fbpx
Mar 28, 2018
#CopThatKicks : NIKE AIR MAX 1/97 VF SW (Sean Wotherspoon)

#CopThatKicks | นาทีนี้คงไม่มีสนีกเกอร์คู่ใดจะร้อนแรงเกินกว่า “Nike Air Max 1/97 VF SW” ผลงานการออกแบบของ Sean Wotherspoon นักสะสมรองเท้าและเสื้อผ้าแนววินเทจ ผู้ชนะการประกวดออกแบบรองเท้าจากแคมเปญ Vote Forward เมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา ซึ่งรองเท้าที่เขาออกแบบถูกหยิบมาผลิตและออกวางจำหน่ายจริงและกลายเป็นไฮไลท์ของงาน Air Max Day เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และวันนี้เราจะชวนคุณมาทำความรู้จักกับรองเท้าคู่นี้ให้มากขึ้นจากรีวิวนี้ไปพร้อมกัน

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาคงเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับเหล่าสนีกเกอร์เฮดและผู้หลงใหลสตรีทแฟชั่นทุกคนกับบรรยากาศของงาน Air Max Day 2018 ที่จัดขึ้นทุกวันที่ 26 มีนาคม ของทุกปีเพื่อเฉลิมฉลองให้กับนวัตกรรมที่ผลิกโฉมวงการรองเท้ากีฬาไปตลอดกาลอย่าง Visible Air ที่ทาง Nike คิดค้นขึ้น ซึ่งจะมีอายุครบ 31 ปี ในปีนี้ และเป็นประจำทุกปีที่ในช่วงเทศกาลดังกล่าว Nike จะเปิดตัวรองเท้ารุ่นใหม่ในซีรี่ย์ Air Max ให้ทุกท่านได้ชมกันซึ่งในปีนี้เป็นคิวของ Air Max 270 รวมไปถึงยังมีรองเท้ารุ่นพิเศษที่ออกมาวางจำหน่ายในช่วงดังกล่าวอย่าง Acronym x Nike Air VaporMax Moc 2 แต่ที่ดูเหมือนจะเป็นไฮไลท์มากที่สุดคงหนีไม่พ้น Nike Air Max 1/97 VF SW ผลงานการออกแบบสุดเจ๋งของ Sean Wotherspoon นักสะสมรองเท้าและเสื้อผ้าวินเทจซึ่งเป็นเจ้าของร้าน Round Two จากเมือง Los Angeles

ที่มาของรองเท้าคู่นี้คงต้องเล่าย้อนกลับไปเมื่อปี 2017 ที่ Nike ผุดไอเดียสร้างแคมเปญ Vote Forward ขึ้นมาเพื่อเปิดโอกาสให้นักออกแบบทั่วโลกมาร่วมสร้างสรรค์รองเท้าในแบบของตัวเองขึ้นมา ซึ่งหากรองเท้าคู่ใดที่ชนะการประกวดครั้งนี้จะมีโอกาสถูกสร้างขึ้นมาเพื่อวางจำหน่ายจริงๆ แน่นอนว่าผู้ชนะคงเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Sean Wotherspoon ชายหนุ่มที่คลั่งไคล้รองเท้าและเสื้อผ้าวินเทจของ Nike ซึ่งหากคุณลองลองเข้าไปส่องดูใน Instagram หรือสินค้าที่ร้าน Round Two ของหนุ่ม Sean เลือกมาขายคงน่าจะพอเข้าใจได้ว่ารองเท้าคู่นี้ได้รับอิทธิพลมาจากความหลงใหลของเขาแบบเต็มๆ ไม่ว่าจะเป็นหมวก, รองเท้า หรือเสื้อแจ็คเก็คกันลมของ Nike ในช่วงยุค 80s – 90s ที่ถูกนำมาผสมผสานกันจนเกิดเป็น Nike Air Max 1/97 VF SW คู่นี้และที่สำคัญมันดันไปถูกใจคนทั่วไปจนได้รับคะแนนโหวตให้ชนะการประกวดไปได้อีกด้วย

IMG_1239
IMG_1250
IMG_1220
IMG_1231

และในปีนี้ทาง Nike ก็ได้กลับมาทำตามสัญญา ด้วยการประกาศว่าจะนำเอาผลงานการออกแบบของ Sean ที่ชนะเลิศจากแคมเปญ Vote Forward มาผลิตและวางจำหน่ายในช่วง Air Max Day ของปีนี้ ซึ่งทันทีที่ประกาศออกมาก็สร้างกระแสความสนใจกันอย่างท่วมท้น ซึ่งแน่นอนว่าทันทีที่รองเท้าสุดร้อนแรงคู่นี้ออกวางจำหน่ายก็มีทั้งคนที่สมหวังและผิดหวังจากรองเท้ารุ่นดังกล่าว และหลายคนอาจจะกำลังชั่งใจอยู่ว่าจะตัดสินใจอยู่ว่าจะกัดฟันเป็นเจ้าของมันในราคารีเซลดีหรือไหม วันนี้  #CopThatKicks จึงขอนำเอารองเท้าที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในนาทีนี้มารีวิวให้ทุกท่านชมกันแบบทุกซอกทุกมุมก่อนที่จะตัดสินใจ

IMG_1228

แกะกล่อง

เริ่มจากกล่องรองเท้าของที่มาพร้อมกับสีแดงอันเป็นเอกลักษณ์ของรองเท้าตระกูล Air Max แต่สิ่งที่ต่างออกไปนั่นคือโลโก้ของ Nike ที่ใช้ลวดลายและสีสันของผ้า Corduroy (ลูกฟูก) เช่นเดียวกับตัวรองเท้าแทนที่จะเป็นสีขาวตามปกติ  เมื่อเปิดกล่องมาจะพบกับคำว่า MORE AIR อยู่บริเวณฝากล่องด้านในพร้อมคำอธิบายถึงที่มาที่ไปของรองเท้าคู่นี้ไว้อย่างคร่าวๆ และยังพบกับตัวรองเท้าที่ถูกห่อด้วยกระดาษที่พิมพ์คำว่า Nike ด้วยฟ้อนต์วินเทจทั่วทั้งแผ่น และเมื่อคลี่กระดาษออกก็จะพบกับพระเอกของเรานั่นคือ Nike Air Max 1/97 VF SW  ซึ่งด้านในมีของแถมเชื่อกมาให้เปลี่ยนกันถึง 3 เส้น รวมถึงยังมี Patch โลโก้ของ Nike สำหรับแปะลิ้นรองเท้ามาให้สำรองอีกด้วย

IMG_1209
IMG_1211
IMG_1230
IMG_1247

ตัวรองเท้า

สาเหตุที่รองเท้าคู่นี้มีชื่อรุ่นว่า 97/1 เพราะว่าเป็นรองเท้าลูกผสมที่หยิบเอาสองโมเดลคลาสสิคของซีรี่ย์ Air Max อย่าง Air Max 1 และ Air Max 97 มาผสมผสานเข้าไว้ด้วยกัน โดยในส่วนของ Upper นั้นจะใช้เป็นรูปแบบของ Air Max 97 ซึ่งมาพร้อมกับวัสดุเป็น Corduroy ซึ่งทางตัวของ Sean ได้บอกว่าเขาได้แรงบันดาลใจมาจากหมวกวินเทจของ Nike ในช่วงยุค 80s ซึ่งเมื่อนำมาผสมผสานกับรองเท้าทำให้เกิดกลิ่นอายของความย้อนอยุคและดูร่วมสมัยไปพร้อมกัน ตัวรองเท้ามาในสีถูกไล่เฉดและตัดกันอย่างสวยงามตามความตั้งใจของผู้ออกแบบที่อยากให้รองเท้าคู่นี้ดูโดดเด่นขณะสวมกับเสื้อยืดสีขาว แต่เมื่อได้สัมผัสจริงกลับพบว่าสีของรองเท้าจะดูหม่นกว่าภาพที่ปรากฎบนอินเทอร์เน็ตเล็กน้อย อาจเป็นเพราะวัสดุที่เลือกใช้ที่ทำให้สีสันอาจจะดูดรอปลงไปบ้าง และน่าจะสกปรกง่ายกว่าวัสดุที่เห็นผ้าใบหรือหนัง  นอกจากนี้รองเท้าคู่ดังกล่าวยังอัดแน่นมาด้วยรายละเอียดยิบย่อยอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น Patch บริเวณลิ้นรองเท้าที่สามารถถอดเข้าออกได้ ปลายเชือกที่หุ้มด้วยโลหะสีเงินและสีทอง รวมไปถึง Heel strap ด้านหลังที่ปักคำว่า VA -> LA เป็นการบอกเล่าเส้นทางชีวิตของเขาที่ย้ายจาก Richmond, Virginia สู่ Los Angeles, California

IMG_1214
IMG_1216
IMG_1217

มาต่อกันในส่วนของพื้นรองเท้าที่นำเอาความคลาสสิคในแบบ Air Max 1 มาใช้ซึ่งดูลงตัวดีกับส่วน Upper ที่เป็น Air Max 97 อีกหนึ่งความน่าสนใจอยู่ที่พื้น Insole ที่สามารถถอดออกมาได้เผยให้เห็นถึงรายละเอียดที่ถูกทำออกมาให้ดูเก่าเหมือนผ่านการใช้งานมาแล้ว และยังมีภาพหน้ายิ้มที่เขาได้แรงบันดาลใจมาจากเสื้อยืดวินเทจ “Have a Nike Day” ของทาง Nike ส่วนพื้นด้านล่างหรือ Outsole จะเป็นการนำเอาคู่สีของส่วน Upper มาเล่นกับพื้นที่ส่วนนี้ซึ่งสามารถทำออกมาได้อย่างลงตัว

ด้านคุณภาพทางการผลิตนั้น Nike ก็ไม่ได้ทำให้พวกเราผิดหวัง เพราะด้วยรายละเอียดสุดยิบย่อยที่ Sean พยายามสร้างสรรค์ขึ้นมานั้น ถูกถ่ายทอดผ่านทางตัวรองเท้าและบอกเล่าถึงความเป็นตัวตนของผู้ออกแบบได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งวัสดุที่ถูกคัดสรรค์มาอย่างดี และการตัดเย็บที่ค่อนข้างเนี๊ยบคุ้มเกินราคาค่าตัว 5,800 บาท อย่างแน่นอน

ด้วยความพิเศษทั้งหมดที่กล่าวมาทำให้ Nike Air Max 1/97 VF SW ถูกเหล่าพ่อค้ากว้านซื้อและนำมาเก็งกำไรในราคาสูงกว่าป้ายถึงประมาณ 2 เท่าตัว ซึ่งนั่นอาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องปกติไปแล้วสำหรับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป แต่ถ้าหากคุณเป็นแฟนของ Air Max หรือชื่นชอบในคอนเซ็ปต์และการออกแบบของ Sean Wotherspoon เราขอแนะนำว่าคุณควรจะยอมควักกระเป๋าซื้อรองเท้ารุ่นนี้มาเก็บไว้ในคอลเลคชั่น เพราะด้วยเรื่องราวและรายละเอียดที่สื่อออกมาผ่านรองเท้าคู่นี้มันคู่ควรต่อการเก็บสะสมของคุณอย่างแน่นอน

DSC01856

Text : Farfar  |  Photography :  Ballisticone

You may also like
featured on Sneak
#MYBEERCONNECTIONS Chooseless 5-Day Journey

#MYBEERCONNECTIONS Chooseless 5-Day Journey
พบกับอีกหนึ่งมิติใหม่ของ Lifestyle ที่เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์แบบไม่รู้จบ

A BATHING APE POP UP STORE @SIAMDISCOVERY

ครั้งแรกกับที่แบรนด์สตรีทระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่น A Bathing Ape หรือว่า BAPE® ได้เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในรูปแบบของ Pop Up Store ใจกลางกรุงเทพฯ

#COPTHATKICKS : Stella McCartney X Adidas Stan Smith Sneakers รองเท้าผ้าใบที่ใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เมื่อ Stella McCartney ร่วมมือกับ Adidas หยิบรองเท้ารุ่น Iconic ของแบรนด์มาปัดฝุ่นใส่เทคโนโลยีในการตัดเย็บด้วยวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามแบบฉบับของแบรนด์ Stella McCartney ที่ปราศจากการใช้หนังสัตว์อย่างสิ้นเชิงในรองเท้ารุ่นนี้

#SneakOut : Benjamin Joeseph Varney หนุ่มลูกครึ่งมาดเซอร์กับ fashion set หน้าหนาว

พบกับบทสัมภาษณ์นักแสดงหนุ่มอารมณ์ดี พร้อมชม Fashion Set ต้อนรับอากาศเย็น กับหนุ่ม เบนจามิน โจเซฟ วาร์นี

ครั้งแรกในไทยกับงานเปิดตัว Installation Art สุดล้ำ SORAYAMA Space Park by AMKK AT Central Embassy

ครั้งแรกในเมืองไทยและเป็นที่แรกของโลก กับการคอลแลปส์ของสองศิลปินชาวญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวต่างกัน แต่สร้างสรรค์ผลงานร่วมกันได้อย่างลงตัว

#SneakOut: ชัญญา แม็คคลอรี่ย์ สาวลุคเท่ห์ที่โด่งดังจากโลกออนไลน์มาสู่นักแสดงรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองที่สุดในขณะนี้

มาทำความรู้จักกับเธอใน #SneakOut บทสัมภาษณ์แบบเจาะลึกพร้อมแฟชั่นเซ็ทมันส์ๆจาก BAPE THAILAND

#SneakOut : แชมป์​ นครินทร์ จรูญวิทยา หรือ Maiyarap เจ้าของรางวัลชนะเลิศจากรายการ The Rapper Season 2

บทสัมภาษณ์ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนที่กำลังพยายามค้นหาตัวเอง

#SneakOut : Junior กรวิชญ์​ หนุ่มไซส์เล็กผู้ที่มีสไตล์การแต่งตัวโดดเด่นและน่าติดตามที่สุดคนหนึ่ง

กรวิชญ์​ สูงกิจบูลย์ หรือจูเนียร์ หนุ่มหล่อเสียงดีผู้เป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วจากเวทีระดับประเทศอย่าง The Star วันนี้เราจะมาพูดคุยกับเขาในมุมที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยฟังเขาเล่าที่ไหนและอัตเดทผลงานที่บ่งบอกตัวตนของเขาได้ชัดเจนที่สุด

Interview : สัมภาษณ์ Daboyway ถึงเพลงใหม่ล่าสุด และความคืบหน้าของ Album เดี่ยวแรกของเขา ภายใต้สังกัด Def Jam Thailand

Daboyway หนึ่งในสมาชิกวงฮิปฮอปสุดเก๋าอย่าง Thaitanium กำลังจะมี Album เดี่ยวแรกของตัวเองภายใต้สังกัด Def Jam Thailand แห่ง Universal Music Group ซึ่งเป็นค่ายที่อยู่เบื้องหลังและมีศิลปิน hip hop ร่วมสังกัดอยู่มากมาย อาทิเช่น Kanye West, Nas, YG, Pusha T, Fabolous วันนึงเราจึงขอนัดคุยกับ Daboyway เพื่อพูดถึงเรื่องเพลงใหม่ล่าสุด รวมถึงบทบาทอื่นๆในวงการ hip hop ที่กำลังจะเกิดขึ้นของเขา

#SneakOut : มุมมองและความรู้สึกที่มีต่อวงการฮิปฮอปในยุคปัจจุบันผ่านสายตาของ Khan Thaitanium

#SneakOut วันนี้จะพาคุณมาพูดคุยถึงความรู้สึกและมุมมองต่อวงการฮิปฮอปของบ้านเราในปัจจุบัน กับหนึ่งในแร็ปเปอร์มากฝีมือลำดับแถวหน้าของเมืองไทยอย่าง “ขันเงิน เนื้อนวล” แร็ปเปอร์หนุ่มแห่งวง Thaitanium ผู้เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนวงการฮิปฮอปไทยนับตั้งแต่ยุคเริ่มต้นจวบจนถึงทุกวันนี้

About

เว็บไซต์ SneakTheStreet ถูกจัดทำขึ้นเพื่อเป้าหมายในการนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับ รองเท้าผ้าใบ, เครื่องแต่งกาย, ศิลปะ, ดนตรี และบุคคลที่มีความคิดสร้างสรรค์ โดยเราหวังว่าจะมีส่วนร่วมในการอัพเดตข่าวสารและพัฒนาความรู้เกี่ยวกับแฟชั่น และกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์เพื่อผลักดันให้เกิดสังคมที่มีความเข้าใจวัฒนธรรมสตีทมากขึ้น ดังนั้น SneakTheStreet จึงเป็นแหล่งรวมเนื้อหาที่เป็นทั้งบทความและข่าวสารเกี่ยวกับวงการแฟชั่นทั่วโลก

Subscribe our newsletter