Mar 28, 2018
#CopThatKicks : NIKE AIR MAX 1/97 VF SW (Sean Wotherspoon)

#CopThatKicks | นาทีนี้คงไม่มีสนีกเกอร์คู่ใดจะร้อนแรงเกินกว่า “Nike Air Max 1/97 VF SW” ผลงานการออกแบบของ Sean Wotherspoon นักสะสมรองเท้าและเสื้อผ้าแนววินเทจ ผู้ชนะการประกวดออกแบบรองเท้าจากแคมเปญ Vote Forward เมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา ซึ่งรองเท้าที่เขาออกแบบถูกหยิบมาผลิตและออกวางจำหน่ายจริงและกลายเป็นไฮไลท์ของงาน Air Max Day เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และวันนี้เราจะชวนคุณมาทำความรู้จักกับรองเท้าคู่นี้ให้มากขึ้นจากรีวิวนี้ไปพร้อมกัน

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาคงเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับเหล่าสนีกเกอร์เฮดและผู้หลงใหลสตรีทแฟชั่นทุกคนกับบรรยากาศของงาน Air Max Day 2018 ที่จัดขึ้นทุกวันที่ 26 มีนาคม ของทุกปีเพื่อเฉลิมฉลองให้กับนวัตกรรมที่ผลิกโฉมวงการรองเท้ากีฬาไปตลอดกาลอย่าง Visible Air ที่ทาง Nike คิดค้นขึ้น ซึ่งจะมีอายุครบ 31 ปี ในปีนี้ และเป็นประจำทุกปีที่ในช่วงเทศกาลดังกล่าว Nike จะเปิดตัวรองเท้ารุ่นใหม่ในซีรี่ย์ Air Max ให้ทุกท่านได้ชมกันซึ่งในปีนี้เป็นคิวของ Air Max 270 รวมไปถึงยังมีรองเท้ารุ่นพิเศษที่ออกมาวางจำหน่ายในช่วงดังกล่าวอย่าง Acronym x Nike Air VaporMax Moc 2 แต่ที่ดูเหมือนจะเป็นไฮไลท์มากที่สุดคงหนีไม่พ้น Nike Air Max 1/97 VF SW ผลงานการออกแบบสุดเจ๋งของ Sean Wotherspoon นักสะสมรองเท้าและเสื้อผ้าวินเทจซึ่งเป็นเจ้าของร้าน Round Two จากเมือง Los Angeles

ที่มาของรองเท้าคู่นี้คงต้องเล่าย้อนกลับไปเมื่อปี 2017 ที่ Nike ผุดไอเดียสร้างแคมเปญ Vote Forward ขึ้นมาเพื่อเปิดโอกาสให้นักออกแบบทั่วโลกมาร่วมสร้างสรรค์รองเท้าในแบบของตัวเองขึ้นมา ซึ่งหากรองเท้าคู่ใดที่ชนะการประกวดครั้งนี้จะมีโอกาสถูกสร้างขึ้นมาเพื่อวางจำหน่ายจริงๆ แน่นอนว่าผู้ชนะคงเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Sean Wotherspoon ชายหนุ่มที่คลั่งไคล้รองเท้าและเสื้อผ้าวินเทจของ Nike ซึ่งหากคุณลองลองเข้าไปส่องดูใน Instagram หรือสินค้าที่ร้าน Round Two ของหนุ่ม Sean เลือกมาขายคงน่าจะพอเข้าใจได้ว่ารองเท้าคู่นี้ได้รับอิทธิพลมาจากความหลงใหลของเขาแบบเต็มๆ ไม่ว่าจะเป็นหมวก, รองเท้า หรือเสื้อแจ็คเก็คกันลมของ Nike ในช่วงยุค 80s – 90s ที่ถูกนำมาผสมผสานกันจนเกิดเป็น Nike Air Max 1/97 VF SW คู่นี้และที่สำคัญมันดันไปถูกใจคนทั่วไปจนได้รับคะแนนโหวตให้ชนะการประกวดไปได้อีกด้วย

และในปีนี้ทาง Nike ก็ได้กลับมาทำตามสัญญา ด้วยการประกาศว่าจะนำเอาผลงานการออกแบบของ Sean ที่ชนะเลิศจากแคมเปญ Vote Forward มาผลิตและวางจำหน่ายในช่วง Air Max Day ของปีนี้ ซึ่งทันทีที่ประกาศออกมาก็สร้างกระแสความสนใจกันอย่างท่วมท้น ซึ่งแน่นอนว่าทันทีที่รองเท้าสุดร้อนแรงคู่นี้ออกวางจำหน่ายก็มีทั้งคนที่สมหวังและผิดหวังจากรองเท้ารุ่นดังกล่าว และหลายคนอาจจะกำลังชั่งใจอยู่ว่าจะตัดสินใจอยู่ว่าจะกัดฟันเป็นเจ้าของมันในราคารีเซลดีหรือไหม วันนี้  #CopThatKicks จึงขอนำเอารองเท้าที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในนาทีนี้มารีวิวให้ทุกท่านชมกันแบบทุกซอกทุกมุมก่อนที่จะตัดสินใจ

แกะกล่อง

เริ่มจากกล่องรองเท้าของที่มาพร้อมกับสีแดงอันเป็นเอกลักษณ์ของรองเท้าตระกูล Air Max แต่สิ่งที่ต่างออกไปนั่นคือโลโก้ของ Nike ที่ใช้ลวดลายและสีสันของผ้า Corduroy (ลูกฟูก) เช่นเดียวกับตัวรองเท้าแทนที่จะเป็นสีขาวตามปกติ  เมื่อเปิดกล่องมาจะพบกับคำว่า MORE AIR อยู่บริเวณฝากล่องด้านในพร้อมคำอธิบายถึงที่มาที่ไปของรองเท้าคู่นี้ไว้อย่างคร่าวๆ และยังพบกับตัวรองเท้าที่ถูกห่อด้วยกระดาษที่พิมพ์คำว่า Nike ด้วยฟ้อนต์วินเทจทั่วทั้งแผ่น และเมื่อคลี่กระดาษออกก็จะพบกับพระเอกของเรานั่นคือ Nike Air Max 1/97 VF SW  ซึ่งด้านในมีของแถมเชื่อกมาให้เปลี่ยนกันถึง 3 เส้น รวมถึงยังมี Patch โลโก้ของ Nike สำหรับแปะลิ้นรองเท้ามาให้สำรองอีกด้วย

ตัวรองเท้า

สาเหตุที่รองเท้าคู่นี้มีชื่อรุ่นว่า 97/1 เพราะว่าเป็นรองเท้าลูกผสมที่หยิบเอาสองโมเดลคลาสสิคของซีรี่ย์ Air Max อย่าง Air Max 1 และ Air Max 97 มาผสมผสานเข้าไว้ด้วยกัน โดยในส่วนของ Upper นั้นจะใช้เป็นรูปแบบของ Air Max 97 ซึ่งมาพร้อมกับวัสดุเป็น Corduroy ซึ่งทางตัวของ Sean ได้บอกว่าเขาได้แรงบันดาลใจมาจากหมวกวินเทจของ Nike ในช่วงยุค 80s ซึ่งเมื่อนำมาผสมผสานกับรองเท้าทำให้เกิดกลิ่นอายของความย้อนอยุคและดูร่วมสมัยไปพร้อมกัน ตัวรองเท้ามาในสีถูกไล่เฉดและตัดกันอย่างสวยงามตามความตั้งใจของผู้ออกแบบที่อยากให้รองเท้าคู่นี้ดูโดดเด่นขณะสวมกับเสื้อยืดสีขาว แต่เมื่อได้สัมผัสจริงกลับพบว่าสีของรองเท้าจะดูหม่นกว่าภาพที่ปรากฎบนอินเทอร์เน็ตเล็กน้อย อาจเป็นเพราะวัสดุที่เลือกใช้ที่ทำให้สีสันอาจจะดูดรอปลงไปบ้าง และน่าจะสกปรกง่ายกว่าวัสดุที่เห็นผ้าใบหรือหนัง  นอกจากนี้รองเท้าคู่ดังกล่าวยังอัดแน่นมาด้วยรายละเอียดยิบย่อยอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น Patch บริเวณลิ้นรองเท้าที่สามารถถอดเข้าออกได้ ปลายเชือกที่หุ้มด้วยโลหะสีเงินและสีทอง รวมไปถึง Heel strap ด้านหลังที่ปักคำว่า VA -> LA เป็นการบอกเล่าเส้นทางชีวิตของเขาที่ย้ายจาก Richmond, Virginia สู่ Los Angeles, California

มาต่อกันในส่วนของพื้นรองเท้าที่นำเอาความคลาสสิคในแบบ Air Max 1 มาใช้ซึ่งดูลงตัวดีกับส่วน Upper ที่เป็น Air Max 97 อีกหนึ่งความน่าสนใจอยู่ที่พื้น Insole ที่สามารถถอดออกมาได้เผยให้เห็นถึงรายละเอียดที่ถูกทำออกมาให้ดูเก่าเหมือนผ่านการใช้งานมาแล้ว และยังมีภาพหน้ายิ้มที่เขาได้แรงบันดาลใจมาจากเสื้อยืดวินเทจ “Have a Nike Day” ของทาง Nike ส่วนพื้นด้านล่างหรือ Outsole จะเป็นการนำเอาคู่สีของส่วน Upper มาเล่นกับพื้นที่ส่วนนี้ซึ่งสามารถทำออกมาได้อย่างลงตัว

ด้านคุณภาพทางการผลิตนั้น Nike ก็ไม่ได้ทำให้พวกเราผิดหวัง เพราะด้วยรายละเอียดสุดยิบย่อยที่ Sean พยายามสร้างสรรค์ขึ้นมานั้น ถูกถ่ายทอดผ่านทางตัวรองเท้าและบอกเล่าถึงความเป็นตัวตนของผู้ออกแบบได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งวัสดุที่ถูกคัดสรรค์มาอย่างดี และการตัดเย็บที่ค่อนข้างเนี๊ยบคุ้มเกินราคาค่าตัว 5,800 บาท อย่างแน่นอน

ด้วยความพิเศษทั้งหมดที่กล่าวมาทำให้ Nike Air Max 1/97 VF SW ถูกเหล่าพ่อค้ากว้านซื้อและนำมาเก็งกำไรในราคาสูงกว่าป้ายถึงประมาณ 2 เท่าตัว ซึ่งนั่นอาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องปกติไปแล้วสำหรับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป แต่ถ้าหากคุณเป็นแฟนของ Air Max หรือชื่นชอบในคอนเซ็ปต์และการออกแบบของ Sean Wotherspoon เราขอแนะนำว่าคุณควรจะยอมควักกระเป๋าซื้อรองเท้ารุ่นนี้มาเก็บไว้ในคอลเลคชั่น เพราะด้วยเรื่องราวและรายละเอียดที่สื่อออกมาผ่านรองเท้าคู่นี้มันคู่ควรต่อการเก็บสะสมของคุณอย่างแน่นอน

Text : Farfar  |  Photography :  Ballisticone

You may also like
featured on Sneak
ประวัติวง “Daft Punk” จากคำดูถูก สู่คำว่าสำเร็จ

อยู่ ๆ ก็มีข่าวที่ทำให้แฟนเพลงทั่วโลกต้องตกอยู่ในอาการช็อคไปตาม ๆ กัน เมื่อวงอิเล็กทรอนิกส์ดูโอ้ระดับตำนานอย่าง Daft Punk ประกาศแยกทางกัน หลังร่วมสร้างตำนานทางดนตรีมาเนิ่นนานกว่า 28 ปี

The Process : 15 ปีที่อุทิศให้กับดนตรี อิเล็กทรอนิกส์ ของ KINGKONG / MARMOSETS

อะไรในดนตรี อิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำให้ปอนด์ (กฤษฎา วดีศิริศักดิ์) หรือ ที่เรารู้จักกันในนามว่าดีเจ Kingkong / Marmosets หลงใหล และใช้ชีวิตอยู่กับดนตรีแขนงนี้ได้ยาวนานกว่า 15 ปี? นอกจากจะเป็นดีเจที่มีดีกรีเป็นถึงแชมป์ Heineken Dj Spin ปี 2006 แล้วเขายังเป็น Producer เจ้าของค่าย Zoo Studio รวมถึงล่าสุดกับตำแหน่ง A&R ของ Warner Music

BAPE THAILAND เปิดตัวเว็บไซต์นำสินค้ามาลดราคาสูงสุดถึง 40%

ถ้าใครเคยไป BAPE Pirate Store ที่ฮ่องกงหรือญี่ปุ่น คงพอจะนึกถึงบรรยากาศที่คุณจะได้เป็นเจ้าของสินค้าของ BAPE ในราคาพิเศษ (ซึ่งปกติแล้วแบรนด์นี้แทบจะไม่ลดราคาเลย ไม่ว่าจะฤดูกาลไหนก็ตาม ไม่ต่างกับแบรนด์เนม)

#MYBEERCONNECTIONS Chooseless 5-Day Journey

#MYBEERCONNECTIONS Chooseless 5-Day Journey
พบกับอีกหนึ่งมิติใหม่ของ Lifestyle ที่เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์แบบไม่รู้จบ

A BATHING APE POP UP STORE @SIAMDISCOVERY

ครั้งแรกกับที่แบรนด์สตรีทระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่น A Bathing Ape หรือว่า BAPE® ได้เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในรูปแบบของ Pop Up Store ใจกลางกรุงเทพฯ

#COPTHATKICKS : Stella McCartney X Adidas Stan Smith Sneakers รองเท้าผ้าใบที่ใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เมื่อ Stella McCartney ร่วมมือกับ Adidas หยิบรองเท้ารุ่น Iconic ของแบรนด์มาปัดฝุ่นใส่เทคโนโลยีในการตัดเย็บด้วยวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามแบบฉบับของแบรนด์ Stella McCartney ที่ปราศจากการใช้หนังสัตว์อย่างสิ้นเชิงในรองเท้ารุ่นนี้

#SneakOut : Benjamin Joeseph Varney หนุ่มลูกครึ่งมาดเซอร์กับ fashion set หน้าหนาว

พบกับบทสัมภาษณ์นักแสดงหนุ่มอารมณ์ดี พร้อมชม Fashion Set ต้อนรับอากาศเย็น กับหนุ่ม เบนจามิน โจเซฟ วาร์นี

ครั้งแรกในไทยกับงานเปิดตัว Installation Art สุดล้ำ SORAYAMA Space Park by AMKK AT Central Embassy

ครั้งแรกในเมืองไทยและเป็นที่แรกของโลก กับการคอลแลปส์ของสองศิลปินชาวญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวต่างกัน แต่สร้างสรรค์ผลงานร่วมกันได้อย่างลงตัว

#SneakOut: ชัญญา แม็คคลอรี่ย์ สาวลุคเท่ห์ที่โด่งดังจากโลกออนไลน์มาสู่นักแสดงรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองที่สุดในขณะนี้

มาทำความรู้จักกับเธอใน #SneakOut บทสัมภาษณ์แบบเจาะลึกพร้อมแฟชั่นเซ็ทมันส์ๆจาก BAPE THAILAND

#SneakOut : แชมป์​ นครินทร์ จรูญวิทยา หรือ Maiyarap เจ้าของรางวัลชนะเลิศจากรายการ The Rapper Season 2

บทสัมภาษณ์ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนที่กำลังพยายามค้นหาตัวเอง

About

เว็บไซต์ SneakTheStreet ถูกจัดทำขึ้นเพื่อเป้าหมายในการนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับ รองเท้าผ้าใบ, เครื่องแต่งกาย, ศิลปะ, ดนตรี และบุคคลที่มีความคิดสร้างสรรค์ โดยเราหวังว่าจะมีส่วนร่วมในการอัพเดตข่าวสารและพัฒนาความรู้เกี่ยวกับแฟชั่น และกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์เพื่อผลักดันให้เกิดสังคมที่มีความเข้าใจวัฒนธรรมสตีทมากขึ้น ดังนั้น SneakTheStreet จึงเป็นแหล่งรวมเนื้อหาที่เป็นทั้งบทความและข่าวสารเกี่ยวกับวงการแฟชั่นทั่วโลก

Subscribe our newsletter