fbpx
Interview : บทสัมภาษณ์ 'บ็อบ วรากฤช' ผู้ก่อตั้งและอยู่เบื้องหลังความสำเร็จของ V.A.C ร้านเครื่องแต่งกาย Streetwear แถวหน้าของประเทศไทย

หลายคนอาจจะคุ้นเคยหรือได้ยินชื่อเสียงของ V.A.C ร้านสตรีทแวร์แถวหน้าของเมืองไทย ซึ่งอยู่คู่กับวงการสตรีทประเทศไทยมาอย่างยาวนาน แต่ใครบ้างจะรู้ว่ากว่าที่จะก้าวมาสู่จุดนี้คุณ 'บ็อบ วรากฤช วิวัฒนาเกษม' ผู้ก่อตั้งร้านและแบรนด์ V.A.C ต้องผ่านอะไรมาบ้าง และกว่าจะมายืนอยู่ตรงนี้เขาต้องมีวิธีคิดและการใช้กลยุทธ์อย่างไร เราไปทำความรู้จักกับเขาพร้อมกันได้เลย

วันนี้ Sneak the Street จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับคุณ บ็อบ วรากฤช วิวัฒนาเกษม เจ้าของร้านเครื่องแต่งกายแนว streetwear รวมถึงรองเท้า sneaker อันดับต้นๆ ของประเทศไทยอย่างร้าน V.A.C ซึ่งเขาจะถ่ายทอดเรื่องราวประสบการณ์กว่า 7 ปี ที่โลดแล่นในวงการธุรกิจแฟชั่นของประเทศไทย และเผยถึงความชอบเกี่ยวกับการ์ตูนซีรี่ย์ดังอย่าง One Piece ซึ่งคุณอาจจะไม่รู้มาก่อน รวมไปถึงเคล็ดลับการบริหารธุรกิจตามแบบฉบับของ บ็อบ V.A.C ที่ทำให้ร้านกลายเป็นแถวหน้าของประเทศมาอย่างยาวนาน

142
153

สาเหตุที่ตัดสินใจเปิดร้านขายรองเท้า sneaker และ streetwear

เพราะไลฟ์สไตล์ที่ตัวเองชอบ เนื่องจากที่เราเป็นคนไม่ชอบความยุ่งยาก และไม่ชอบอะไรที่เป็นพิธีการมาก ซึ่งตรงกับไลฟ์สไตล์สตรีทที่ค่อยข้าง casual สบายๆ แต่งตัวง่ายๆ กับรองเท้าผ้าใบซึ่งเป็นสิ่งที่ตัวเองนั้นชอบตั้งแต่เด็กอยู่แล้ว พอโตขึ้นได้มาร่วมงานกับไนกี้ ยิ่งทำให้รู้สึกว่ายังมีอีกหลายสิ่งที่เราไม่เคยรู้มาก่อน เกี่ยวกับการออกแบบรองเท้า และกระบวนการผลิตสินค้าแต่ละชนิดที่กว่าจะผลิตออกมาได้ ต้องผ่านกระบวนการความคิดอย่างไรบ้าง และเรามองเห็นโอกาสทางธุรกิจที่เปิดกว้างอยู่จึงตัดสินใจเปิดร้านในที่สุด

แสดงว่าเป็นคนที่ชอบรองเท้า sneaker อยู่ก่อนที่จะเปิดร้านแล้ว ?

ชอบแต่ไม่ใช่คนที่สะสมรองเท้าทุกคู่ที่ sneakerhead ทุกคนต้องมี เพียงแค่รู้สึกว่าชอบจึงตัดสินใจซื้อ อย่างช่วงนั้นที่ Nike SB หรือ Jordan กำลังบูมเราก็ไม่คิดว่าอยากมีรองเท้าเหล่านั้นครบทุกรุ่น ซึ่งตัวเราทราบดีว่าชอบอะไร และมีความชอบที่อาจไม่ค่อยเหมือนใคร ดังนั้นรองเท้าที่เราเลือกซื้อจึงเป็นแบรนด์พวก K-Swiss Reebok Puma หรืออื่นๆ อีกอย่างคือถ้ารู้สึกว่าไม่ได้ชอบก็ไม่มีเหตุผลจำเป็นที่จะต้องซื้อขนาดนั้น

หลักการบริหารธุรกิจในแบบฉบับของคุณ และปรับตัวต่อสถานการณ์ในปัจจุบันอย่างไร ?

ต้องคิดว่าสนุกกับสิ่งที่เรากำลังทำ ผมเชื่อว่าถ้าเรารู้สึกสนุกกับการทำงานและออกแบบสินค้า ลูกค้าจะสามารถรับรู้ถึงสิ่งนั้นได้ เพราะพนักงานจะรับพลังงานส่วนนี้จากเราไป และเป็นคนส่งต่อความรู้สึกนั้นไปถึงลูกค้าอีกทอดหนึ่ง เพราะไม่ว่าจะเป็นแบรนด์เสื้อผ้าหรือสินค้าประเภทใด เราต้องเข้าใจมันเป็นอย่างดีเสียก่อน รวมถึงจุดยืนที่ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กันแต่ต้องรู้จักปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัย แต่ไม่ใช่ว่าจะต้องเปลี่ยนตัวเองตามเทรนด์มากเกินไป เพราะลูกค้าจะไม่จดจำแบรนด์ของคุณ หรือบางแบรนด์ที่เปลี่ยนแปลงตัวเองตามเทรนด์มากเกินไป ซึ่งแบรนด์เหล่านั้นอาจจะอยู่ได้ในฐานะการทำธุรกิจ แต่ในเรื่องของการสร้างแบรนด์ถือว่าล้มเหลวเพราะไม่มีใครสามารถจดจำคุณได้

ซึ่งหลังจากทำมาสักพักเราเริ่มรู้ตัวเองแล้วว่าเราไม่สามารถสร้างแบรนด์แบบ Supreme ที่ผลิตสินค้าอะไรมาก็ขายได้ ดังนั้นเราต้องรู้จุดยืนของตัวเองและปรับไปตามเทรนด์ให้ได้ อีกทั้งต้องทำให้ลูกค้ารู้ว่าจุดยืนที่แท้จริงของเราคืออะไร เพราะถ้าหากเราเปลี่ยนตามใจลูกค้าเพียงอย่างเดียว แบรนด์ของเราจะขาด identity ของตนเอง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้แบรนด์เข้มแข็งและอยู่ได้นาน ซึ่งในขณะนี้เชื่อว่าลูกค้าหลายคนรู้แล้วว่า V.A.C คืออะไร มีวัฒนธรรมอย่างไร และต้องการนำเสนออะไร ซึ่งหน้าที่ของเราคือการต้องรักษาสิ่งนี้ไว้และพยายามปรับสินค้าของเราให้ลูกค้าพอใจที่สุด

132
114

หลักการคัดเลือกทีมงาน

ไม่มีเลย เวลาสัมภาษณ์งานผมจะไม่ค่อยมานั่งอ่านเรซูเม่อยู่แล้ว แต่จะมานั่งคุยกันว่าเคยทำอะไรมาบ้าง และคุยกันรู้เรื่องไหม ซึ่งการคุยกันให้รู้เรื่องนั้นอาจจะฟังดูเหมือนง่าย แต่ที่จริงแล้วมันไม่ง่ายเลย เพราะบางคนเขาอาจจะคุยไม่รู้เรื่องเลยจริงๆ และสิ่งที่ผมต้องการจากพนักงานมีเพียง ความตรงต่อเวลา ความขยัน และความซื่อสัตย์ เพราะถ้าหากคุณมี 3 สิ่งนี้คุณก็สามารถพัฒนาตัวเองและประสบความสำเร็จได้

สิ่งที่ยากที่สุดในการบริหารจัดการธุรกิจ

น่าจะเป็นเรื่องของการทำ stock สินค้าด้วยความที่เราเป็นร้านขนาดใหญ่ และจำเป็นต้องใช้เงินลงทุนไปกับสินค้าเป็นจำนวนมาก ถ้าคำนวนพลาดอาจจะทำให้เรามีปัญหาต่อการบริหารเงินและกระทบต่อเรื่องต่างๆในอนาคตได้ ทำให้ต้องทำการบ้านอย่างดีทุกครั้งก่อนนำสินค้าเข้ามา และต้องสั่งมาในปริมาณที่พอขายได้ และเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า ไม่ให้มากหรือน้อยจนเกินไป

กว่า 7  ปี ที่เริ่มต้นธุรกิจมามีการเปลี่ยนแปลงของลูกค้าแต่ละช่วงเวลาอย่างไรบ้าง ?

ปัจจุบันนี้สังคมคนเล่นรองเท้ามีมากขึ้น และกว้างขึ้น อย่างผู้หญิงบางคนก็หันมาใส่รองเท้าผ้าใบกันเป็นเรื่องปกติ แต่ส่วนตัวผมยังคิดว่าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง เพราะคนส่วนมากยังคงมีวิธีคิดและเลือกซื้อแบบเดิมๆ เพียงแต่อาจจะมีกลุ่มลูกค้าหน้าใหม่เข้ามา แต่ถ้าถามเรื่อง mindset ของลูกค้าไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนไปเลย เพราะเขายังไม่กล้าที่จะเป็นตัวเอง และยังคงตามกระแสอยู่เช่นเคย

ความสุขจากการทำธุรกิจด้านแฟชั่น

คงเป็นเวลาที่เห็นคนใส่เสื้อผ้าที่เราออกแบบ เพราะนั่นแสดงให้เห็นว่าเขายอมรับในความเป็นเรา เนื่องจากแบรนด์ของเราไม่ได้ผลิตสินค้าที่ตามกระแส แต่เราผลิตสินค้าที่เราชอบและอยากจะทำ พอลูกค้าซื้อแสดงว่าเขาเชื่อมั่นเรา ไม่ได้ซื้อเพื่อนำไปเกร็งกำไรหรือขายต่อ แสดงว่าผมกับลูกค้าคนนั้นอาจจะมีอะไรบางอย่างที่คล้ายคลึงกัน แม้จะไม่รู้จักกันเลยก็ตาม ผมรู้สึกดีกับการที่เห็นคนตั้งใจมาซื้อสินค้าที่เราออกแบบ มากกว่ามาแคมป์หน้าร้านเพื่อซื้อรองเท้ารุ่นลิมิเต็ดเสียด้วยซ้ำ

124
120
117
104
100

นอกจากแฟชั่นที่สนใจแล้วได้ข่าวว่าคุณบ็อบยังเป็นแฟนการ์ตูนอีกด้วย ?

ผมอ่านการ์ตูนมาตั้งแต่เด็กๆ และยังคงอ่านมาตลอดจนถึงปัจจุบันนี้ และผมมักจะไม่เห็นด้วยอย่างมากสำหรับใครที่พูดว่าการ์ตูนหรือเกมส์เป็นสิ่งสำหรับเด็ก เพราะประเทศที่เจริญแล้วอย่างญีปุ่นเขายังมีวัฒนธรรมการอ่านการ์ตูน สำหรับผมการสร้างการ์ตูนเรื่องหนึ่งมันยากไม่ต่างจากการสร้างภาพยนตร์ หรืออาจจะมากกว่าเพราะภาพยนตร์เรื่องหนึ่งมีความยาวเพียง 2-3 ชั่วโมงแต่การ์ตูนบางเรื่องใช้เวลากว่า 20-30 ปี กว่าจะจบ อย่าง One Piece ซึ่งเป็นการ์ตูนที่ผมชอบมากที่สุด และเป็นการ์ตูนเรื่องแรกที่ผมคิดว่าถูกวางพล็อตมาตั้งแต่แรกแล้ว ไม่เหมือนกับการ์ตูนซีรี่ย์เรื่องอื่นๆ ที่เนื้อเรื่องไม่ได้ลึกซึ่ง ต่างจาก One Piece ซึ่งทุกอย่างสามารถเชื่อมโยงกันได้อย่างสมเหตุสมผล และที่สำคัญคือเป็นการ์ตูนที่ทำให้เราอ่านแล้วมีอารมณ์ร่วมได้ง่าย อีกทั้งมีเรื่องของการใช้จินตนาการในแบบการต่อสู้อย่างลูกผู้ชายสูง

สาเหตุที่ทำให้การ์ตูนถูกมองว่าเป็นสื่อสำหรับเด็ก

หลายคนที่มองว่าไร้สาระเพราะเขาไม่รู้หรือไม่ชอบ ซึ่งเป็นเรื่องปกติของมนุษย์ที่จะมองไม่เห็นประโยชน์ในสิ่งที่ตนเองไม่ให้ความสำคัญ และการ์ตูนถูกมองว่าเป็นสิ่งที่ถูกสร้างมาสำหรับเด็ก ทำให้ภาพลักษณ์ของผู้ใหญ่ที่อ่านการ์ตูนดูไม่ดี แต่เราอาจจะลืมนึกไปว่าภาพยนต์ก็เป็นสิ่งที่สร้างจากจินตนาการเช่นเดียวกัน การ์ตูนหลายๆเรื่องกลับมอบบางสิ่งบางอย่างให้กับผมเสียด้วยซ้ำ เขามอบความคิดที่แตกต่าง มอบไอเดีย มอบแรงบันดาลใจ รวมไปถึงกำลังใจ ซึ่งไม่ใช่ผมคนเดียวที่คิดแบบนี้แน่นอน

ทุกวันนี้ได้นำการ์ตูนเอามาปรับใช้กับการทำงานอย่างไร

ไอเดียหลายอย่างของผมได้รับอิทธิพลมาจากการ์ตูน ซึ่งอาจจะเป็นลายเส้น การออกแบบ หรือการจัดวางเลย์เอ้าท์ต่างๆ มันเป็นตัวช่วยส่งเสริมมุมมองและจินตนาการให้มากขึ้น เช่นเดียวกับสื่ออื่นๆ อย่างหนังสือหรือภาพยนตร์ที่วันหนึ่งเราอาจจะหยิบเอาสิ่งที่ได้รับมาใช้โดยไม่รู้ตัว เพราะสิ่งที่คุณรับเข้าไปมันอาจกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคุณแล้ว

 

144

เป้าหมายในอนาคต

เป้าหมายตอนนี้คงจะพัฒนาสินค้าของเราให้มีความหลากหลายมากขึ้น เพราะชีวิตของเราไม่ได้มีแค่การแต่งตัว เราจึงอยากจะขยายกลุ่มเป้าหมายไปที่สินค้าที่มีความเป็นไลฟ์สไตล์มากขึ้น อย่างของแต่งบ้านพวกหรืออื่นๆ ในอนาคตอันใกล้นี้

สุดท้ายนี้อยากฝากอะไรถึงเด็กรุ่นใหม่ที่มีความฝันอยากทำธุรกิจของตัวเอง

ต้องไม่รีบร้อน ความสำเร็จมันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น เรายังมีเวลาอยู่ในโลกนี้อีกมาก ดังนั้นไม่ต้องเอาความรีบมากดดันตัวเอง หากเราล้มเหลวก็ไม่เป็นไรแค่ลุกขึ้นมาใหม่ เพราะผมเชื่อว่าความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น ซึ่งเป็นเรื่องที่ง่ายแต่ทำได้ยาก เหมือนผมที่ตัดสินใจทำร้านไม่นานเพราะยังเป็นเด็กอยู่ ถ้าหากทำตอนนี้ก็อาจจะคิดมากกว่านี้ ข้อดีคือเราทำเลยซึ่งเป็นการตัดสินใจได้เร็ว แต่ข้อเสียคือเรายังไม่มีประสบการณ์มากพอ ถ้าหากมีโอกาสก็ควรเริ่มเก็บประสบการณ์ให้มากพอไปก่อน

113

แม้ว่าทุกวันนี้ธุรกิจของคุณบ็อบจะก้าวเข้ามาสู่แถวหหน้าของเมืองไทยอย่างเต็มตัว แต่สิ่งหนึ่งที่เขาไม่เคยหยุดคือความคิดที่จะพัฒนาสิ่งที่ตนเองทำอยู่ให้ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้น และยังคงพยายามที่จะถ่ายทอดเรื่องราวความชอบส่วนตัวของตนเองลงไปในโปรดักส์แทบทุกชิ้น ซึ่งสาเหตุนี้เกิดจากการที่เขาหยิบเอาเรื่องราวต่างๆ รอบตัวที่สนใจมาประยุกต์ใช้กับงานที่ตนเองทำไม่เว้นแม้แต่สิ่งที่คนมองว่าไร้สาระอย่างการอ่านการ์ตูน

สำหรับใครที่ชื่นชอบการ์ตูนเรื่อง One Piece เช่นเดียวกับคุณบ็อบ อย่าพลาดสินค้าคอลเลคล่าสุดจากแบรนด์สตรีทชื่อดังสัญชาติญี่ปุ่นอย่าง BAPE ซึ่งได้กลับมาร่วมงานกับการ์ตูนเรื่องนี้อีกครั้ง หยิบเอาคาแรคเตอร์ที่น่าสนใจจาก One Piece มาดีไซน์ใหม่ด้วยเอกลักษณ์ของแบรนด์และแฝงความเป็นแฟชั่นไว้ได้อย่างลงตัว ซึ่งกำลังจะวางจำหน่ายวันเสาร์ที่ 6 พฤษภาคม 2560 นี้ ที่ร้าน BAPE Store Bangkok ห้างสรรพสินค้า The EmQuartier

featured on Sneak
BAPE THAILAND เปิดตัวเว็บไซต์นำสินค้ามาลดราคาสูงสุดถึง 40%

ถ้าใครเคยไป BAPE Pirate Store ที่ฮ่องกงหรือญี่ปุ่น คงพอจะนึกถึงบรรยากาศที่คุณจะได้เป็นเจ้าของสินค้าของ BAPE ในราคาพิเศษ (ซึ่งปกติแล้วแบรนด์นี้แทบจะไม่ลดราคาเลย ไม่ว่าจะฤดูกาลไหนก็ตาม ไม่ต่างกับแบรนด์เนม)

#MYBEERCONNECTIONS Chooseless 5-Day Journey

#MYBEERCONNECTIONS Chooseless 5-Day Journey
พบกับอีกหนึ่งมิติใหม่ของ Lifestyle ที่เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์แบบไม่รู้จบ

A BATHING APE POP UP STORE @SIAMDISCOVERY

ครั้งแรกกับที่แบรนด์สตรีทระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่น A Bathing Ape หรือว่า BAPE® ได้เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในรูปแบบของ Pop Up Store ใจกลางกรุงเทพฯ

#COPTHATKICKS : Stella McCartney X Adidas Stan Smith Sneakers รองเท้าผ้าใบที่ใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เมื่อ Stella McCartney ร่วมมือกับ Adidas หยิบรองเท้ารุ่น Iconic ของแบรนด์มาปัดฝุ่นใส่เทคโนโลยีในการตัดเย็บด้วยวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามแบบฉบับของแบรนด์ Stella McCartney ที่ปราศจากการใช้หนังสัตว์อย่างสิ้นเชิงในรองเท้ารุ่นนี้

#SneakOut : Benjamin Joeseph Varney หนุ่มลูกครึ่งมาดเซอร์กับ fashion set หน้าหนาว

พบกับบทสัมภาษณ์นักแสดงหนุ่มอารมณ์ดี พร้อมชม Fashion Set ต้อนรับอากาศเย็น กับหนุ่ม เบนจามิน โจเซฟ วาร์นี

ครั้งแรกในไทยกับงานเปิดตัว Installation Art สุดล้ำ SORAYAMA Space Park by AMKK AT Central Embassy

ครั้งแรกในเมืองไทยและเป็นที่แรกของโลก กับการคอลแลปส์ของสองศิลปินชาวญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวต่างกัน แต่สร้างสรรค์ผลงานร่วมกันได้อย่างลงตัว

#SneakOut: ชัญญา แม็คคลอรี่ย์ สาวลุคเท่ห์ที่โด่งดังจากโลกออนไลน์มาสู่นักแสดงรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองที่สุดในขณะนี้

มาทำความรู้จักกับเธอใน #SneakOut บทสัมภาษณ์แบบเจาะลึกพร้อมแฟชั่นเซ็ทมันส์ๆจาก BAPE THAILAND

#SneakOut : แชมป์​ นครินทร์ จรูญวิทยา หรือ Maiyarap เจ้าของรางวัลชนะเลิศจากรายการ The Rapper Season 2

บทสัมภาษณ์ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนที่กำลังพยายามค้นหาตัวเอง

#SneakOut : Junior กรวิชญ์​ หนุ่มไซส์เล็กผู้ที่มีสไตล์การแต่งตัวโดดเด่นและน่าติดตามที่สุดคนหนึ่ง

กรวิชญ์​ สูงกิจบูลย์ หรือจูเนียร์ หนุ่มหล่อเสียงดีผู้เป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วจากเวทีระดับประเทศอย่าง The Star วันนี้เราจะมาพูดคุยกับเขาในมุมที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยฟังเขาเล่าที่ไหนและอัตเดทผลงานที่บ่งบอกตัวตนของเขาได้ชัดเจนที่สุด

Interview : สัมภาษณ์ Daboyway ถึงเพลงใหม่ล่าสุด และความคืบหน้าของ Album เดี่ยวแรกของเขา ภายใต้สังกัด Def Jam Thailand

Daboyway หนึ่งในสมาชิกวงฮิปฮอปสุดเก๋าอย่าง Thaitanium กำลังจะมี Album เดี่ยวแรกของตัวเองภายใต้สังกัด Def Jam Thailand แห่ง Universal Music Group ซึ่งเป็นค่ายที่อยู่เบื้องหลังและมีศิลปิน hip hop ร่วมสังกัดอยู่มากมาย อาทิเช่น Kanye West, Nas, YG, Pusha T, Fabolous วันนึงเราจึงขอนัดคุยกับ Daboyway เพื่อพูดถึงเรื่องเพลงใหม่ล่าสุด รวมถึงบทบาทอื่นๆในวงการ hip hop ที่กำลังจะเกิดขึ้นของเขา

About

เว็บไซต์ SneakTheStreet ถูกจัดทำขึ้นเพื่อเป้าหมายในการนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับ รองเท้าผ้าใบ, เครื่องแต่งกาย, ศิลปะ, ดนตรี และบุคคลที่มีความคิดสร้างสรรค์ โดยเราหวังว่าจะมีส่วนร่วมในการอัพเดตข่าวสารและพัฒนาความรู้เกี่ยวกับแฟชั่น และกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์เพื่อผลักดันให้เกิดสังคมที่มีความเข้าใจวัฒนธรรมสตีทมากขึ้น ดังนั้น SneakTheStreet จึงเป็นแหล่งรวมเนื้อหาที่เป็นทั้งบทความและข่าวสารเกี่ยวกับวงการแฟชั่นทั่วโลก

Subscribe our newsletter