Interview : บทสัมภาษณ์ 'บ็อบ วรากฤช' ผู้ก่อตั้งและอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ V.A.C ร้านเครื่องแต่งกาย Streetwear แถวหน้าของประเทศไทย

หลายคนอาจจะคุ้นเคยหรือได้ยินชื่อเสียงของ V.A.C ร้านสตรีทแวร์แถวหน้าของเมืองไทย ซึ่งอยู่คู่กับวงการสตรีทประเทศไทยมาอย่างยาวนาน แต่ใครบ้างจะรู้ว่ากว่าที่จะก้าวมาสู่จุดนี้คุณ 'บ็อบ วรากฤช วิวัฒนาเกษม' ผู้ก่อตั้งร้านและแบรนด์ V.A.C ต้องผ่านอะไรมาบ้าง และกว่าจะมายืนอยู่ตรงนี้เขาต้องมีวิธีคิดและการใช้กลยุทธ์อย่างไร เราไปทำความรู้จักกับเขาพร้อมกันได้เลย

วันนี้ Sneak the Street จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับคุณ บ็อบ วรากฤช วิวัฒนาเกษม เจ้าของร้านเครื่องแต่งกายแนว streetwear รวมถึงรองเท้า sneaker อันดับต้นๆ ของประเทศไทยอย่างร้าน V.A.C ซึ่งเขาจะถ่ายทอดเรื่องราวประสบการณ์กว่า 7 ปี ที่โลดแล่นในวงการธุรกิจแฟชั่นของประเทศไทย และเผยถึงความชอบเกี่ยวกับการ์ตูนซีรี่ย์ดังอย่าง One Piece ซึ่งคุณอาจจะไม่รู้มาก่อน รวมไปถึงเคล็ดลับการบริหารธุรกิจตามแบบฉบับของ บ็อบ V.A.C ที่ทำให้ร้านกลายเป็นแถวหน้าของประเทศมาอย่างยาวนาน

สาเหตุที่ตัดสินใจเปิดร้านขายรองเท้า sneaker และ streetwear

เพราะไลฟ์สไตล์ที่ตัวเองชอบ เนื่องจากที่เราเป็นคนไม่ชอบความยุ่งยาก และไม่ชอบอะไรที่เป็นพิธีการมาก ซึ่งตรงกับไลฟ์สไตล์สตรีทที่ค่อยข้าง casual สบายๆ แต่งตัวง่ายๆ กับรองเท้าผ้าใบซึ่งเป็นสิ่งที่ตัวเองนั้นชอบตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว พอโตขึ้นได้มาร่วมงานกับไนกี้ ยิ่งทำให้รู้สึกว่ายังมีอีกหลายสิ่งที่เราไม่เคยรู้มาก่อน เกี่ยวกับการออกแบบรองเท้า และกระบวนการผลิตสินค้าแต่ละชนิดที่กว่าจะผลิตออกมาได้ ต้องผ่านกระบวนการความคิดอย่างไรบ้าง และเรามองเห็นโอกาสทางธุรกิจที่เปิดกว้างอยู่จึงตัดสินใจเปิดร้านในที่สุด

แสดงว่าเป็นคนที่ชอบรองเท้า sneaker อยู่ก่อนที่จะเปิดร้านแล้ว ?

ชอบแต่ไม่ใช่คนที่สะสมรองเท้าทุกคู่ที่ sneakerhead ทุกคนต้องมี เพียงแค่รู้สึกว่าชอบจึงตัดสินใจซื้อ อย่างช่วงนั้นที่ Nike SB หรือ Jordan กำลังบูมเราก็ไม่คิดว่าอยากมีรองเท้าเหล่านั้นครบทุกรุ่น ซึ่งตัวเราทราบดีว่าชอบอะไร และมีความชอบที่อาจไม่ค่อยเหมือนใคร ดังนั้นรองเท้าที่เราเลือกซื้อจึงเป็นแบรนด์พวก K-Swiss Reebok Puma หรืออื่นๆ อีกอย่างคือถ้ารู้สึกว่าไม่ได้ชอบก็ไม่มีเหตุผลจำเป็นที่จะต้องซื้อขนาดนั้น

หลักการบริหารธุรกิจในแบบฉบับของคุณ และปรับตัวต่อสถานการณ์ในปัจจุบันอย่างไร ?

ต้องคิดว่าสนุกกับสิ่งที่เรากำลังทำ ผมเชื่อว่าถ้าเรารู้สึกสนุกกับการทำงานและออกแบบสินค้า ลูกค้าจะสามารถรับรู้ถึงสิ่งนั้นได้ เพราะพนักงานจะรับพลังงานส่วนนี้จากเราไป และเป็นคนส่งต่อความรู้สึกนั้นไปถึงลูกค้าอีกทอดหนึ่ง เพราะไม่ว่าจะเป็นแบรนด์เสื้อผ้าหรือสินค้าประเภทใด เราต้องเข้าใจมันเป็นอย่างดีเสียก่อน รวมถึงจุดยืนที่ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กันแต่ต้องรู้จักปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัย แต่ไม่ใช่ว่าจะต้องเปลี่ยนตัวเองตามเทรนด์มากเกินไป เพราะลูกค้าจะไม่จดจำแบรนด์ของคุณ หรือบางแบรนด์ที่เปลี่ยนแปลงตัวเองตามเทรนด์มากเกินไป ซึ่งแบรนด์เหล่านั้นอาจจะอยู่ได้ในฐานะการทำธุรกิจ แต่ในเรื่องของการสร้างแบรนด์ถือว่าล้มเหลวเพราะไม่มีใครสามารถจดจำคุณได้

ซึ่งหลังจากทำมาสักพักเราเริ่มรู้ตัวเองแล้วว่าเราไม่สามารถสร้างแบรนด์แบบ Supreme ที่ผลิตสินค้าอะไรมาก็ขายได้ ดังนั้นเราต้องรู้จุดยืนของตัวเองและปรับไปตามเทรนด์ให้ได้ อีกทั้งต้องทำให้ลูกค้ารู้ว่าจุดยืนที่แท้จริงของเราคืออะไร เพราะถ้าหากเราเปลี่ยนตามใจลูกค้าเพียงอย่างเดียว แบรนด์ของเราจะขาด identity ของตนเอง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้แบรนด์เข้มแข็งและอยู่ได้นาน ซึ่งในขณะนี้เชื่อว่าลูกค้าหลายคนรู้แล้วว่า V.A.C คืออะไร มีวัฒนธรรมอย่างไร และต้องการนำเสนออะไร ซึ่งหน้าที่ของเราคือการต้องรักษาสิ่งนี้ไว้และพยายามปรับสินค้าของเราให้ลูกค้าพอใจที่สุด

หลักการคัดเลือกทีมงาน

ไม่มีเลย เวลาสัมภาษณ์งานผมจะไม่ค่อยมานั่งอ่านเรซูเม่อยู่แล้ว แต่จะมานั่งคุยกันว่าเคยทำอะไรมาบ้าง และคุยกันรู้เรื่องไหม ซึ่งการคุยกันให้รู้เรื่องนั้นอาจจะฟังดูเหมือนง่าย แต่ที่จริงแล้วมันไม่ง่ายเลย เพราะบางคนเขาอาจจะคุยไม่รู้เรื่องเลยจริงๆ และสิ่งที่ผมต้องการจากพนักงานมีเพียง ความตรงต่อเวลา ความขยัน และความซื่อสัตย์ เพราะถ้าหากคุณมี 3 สิ่งนี้คุณก็สามารถพัฒนาตัวเองและประสบความสำเร็จได้

สิ่งที่ยากที่สุดในการบริหารจัดการธุรกิจ

น่าจะเป็นเรื่องของการทำ stock สินค้าด้วยความที่เราเป็นร้านขนาดใหญ่ และจำเป็นต้องใช้เงินลงทุนไปกับสินค้าเป็นจำนวนมาก ถ้าคำนวนพลาดอาจจะทำให้เรามีปัญหาต่อการบริหารเงินและกระทบต่อเรื่องต่างๆในอนาคตได้ ทำให้ต้องทำการบ้านอย่างดีทุกครั้งก่อนนำสินค้าเข้ามา และต้องสั่งมาในปริมาณที่พอขายได้ และเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า ไม่ให้มากหรือน้อยจนเกินไป

กว่า 7  ปี ที่เริ่มต้นธุรกิจมามีการเปลี่ยนแปลงของลูกค้าแต่ละช่วงเวลาอย่างไรบ้าง ?

ปัจจุบันนี้สังคมคนเล่นรองเท้ามีมากขึ้น และกว้างขึ้น อย่างผู้หญิงบางคนก็หันมาใส่รองเท้าผ้าใบกันเป็นเรื่องปกติ แต่ส่วนตัวผมยังคิดว่าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เพราะคนส่วนมากยังคงมีวิธีคิดและเลือกซื้อแบบเดิมๆ เพียงแต่อาจจะมีกลุ่มลูกค้าหน้าใหม่เข้ามา แต่ถ้าถามเรื่อง mindset ของลูกค้าไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนไปเลย เพราะเขายังไม่กล้าที่จะเป็นตัวเอง และยังคงตามกระแสอยู่เช่นเคย

ความสุขจากการทำธุรกิจด้านแฟชั่น

คงเป็นเวลาที่เห็นคนใส่เสื้อผ้าที่เราออกแบบ เพราะนั่นแสดงให้เห็นว่าเขายอมรับในความเป็นเรา เนื่องจากแบรนด์ของเราไม่ได้ผลิตสินค้าที่ตามกระแส แต่เราผลิตสินค้าที่เราชอบและอยากจะทำ พอลูกค้าซื้อแสดงว่าเขาเชื่อมั่นเรา ไม่ได้ซื้อเพื่อนำไปเกร็งกำไรหรือขายต่อ แสดงว่าผมกับลูกค้าคนนั้นอาจจะมีอะไรบางอย่างที่คล้ายคลึงกัน แม้จะไม่รู้จักกันเลยก็ตาม ผมรู้สึกดีกับการที่เห็นคนตั้งใจมาซื้อสินค้าที่เราออกแบบ มากกว่ามาแคมป์หน้าร้านเพื่อซื้อรองเท้ารุ่นลิมิเต็ดเสียด้วยซ้ำ

นอกจากแฟชั่นที่สนใจแล้วได้ข่าวว่าคุณบ็อบยังเป็นแฟนการ์ตูนอีกด้วย ?

ผมอ่านการ์ตูนมาตั้งแต่เด็กๆ และยังคงอ่านมาตลอดจนถึงปัจจุบันนี้ และผมมักจะไม่เห็นด้วยอย่างมากสำหรับใครที่พูดว่าการ์ตูนหรือเกมส์เป็นสิ่งสำหรับเด็ก เพราะประเทศที่เจริญแล้วอย่างญีปุ่นเขายังมีวัฒนธรรมการอ่านการ์ตูน สำหรับผมการสร้างการ์ตูนเรื่องหนึ่งมันยากไม่ต่างจากการสร้างภาพยนตร์ หรืออาจจะมากกว่าเพราะภาพยนตร์เรื่องหนึ่งมีความยาวเพียง 2-3 ชั่วโมงแต่การ์ตูนบางเรื่องใช้เวลากว่า 20-30 ปี กว่าจะจบ อย่าง One Piece ซึ่งเป็นการ์ตูนที่ผมชอบมากที่สุด และเป็นการ์ตูนเรื่องแรกที่ผมคิดว่าถูกวางพล็อตมาตั้งแต่แรกแล้ว ไม่เหมือนกับการ์ตูนซีรี่ย์เรื่องอื่นๆ ที่เนื้อเรื่องไม่ได้ลึกซึ่ง ต่างจาก One Piece ซึ่งทุกอย่างสามารถเชื่อมโยงกันได้อย่างสมเหตุสมผล และที่สำคัญคือเป็นการ์ตูนที่ทำให้เราอ่านแล้วมีอารมณ์ร่วมได้ง่าย อีกทั้งมีเรื่องของการใช้จินตนาการในแบบการต่อสู้อย่างลูกผู้ชายสูง

สาเหตุที่ทำให้การ์ตูนถูกมองว่าเป็นสื่อสำหรับเด็ก

หลายคนที่มองว่าไร้สาระเพราะเขาไม่รู้หรือไม่ชอบ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของมนุษย์ที่จะมองไม่เห็นประโยชน์ในสิ่งที่ตนเองไม่ให้ความสำคัญ และการ์ตูนถูกมองว่าเป็นสิ่งที่ถูกสร้างมาสำหรับเด็ก ทำให้ภาพลักษณ์ของผู้ใหญ่ที่อ่านการ์ตูนดูไม่ดี แต่เราอาจจะลืมนึกไปว่าภาพยนต์ก็เป็นสิ่งที่สร้างจากจินตนาการเช่นเดียวกัน การ์ตูนหลายๆเรื่องกลับมอบบางสิ่งบางอย่างให้กับผมเสียด้วยซ้ำ เขามอบความคิดที่แตกต่าง มอบไอเดีย มอบแรงบันดาลใจ รวมไปถึงกำลังใจ ซึ่งไม่ใช่ผมคนเดียวที่คิดแบบนี้แน่นอน

ทุกวันนี้ได้นำการ์ตูนเอามาปรับใช้กับการทำงานอย่างไร

ไอเดียหลายอย่างของผมได้รับอิทธิพลมาจากการ์ตูน ซึ่งอาจจะเป็นลายเส้น การออกแบบ หรือการจัดวางเลย์เอ้าท์ต่างๆ มันเป็นตัวช่วยส่งเสริมมุมมองและจินตนาการให้มากขึ้น เช่นเดียวกับสื่ออื่นๆ อย่างหนังสือหรือภาพยนตร์ที่วันหนึ่งเราอาจจะหยิบเอาสิ่งที่ได้รับมาใช้โดยไม่รู้ตัว เพราะสิ่งที่คุณรับเข้าไปมันอาจกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคุณแล้ว

 

เป้าหมายในอนาคต

เป้าหมายตอนนี้คงจะพัฒนาสินค้าของเราให้มีความหลากหลายมากขึ้น เพราะชีวิตของเราไม่ได้มีแค่การแต่งตัว เราจึงอยากจะขยายกลุ่มเป้าหมายไปที่สินค้าที่มีความเป็นไลฟ์สไตล์มากขึ้น อย่างของแต่งบ้านพวกหรืออื่นๆ ในอนาคตอันใกล้นี้

สุดท้ายนี้อยากฝากอะไรถึงเด็กรุ่นใหม่ที่มีความฝันอยากทำธุรกิจของตัวเอง

ต้องไม่รีบร้อน ความสำเร็จมันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เรายังมีเวลาอยู่ในโลกนี้อีกมาก ดังนั้นไม่ต้องเอาความรีบมากดดันตัวเอง หากเราล้มเหลวก็ไม่เป็นไรแค่ลุกขึ้นมาใหม่ เพราะผมเชื่อว่าความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น ซึ่งเป็นเรื่องที่ง่ายแต่ทำได้ยาก เหมือนผมที่ตัดสินใจทำร้านไม่นานเพราะยังเป็นเด็กอยู่ ถ้าหากทำตอนนี้ก็อาจจะคิดมากกว่านี้ ข้อดีคือเราทำเลยซึ่งเป็นการตัดสินใจได้เร็ว แต่ข้อเสียคือเรายังไม่มีประสบการณ์มากพอ ถ้าหากมีโอกาสก็ควรเริ่มเก็บประสบการณ์ให้มากพอไปก่อน

แม้ว่าทุกวันนี้ธุรกิจของคุณบ็อบจะก้าวเข้ามาสู่แถวหหน้าของเมืองไทยอย่างเต็มตัว แต่สิ่งหนึ่งที่เขาไม่เคยหยุดคือความคิดที่จะพัฒนาสิ่งที่ตนเองทำอยู่ให้ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น และยังคงพยายามที่จะถ่ายทอดเรื่องราวความชอบส่วนตัวของตนเองลงไปในโปรดักส์แทบทุกชิ้น ซึ่งสาเหตุนี้เกิดจากการที่เขาหยิบเอาเรื่องราวต่างๆ รอบตัวที่สนใจมาประยุกต์ใช้กับงานที่ตนเองทำไม่เว้นแม้แต่สิ่งที่คนมองว่าไร้สาระอย่างการอ่านการ์ตูน

สำหรับใครที่ชื่นชอบการ์ตูนเรื่อง One Piece เช่นเดียวกับคุณบ็อบ อย่าพลาดสินค้าคอลเลคล่าสุดจากแบรนด์สตรีทชื่อดังสัญชาติญี่ปุ่นอย่าง BAPE ซึ่งได้กลับมาร่วมงานกับการ์ตูนเรื่องนี้อีกครั้ง หยิบเอาคาแรคเตอร์ที่น่าสนใจจาก One Piece มาดีไซน์ใหม่ด้วยเอกลักษณ์ของแบรนด์และแฝงความเป็นแฟชั่นไว้ได้อย่างลงตัว ซึ่งกำลังจะวางจำหน่ายวันเสาร์ที่ 6 พฤษภาคม 2560 นี้ ที่ร้าน BAPE Store Bangkok ห้างสรรพสินค้า The EmQuartier

featured on Sneak
ประวัติวง “Daft Punk” จากคำดูถูก สู่คำว่าสำเร็จ

อยู่ ๆ ก็มีข่าวที่ทำให้แฟนเพลงทั่วโลกต้องตกอยู่ในอาการช็อคไปตาม ๆ กัน เมื่อวงอิเล็กทรอนิกส์ดูโอ้ระดับตำนานอย่าง Daft Punk ประกาศแยกทางกัน หลังร่วมสร้างตำนานทางดนตรีมาเนิ่นนานกว่า 28 ปี

The Process : 15 ปีที่อุทิศให้กับดนตรี อิเล็กทรอนิกส์ ของ KINGKONG / MARMOSETS

อะไรในดนตรี อิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำให้ปอนด์ (กฤษฎา วดีศิริศักดิ์) หรือ ที่เรารู้จักกันในนามว่าดีเจ Kingkong / Marmosets หลงใหล และใช้ชีวิตอยู่กับดนตรีแขนงนี้ได้ยาวนานกว่า 15 ปี? นอกจากจะเป็นดีเจที่มีดีกรีเป็นถึงแชมป์ Heineken Dj Spin ปี 2006 แล้วเขายังเป็น Producer เจ้าของค่าย Zoo Studio รวมถึงล่าสุดกับตำแหน่ง A&R ของ Warner Music

BAPE THAILAND เปิดตัวเว็บไซต์นำสินค้ามาลดราคาสูงสุดถึง 40%

ถ้าใครเคยไป BAPE Pirate Store ที่ฮ่องกงหรือญี่ปุ่น คงพอจะนึกถึงบรรยากาศที่คุณจะได้เป็นเจ้าของสินค้าของ BAPE ในราคาพิเศษ (ซึ่งปกติแล้วแบรนด์นี้แทบจะไม่ลดราคาเลย ไม่ว่าจะฤดูกาลไหนก็ตาม ไม่ต่างกับแบรนด์เนม)

#MYBEERCONNECTIONS Chooseless 5-Day Journey

#MYBEERCONNECTIONS Chooseless 5-Day Journey
พบกับอีกหนึ่งมิติใหม่ของ Lifestyle ที่เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์แบบไม่รู้จบ

A BATHING APE POP UP STORE @SIAMDISCOVERY

ครั้งแรกกับที่แบรนด์สตรีทระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่น A Bathing Ape หรือว่า BAPE® ได้เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในรูปแบบของ Pop Up Store ใจกลางกรุงเทพฯ

#COPTHATKICKS : Stella McCartney X Adidas Stan Smith Sneakers รองเท้าผ้าใบที่ใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เมื่อ Stella McCartney ร่วมมือกับ Adidas หยิบรองเท้ารุ่น Iconic ของแบรนด์มาปัดฝุ่นใส่เทคโนโลยีในการตัดเย็บด้วยวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามแบบฉบับของแบรนด์ Stella McCartney ที่ปราศจากการใช้หนังสัตว์อย่างสิ้นเชิงในรองเท้ารุ่นนี้

#SneakOut : Benjamin Joeseph Varney หนุ่มลูกครึ่งมาดเซอร์กับ fashion set หน้าหนาว

พบกับบทสัมภาษณ์นักแสดงหนุ่มอารมณ์ดี พร้อมชม Fashion Set ต้อนรับอากาศเย็น กับหนุ่ม เบนจามิน โจเซฟ วาร์นี

ครั้งแรกในไทยกับงานเปิดตัว Installation Art สุดล้ำ SORAYAMA Space Park by AMKK AT Central Embassy

ครั้งแรกในเมืองไทยและเป็นที่แรกของโลก กับการคอลแลปส์ของสองศิลปินชาวญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวต่างกัน แต่สร้างสรรค์ผลงานร่วมกันได้อย่างลงตัว

#SneakOut: ชัญญา แม็คคลอรี่ย์ สาวลุคเท่ห์ที่โด่งดังจากโลกออนไลน์มาสู่นักแสดงรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองที่สุดในขณะนี้

มาทำความรู้จักกับเธอใน #SneakOut บทสัมภาษณ์แบบเจาะลึกพร้อมแฟชั่นเซ็ทมันส์ๆจาก BAPE THAILAND

#SneakOut : แชมป์​ นครินทร์ จรูญวิทยา หรือ Maiyarap เจ้าของรางวัลชนะเลิศจากรายการ The Rapper Season 2

บทสัมภาษณ์ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนที่กำลังพยายามค้นหาตัวเอง

About

เว็บไซต์ SneakTheStreet ถูกจัดทำขึ้นเพื่อเป้าหมายในการนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับ รองเท้าผ้าใบ, เครื่องแต่งกาย, ศิลปะ, ดนตรี และบุคคลที่มีความคิดสร้างสรรค์ โดยเราหวังว่าจะมีส่วนร่วมในการอัพเดตข่าวสารและพัฒนาความรู้เกี่ยวกับแฟชั่น และกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์เพื่อผลักดันให้เกิดสังคมที่มีความเข้าใจวัฒนธรรมสตีทมากขึ้น ดังนั้น SneakTheStreet จึงเป็นแหล่งรวมเนื้อหาที่เป็นทั้งบทความและข่าวสารเกี่ยวกับวงการแฟชั่นทั่วโลก

Subscribe our newsletter