Jul 5, 2016
Fake Check | Yeezy Boost 350

มาเจาะลึกวิธีการตรวจเช็ครองเท้า Adidas Yeezy Boost 350 เพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่อของสินค้าลอกเลียนแบบ

เชื่อว่านาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักรองเท้าที่เป็นกระแสมาแรงสุดในตอนนี้อย่าง Adidas Yeezy Boost 350 ผลงานการออกแบบของแร็ปเปอร์ชื่อดัง Kanye West ที่ใครๆก็อยากได้เป็นเจ้าของ เพราะด้วยดีไซน์และรูปลักษณ์ที่ออกแบบมาได้ลงตัว ทำให้ได้ใจผู้หลงใหลในการแต่งตัวแนว Streetwear เป็นอย่างมาก และด้วยความที่ใครๆก็อยากได้เจ้า Yeezy 350 คู่นี้มาครอบครอง และด้วยปริมาณสินค้าไม่เพียงพอต่อความต่อความต้องการในตลาด ทำให้สินค้ามีราคาสูงขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าจากราคาที่วางขายเพียง 8,490 บาท จนกลายเป็นราคา 3-4 หมื่นบาท ตัวจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้มีเหล่ามิจฉาชีพฉวยโอกาสทำสินค้าลอกเลียนแบบมาวางขาย ซึ่งในระยะแรกนั้นยังมีความแตกต่างที่สามารถแยกออกได้ชัดระหว่างของแท้และสินค้าลอกเลียนแบบ แต่นับวันสินค้าลอกเลียนแบบยิ่งทำออกมาได้ใกล้เคียงกับของแท้ชนิดที่ว่าแยกแทบไม่ออก ทำให้เหล่าเซียนรองเท้าหลายคนต้องเจ็บตัวกันมาหลายราย โอกาสนี้เราจึงขอหยิบเอา Yeezy 350 ทั้งของแท้ และของลอกเลียนแบบ มาวางเทียบกันจุดต่อจุดว่าแต่ละส่วนนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร ถ้าพร้อมแล้วไปตามดูกันได้เลย

เริ่มจากตัวกล่องที่มีความใกล้เคียงกันมาก จะต่างเพียงแค่ Sticker บอกไซส์ที่ของแท้จะใช้ font ที่เล็กกว่า และเนื้อกระดาษที่กล่องของปลอมจะเป็นลอนคล้ายกับกระดาษลังธรรมดา ส่วนของป้าย Tag นั้นก็ของแท้มุมกระดาษจะถูกตัดเป็นเหลี่ยมแต่ของปลอมจะมุมป้ายจะมีความโค้งมน เมื่อเปิดกล่องมาจะพบกระดาษห่อที่แตกต่างกันเล็กน้อย ซึ่งของแท้กระดาษสีจะเป็นสีน้ำตาลอมเหลือง ส่วนของปลอมจะเป็นสีออกเขียวไม่ใช่สีน้ำตาล

เมื่อหยิบตัวรองเท้าออกมาวางเทียบกัน จะเห็นว่ารายละเอียดต่างๆมีความคล้ายคลึงกันมาก อาจจะต่างกันบ้างที่รูปทรงและองศาต่างๆของรองเท้า แต่ด้วยความที่ส่วน upper ของ Adidas Yeezy Boost 350 ถูกถักทอด้วยเทคโนโลยี Primeknit ทำให้รูปร่างสามารถปรับเปลี่ยนไปได้ตามรูปเท้า ทำให้ยากที่จะสังเกตหากไม่วางเทียบกันตรงๆ แต่หากหยิบมามองใกล้ๆก็ยังพอมีจุดต่างให้สังเกตอยู่บ้าง

เริ่มจากส่วนเชือกที่ของปลอมจะร้อยสลับด้านกับของแท้ตามภาพ

การสกรีนโลโก้บริเวณพื้นรองเท้าด้านในของปลอมจะขาดความคมชัด

เมื่อพลิกดูพื้นรองเท้าก็จะพบความต่างที่เห็นได้ชัด และไม่มีทางที่ของปลอมจะทำเหมือนได้แน่นอนนั่นก็คือ Boost  Technology ที่ทาง adidas คิดค้นขึ้น ซึ่งจะมีความรู้สึกเมื่อสัมผัสแตกต่างกับโฟมทั่วไป ไม่เหมือนกับของเลียนแบบที่เป็นเพียงแค่โฟมธรรมดา รวมถึงรูปแบบ font ที่ยังไม่สามารถทำให้คมชัดเท่า และสีของพื้นยางก็จะมีส่วนที่แตกต่างอีกด้วย

ในส่วนของ heel strap ด้านหลังนั้นจะมีจุดสังเกตที่เห็นได้ชัดคือของแท้นั้นจะมีความแข็งเนื่องจากอัดกาวมาอย่างดีทำให้ไม่เสียทรงง่ายต่างจากของปลอม รวมถึงจำนวนจุดที่อยู่ตรง heel strap นี้ ของแท้จะมีจุดน้อยกว่าและแต่ละจุดมีระยะห่างที่พอดี

อีกหนึ่งจุดสังเกตที่เห็นได้ชัดเลยจากด้านนอก คือส่วนแผ่นหนัง Suede ที่มีโลโก้ YZY ปั๊มอยู่ ซึ่งของแท้จะใช้แผ่นหนังคุณภาพดีกว่าอย่างชัดเจน รวมถึงรอยเย็บที่ฝีเข็มจะเล็กและระยะจะเท่ากันทุกครั้ง

ของแท้จะใช้ด้ายสีเทาในการตับเย็บ ต่างจากของปลอมที่เป็นสีดำ

ป้าย tag ที่มีความต่างในเรื่อง font และความคมชัด

ขอบผ้าที่ใช้นั้นจะมีความแตกต่างของชนิดผ้า ซึ่งของแท้จะใช้ผ้าที่มีการทอมาละเอียดกว่า ต่างจากของปลอมอย่างเห็นได้ชัด

เมื่อพลิกมาดูข้างในตัวรองเท้าจะพบว่ายังมีหลายจุดที่ยังทำได้ไม่เหมือนกับของแท้อย่างรอยเย็บตามขอบรองเท้าที่ไม่เรียบร้อย รวมถึงการเก็บงานในส่วนต่างๆตามภาพ

ในส่วนของพื้นรองเท้ารุ่นนี้จะสามารถถอดออกมาได้ ซึ่งหลายคนเคยใช้ส่วนนี้ในการเช็คความต่างระหว่างของแท้กับของปลอม ซึ่งในปัจจุบันแม้ของปลอมจะถูกพัฒนาให้มีความเหมือนของแท้มากขึ้น แต่ในจุดนี้ก็ยังคงมีความต่าง เช่นการปั๊มตามจุดต่างๆ รวมถึงโลโก้ adidas

นี่เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนจากของปลอมที่เราพบและนำมาเทียบให้ได้ชมกัน ซึ่งไม่แน่ว่าตอนนี้อาจจะมีของปลอมที่ทำได้ดีกว่าคู่ที่เรานำมาเปรียบเทียบก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นหากใครคิดจะซื้อรองเท้า Adidas Yeezy Boost 350 หรือแม้แต่รุ่นใดๆก็ตามที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในตลาด ก็ขอให้ระวังของลอกเลียนแบบกันให้มาก เพราะแน่นอนว่าเมื่อมีคนต้องการมากเพียงใด ก็เป็นโอกาสให้เหล่ามิจฉาชีพเข้ามาฉวยโอกาสได้เมื่อนั้น

Text : Farfar  |  Photography :  Boss Arsenal

Category : Uncategorized
featured on Sneak
ประวัติวง “Daft Punk” จากคำดูถูก สู่คำว่าสำเร็จ

อยู่ ๆ ก็มีข่าวที่ทำให้แฟนเพลงทั่วโลกต้องตกอยู่ในอาการช็อคไปตาม ๆ กัน เมื่อวงอิเล็กทรอนิกส์ดูโอ้ระดับตำนานอย่าง Daft Punk ประกาศแยกทางกัน หลังร่วมสร้างตำนานทางดนตรีมาเนิ่นนานกว่า 28 ปี

The Process : 15 ปีที่อุทิศให้กับดนตรี อิเล็กทรอนิกส์ ของ KINGKONG / MARMOSETS

อะไรในดนตรี อิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำให้ปอนด์ (กฤษฎา วดีศิริศักดิ์) หรือ ที่เรารู้จักกันในนามว่าดีเจ Kingkong / Marmosets หลงใหล และใช้ชีวิตอยู่กับดนตรีแขนงนี้ได้ยาวนานกว่า 15 ปี? นอกจากจะเป็นดีเจที่มีดีกรีเป็นถึงแชมป์ Heineken Dj Spin ปี 2006 แล้วเขายังเป็น Producer เจ้าของค่าย Zoo Studio รวมถึงล่าสุดกับตำแหน่ง A&R ของ Warner Music

BAPE THAILAND เปิดตัวเว็บไซต์นำสินค้ามาลดราคาสูงสุดถึง 40%

ถ้าใครเคยไป BAPE Pirate Store ที่ฮ่องกงหรือญี่ปุ่น คงพอจะนึกถึงบรรยากาศที่คุณจะได้เป็นเจ้าของสินค้าของ BAPE ในราคาพิเศษ (ซึ่งปกติแล้วแบรนด์นี้แทบจะไม่ลดราคาเลย ไม่ว่าจะฤดูกาลไหนก็ตาม ไม่ต่างกับแบรนด์เนม)

#MYBEERCONNECTIONS Chooseless 5-Day Journey

#MYBEERCONNECTIONS Chooseless 5-Day Journey
พบกับอีกหนึ่งมิติใหม่ของ Lifestyle ที่เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์แบบไม่รู้จบ

A BATHING APE POP UP STORE @SIAMDISCOVERY

ครั้งแรกกับที่แบรนด์สตรีทระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่น A Bathing Ape หรือว่า BAPE® ได้เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในรูปแบบของ Pop Up Store ใจกลางกรุงเทพฯ

#COPTHATKICKS : Stella McCartney X Adidas Stan Smith Sneakers รองเท้าผ้าใบที่ใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เมื่อ Stella McCartney ร่วมมือกับ Adidas หยิบรองเท้ารุ่น Iconic ของแบรนด์มาปัดฝุ่นใส่เทคโนโลยีในการตัดเย็บด้วยวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามแบบฉบับของแบรนด์ Stella McCartney ที่ปราศจากการใช้หนังสัตว์อย่างสิ้นเชิงในรองเท้ารุ่นนี้

#SneakOut : Benjamin Joeseph Varney หนุ่มลูกครึ่งมาดเซอร์กับ fashion set หน้าหนาว

พบกับบทสัมภาษณ์นักแสดงหนุ่มอารมณ์ดี พร้อมชม Fashion Set ต้อนรับอากาศเย็น กับหนุ่ม เบนจามิน โจเซฟ วาร์นี

ครั้งแรกในไทยกับงานเปิดตัว Installation Art สุดล้ำ SORAYAMA Space Park by AMKK AT Central Embassy

ครั้งแรกในเมืองไทยและเป็นที่แรกของโลก กับการคอลแลปส์ของสองศิลปินชาวญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวต่างกัน แต่สร้างสรรค์ผลงานร่วมกันได้อย่างลงตัว

#SneakOut: ชัญญา แม็คคลอรี่ย์ สาวลุคเท่ห์ที่โด่งดังจากโลกออนไลน์มาสู่นักแสดงรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองที่สุดในขณะนี้

มาทำความรู้จักกับเธอใน #SneakOut บทสัมภาษณ์แบบเจาะลึกพร้อมแฟชั่นเซ็ทมันส์ๆจาก BAPE THAILAND

#SneakOut : แชมป์​ นครินทร์ จรูญวิทยา หรือ Maiyarap เจ้าของรางวัลชนะเลิศจากรายการ The Rapper Season 2

บทสัมภาษณ์ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนที่กำลังพยายามค้นหาตัวเอง

About

เว็บไซต์ SneakTheStreet ถูกจัดทำขึ้นเพื่อเป้าหมายในการนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับ รองเท้าผ้าใบ, เครื่องแต่งกาย, ศิลปะ, ดนตรี และบุคคลที่มีความคิดสร้างสรรค์ โดยเราหวังว่าจะมีส่วนร่วมในการอัพเดตข่าวสารและพัฒนาความรู้เกี่ยวกับแฟชั่น และกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์เพื่อผลักดันให้เกิดสังคมที่มีความเข้าใจวัฒนธรรมสตีทมากขึ้น ดังนั้น SneakTheStreet จึงเป็นแหล่งรวมเนื้อหาที่เป็นทั้งบทความและข่าวสารเกี่ยวกับวงการแฟชั่นทั่วโลก

Subscribe our newsletter