fbpx
Interview : Khan Thaitanium กับเรื่องราวของดนตรีฮิปฮอปและสตรีทแฟชั่น

วันนี้เราก็จะมาพูดคุยกับศิลปินฮิปฮอปแถวหน้าของเมืองไทยซึ่งคลุกคลีอยู่กับวงการสตรีทแฟชั่นและรองเท้าสนีกเกอร์มายาวนานอย่าง ‘ขัน ไทเทเนี่ยม’ ซึ่งวันนี้เขาจะมาบอกเล่าถึงเรื่องราวของเสียงดนตรีฮิปฮอปและการแต่งกายแนวสตรีท พร้อมทั้งพูดคุยเกี่ยวกับรองเท้ารุ่นพิเศษอย่าง AIR MAX 1 ‘MASTER’ ซึ่งเพิ่งวางจำหน่ายไปเมื่อสัปดาห์ก่อนอีกด้วย

แม้ว่าทุกวันนี้เสื้อผ้าสตรีทแวร์ได้กลายเป็นกระแสหลักของโลกแฟชั่น ที่ทุกคนต่างพากันสวมใส่กันทั่วบ้านทั่วเมือง และหลายคนพยายามเปลี่ยนลุคของตัวเองด้วยเครื่องแต่งกายแนวสตรีทราคาแพง เพื่อที่จะไม่พลาดการเป็นส่วนหนึ่งของเทรนด์แฟชั่นนี้ ซึ่งหลายคนอาจจะลืมนึกไปว่าจุดเริ่มต้นของเทรนด์นี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร เพราะอันที่จริงแล้วคำว่า สตรีทแฟชั่น ไม่ได้มีเพียงเครื่องแต่งกายเท่านั้น เพราะสตรีทคือวัฒนธรรมที่ผสมผสานหลายสิ่งเข้าไว้ด้วยกัน ทั้งเรื่องการแต่งกาย วิถีชีวิต ศิลปะ และดนตรี ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเกี่ยวข้องกันอย่างแยกไม่ได้ โดยเฉพาะดนตรีฮิปฮอปซึ่งถือเป็นจุดกำเนิดของแฟชั่นแนวนี้ และทั้งสองสิ่งก็เติบโตมาคู่กันเรื่อยมา

โดยมีเหล่าแร็ปเปอร์เป็นผู้ถ่ายทอดวัฒนธรรมออกไปผ่านบทเพลงและเสื้อผ้าที่พวกเขาสวมใส่ และที่ขาดไม่ได้สำหรับการแต่งกายแนวสตรีท คงจะเป็นรองเท้าผ้าใบหรือ sneaker ที่เรามักจะเห็นเหล่าแร็ปเปอร์สวมใส่ขึ้นโชว์ตามงานต่างๆ เพราะด้วยความเป็นรองเท้ากีฬาจึงให้ความรู้สึกเบาสบายขณะสวมใส่ นอกจากนี้ยังมีดีไซน์ที่สวยงาม ซึ่งถ้าหากจะพูดถึงรองเท้า sneaker ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานและปฏิวัติวงการรองเท้ากีฬาไปตลอดกาล เชื่อว่าหลายคนคงต้องนึกถึงรองเท้าตระกูลแอร์แม็กซ์จากไนกี้เป็นอันดับแรกๆอย่างแน่นอน ด้วยนวัตกรรมแอร์ที่ช่วยซัพพอร์ตเท้าบวกกับรูปลักษณ์ที่สวยงามทำให้รองเท้าซีรี่ย์นี้ได้รับความนิยมมายาวนานกว่า 30 ปี

สำหรับวันนี้ เราก็จะมาพูดคุยกับศิลปินฮิปฮอปแถวหน้าของเมืองไทยซึ่งคลุกคลีอยู่กับวงการสตรีทแฟชั่นและรองเท้าสนีกเกอร์มาอย่างยาวนาน ‘ขันเงิน เนื้อนวล’ หรือที่ทุกคนรู้จักกันในชื่อ ‘ขัน ไทเทเนี่ยม’ ซึ่งวันนี้เขาจะมาบอกเล่าถึงเรื่องราวของเสียงดนตรีฮิปฮอปและการแต่งกายแนวสตรีท พร้อมทั้งพูดคุยเกี่ยวกับรองเท้ารุ่นพิเศษอย่าง AIR MAX 1 ‘MASTER’ ซึ่งเพิ่งวางจำหน่ายไปเมื่อสัปดาห์ก่อนอีกด้วย

003

สำหรับคนที่อยู่ในวงการเพลงฮิปฮอปมานานเกือบ 20 ปี อยากให้ช่วยอธิบายถึงวัฒนธรรมฮิปฮอปและสตรีทแฟชั่นว่ามีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร

ทั้งสองสิ่งนี้เติบโตควบคู่กันมานานมากแล้ว เรียกว่าเกิดขึ้นมาพร้อมกันเลยก็ได้ เห็นได้ชัดจากวัฒนธรรมการเต้น Brakedance ซึ่งคนกลุ่มนี้มีแฟชั่นในแบบของตัวเองและดนตรีที่พวกเขาใช้ประกอบการเต้นคือเพลงฮิปฮอป ผมเลยคิดว่าทั้งสองสิ่งนี้เกื้อกูลกันเรื่อยมา และช่วยผลักดันกันมาจนถึงปัจจุบัน

สไตล์การแต่งตัวของสามหนุ่มไทเทเนี่ยม ?

ปกติแล้วพวกเราสามคนแต่งตัวหลากหลายมาก แล้วแต่โอกาสและอารมณ์ในตอนนั้น ซึ่งพวกผมสามคนก็มีสไตล์ที่แตกต่างกันออกไป อย่างตัวผมเองชอบความเรียบง่าย ไม่หวือหวาหรือเด่นจนเกินไป ผมจึงชอบซื้ออะไรที่สามารถใส่ได้นานๆ เป็นรสนิยมส่วนตัวที่ไม่ชอบตามเทรนด์แฟชั่นมากเพราะเวลาเทรนด์นั้นผ่านไปแล้วเราจะไม่ได้ใส่มันอีก

009
019
023

ความรู้สึกแรกที่ได้เห็นรองเท้า AIR MAX 1 MASTER

เท่มากครับ เป็นรองเท้าที่ทำมาได้ดีมาก ผสมผสานกันจนลงตัวแม้จะมีสีสันเยอะมากแต่ทำออกมาได้สวยงาม ไม่เหมือนรองเท้าบางคู่ที่เล่นสีสันมากเกินจนนำไปแต่งตัวยาก แต่รองเท้าคู่นี้เลือกใช้สีดำเป็นโทนหลักทำให้ง่ายต่อการนำไปสวมใส่กับเสื้อผ้าชิ้นอื่น

ในมุมมองของศิลปินฮิปฮอปกับรองเท้า AIR MAX 1 MASTER มีความคล้ายหรือเหมือนกับดนตรีที่เราทำอยู่อย่างไรบ้าง

สำหรับเพลงฮิปฮอปในสมัยนี้ยิ่งฟิวชั่นยิ่งน่าสนใจ เพราะการทำเพลงฮิปฮอปนั่นเกิดจากการผสมผสานดนตรีหลายสิ่งหลายอย่างเข้าไว้ด้วยกัน เช่นเดียวกับรองเท้าคู่นี้ที่นำเอาสิ่งที่สุดยอดในแต่ละยุคมารวมกันและผสมผสานจนกลายเป็นหนึ่งเดียว

ในบรรดารองเท้าตระกูลแอร์แม็กซ์ทุกรุ่นคุณขันชื่นชอบโมเดลไหนมากที่สุด

ส่วนตัวผมชอบ Air Max 1 มากที่สุด เพราะเห็นมาตั้งแต่ครั้งแรกที่วางจำหน่าย ตอนนั้นเราสงสัยว่า AIR ที่ถูกใส่มาในรองเท้าคืออะไร จนได้พอมารู้ว่าภายหลังว่านี่คือนวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงรองเท้าในยุคนั้น เลยจำเป็นภาพติดตามาตลอดว่านี่คือรองเท้าที่เราอยากได้มาครอบครอง ไม่ว่าคู่อื่นออกมาสวยขนาดไหนเราก็ยังคิดว่าคู่แรกสวยที่สุดเสมอ

022
026

อยากให้ลองพูดถึงเพลงของไทเทเนี่ยมที่เกิดจากการผสมผสานหรือหยิบเอาแนวดนตรีต่างๆ มารวมกันจนเกิดเป็นความลงตัว

เพลงของไทเทเนี่ยมค่อนข้างจะมีส่วนผสมที่หลากหลาย อย่างอัลบั้มล่าสุดเราได้ผสมผสานแนวดนตรีหลายอย่างเข้าไว้ด้วยกันทั้งฮิปฮอปรูปแบบต่างๆ อาร์แอนด์บี รวมไปถึงแจ๊ส เร็กเก้ ซึ่งทั้งหมดถูกนำมามิ๊กซ์เข้าไว้ด้วยกันจนลงตัว จนเกิดเป็น 24 เพลงในอัลบั้มนี้ซึ่งไม่ว่าใครชอบเพลงฮิปฮอปแนวไหนก็สามารถฟังได้หมด

คิดอย่างไรกับการแต่งกายของวัยรุ่นไทยในปัจจุบัน

วิวัฒนาการด้านแฟชั่นของวัยรุ่นไทยพัฒนาไปไกลมาก จากเมื่อก่อนที่แต่งกายเหมือนกันทั้งประเทศ แต่สมัยนี้ทุกคนมีสไตล์เป็นของตัวเอง ชอบที่จะแต่งตัวตามแฟชั่นมากขึ้น รวมถึงอินเทอร์เน็ตก็มีอิทธิพลต่อแฟชั่นในยุคนี้ เพราะเมื่อก่อนเราไม่มีทางเลือกมากในการซื้อของ แต่ตอนนี้ทุกคนสามารถสั่งซื้อสินค้าทางอินเทอร์เน็ตได้ รวมถึงยังมีร้านตัวแทนจำหน่ายเครื่องแต่งกายเกิดขึ้นมากมาย ทำให้ทุกวันนี้เรารู้สึกสนุกที่ได้เห็นคนรักแฟชั่นสรรหาไอเท็มแปลกๆมาใส่ ทำให้วงการมีสีสันมากขึ้น เรียกได้ว่าอะไรที่เมืองนอกมีขายเมืองไทยก็มีเหมือนกัน

อยากให้ช่วยพูดถึงยุคทองของดนตรีฮิพฮอพและแฟชั่นในยุค 90s ในฐานะที่เติบโตในยุคนั้น

ช่วงต้น 90s นั้นเป็นช่วงที่ฮิปฮอปกำลังเติบโตแต่อาจยังไม่ได้รับความนิยมเท่าทุกวันนี้ที่กลายเป็นกระแสหลักไปแล้ว ทำให้ยุคนั้นเพลงฮิปฮอปเป็นอะไรที่ค่อนข้างจริง คือต้องมีฝีมือถึงจะอยู่รอด คือยุคนั้นคุณไม่สามารถทำอะไรที่ซ้ำกับคนอื่นได้ ต้องคิดอะไรใหม่ๆตลอด เลยทำให้ตัวจริงเท่านั้นที่อยู่ได้ เช่นเดียวกับแฟชั่นในยุคนั้น ที่ต้องสร้างสรรค์เรื่องการแต่งกายเพื่อให้ผู้คนจดจำได้ในฐานะศิลปิน ต่างจากสมัยนี้ที่เราสามารถย้อนกลับไปในยุค 80s หรือ 90s ได้ ซึ่งในสมัยนั้นยังไม่มีต้นแบบให้ย้อนกลับไปมากเท่าสมัยนี้ จึงทำให้ช่วงเวลานั้นคนจำเป็นต้องคิดรูปแบบใหม่ๆ ออกมาเสมอและกลายเป็นยุคแห่งการสร้างสรรค์ที่แท้จริง

910772_001_E_PREM
910772_001_D_PREM (1)
910772_001_F_PREM (3)
910772_001_B_PREM

สำหรับใครที่พลาดโอกาสเป็นเจ้าของรองเท้า AIR MAX 1 ‘MASTER’ หรือพลาดโอกาสไปร่วมงานเปิดตัวรองเท้าคู่นี้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา สามารถเข้าไปชมภาพบรรยากาศที่เราเก็บมาให้คุณได้ชมกันที่นี่ และเตรียมพบการเปิดซิงเกิ้ลใหม่ของไทยเทเนี่ยมเพื่อฉลองครบรอบ 30 ปีแอร์แม็กซ์ ได้ในงาน Air Max Day Celebration 2017 วันอาทิตย์ที่ 26 มีนาคมนี้ ที่ Acmen เอกมัย

 

featured on Sneak
#MYBEERCONNECTIONS Chooseless 5-Day Journey

#MYBEERCONNECTIONS Chooseless 5-Day Journey
พบกับอีกหนึ่งมิติใหม่ของ Lifestyle ที่เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์แบบไม่รู้จบ

A BATHING APE POP UP STORE @SIAMDISCOVERY

ครั้งแรกกับที่แบรนด์สตรีทระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่น A Bathing Ape หรือว่า BAPE® ได้เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในรูปแบบของ Pop Up Store ใจกลางกรุงเทพฯ

#COPTHATKICKS : Stella McCartney X Adidas Stan Smith Sneakers รองเท้าผ้าใบที่ใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เมื่อ Stella McCartney ร่วมมือกับ Adidas หยิบรองเท้ารุ่น Iconic ของแบรนด์มาปัดฝุ่นใส่เทคโนโลยีในการตัดเย็บด้วยวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามแบบฉบับของแบรนด์ Stella McCartney ที่ปราศจากการใช้หนังสัตว์อย่างสิ้นเชิงในรองเท้ารุ่นนี้

#SneakOut : Benjamin Joeseph Varney หนุ่มลูกครึ่งมาดเซอร์กับ fashion set หน้าหนาว

พบกับบทสัมภาษณ์นักแสดงหนุ่มอารมณ์ดี พร้อมชม Fashion Set ต้อนรับอากาศเย็น กับหนุ่ม เบนจามิน โจเซฟ วาร์นี

ครั้งแรกในไทยกับงานเปิดตัว Installation Art สุดล้ำ SORAYAMA Space Park by AMKK AT Central Embassy

ครั้งแรกในเมืองไทยและเป็นที่แรกของโลก กับการคอลแลปส์ของสองศิลปินชาวญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวต่างกัน แต่สร้างสรรค์ผลงานร่วมกันได้อย่างลงตัว

#SneakOut: ชัญญา แม็คคลอรี่ย์ สาวลุคเท่ห์ที่โด่งดังจากโลกออนไลน์มาสู่นักแสดงรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองที่สุดในขณะนี้

มาทำความรู้จักกับเธอใน #SneakOut บทสัมภาษณ์แบบเจาะลึกพร้อมแฟชั่นเซ็ทมันส์ๆจาก BAPE THAILAND

#SneakOut : แชมป์​ นครินทร์ จรูญวิทยา หรือ Maiyarap เจ้าของรางวัลชนะเลิศจากรายการ The Rapper Season 2

บทสัมภาษณ์ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนที่กำลังพยายามค้นหาตัวเอง

#SneakOut : Junior กรวิชญ์​ หนุ่มไซส์เล็กผู้ที่มีสไตล์การแต่งตัวโดดเด่นและน่าติดตามที่สุดคนหนึ่ง

กรวิชญ์​ สูงกิจบูลย์ หรือจูเนียร์ หนุ่มหล่อเสียงดีผู้เป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วจากเวทีระดับประเทศอย่าง The Star วันนี้เราจะมาพูดคุยกับเขาในมุมที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยฟังเขาเล่าที่ไหนและอัตเดทผลงานที่บ่งบอกตัวตนของเขาได้ชัดเจนที่สุด

Interview : สัมภาษณ์ Daboyway ถึงเพลงใหม่ล่าสุด และความคืบหน้าของ Album เดี่ยวแรกของเขา ภายใต้สังกัด Def Jam Thailand

Daboyway หนึ่งในสมาชิกวงฮิปฮอปสุดเก๋าอย่าง Thaitanium กำลังจะมี Album เดี่ยวแรกของตัวเองภายใต้สังกัด Def Jam Thailand แห่ง Universal Music Group ซึ่งเป็นค่ายที่อยู่เบื้องหลังและมีศิลปิน hip hop ร่วมสังกัดอยู่มากมาย อาทิเช่น Kanye West, Nas, YG, Pusha T, Fabolous วันนึงเราจึงขอนัดคุยกับ Daboyway เพื่อพูดถึงเรื่องเพลงใหม่ล่าสุด รวมถึงบทบาทอื่นๆในวงการ hip hop ที่กำลังจะเกิดขึ้นของเขา

#SneakOut : มุมมองและความรู้สึกที่มีต่อวงการฮิปฮอปในยุคปัจจุบันผ่านสายตาของ Khan Thaitanium

#SneakOut วันนี้จะพาคุณมาพูดคุยถึงความรู้สึกและมุมมองต่อวงการฮิปฮอปของบ้านเราในปัจจุบัน กับหนึ่งในแร็ปเปอร์มากฝีมือลำดับแถวหน้าของเมืองไทยอย่าง “ขันเงิน เนื้อนวล” แร็ปเปอร์หนุ่มแห่งวง Thaitanium ผู้เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนวงการฮิปฮอปไทยนับตั้งแต่ยุคเริ่มต้นจวบจนถึงทุกวันนี้

About

เว็บไซต์ SneakTheStreet ถูกจัดทำขึ้นเพื่อเป้าหมายในการนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับ รองเท้าผ้าใบ, เครื่องแต่งกาย, ศิลปะ, ดนตรี และบุคคลที่มีความคิดสร้างสรรค์ โดยเราหวังว่าจะมีส่วนร่วมในการอัพเดตข่าวสารและพัฒนาความรู้เกี่ยวกับแฟชั่น และกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์เพื่อผลักดันให้เกิดสังคมที่มีความเข้าใจวัฒนธรรมสตีทมากขึ้น ดังนั้น SneakTheStreet จึงเป็นแหล่งรวมเนื้อหาที่เป็นทั้งบทความและข่าวสารเกี่ยวกับวงการแฟชั่นทั่วโลก

Subscribe our newsletter