดันให้เกิดสังคมที่มีความเข้าใจวัฒนธรรมสตีทมากขึ้น ดังนั้น SneakTheStreet จึงเป็นแหล่งรวมเนื้อหาที่เป็นทั้งบทความและข่าวสารเกี่ยวกับวงการแฟชั่นทั่วโลก

Subscribe our newsletter