Jul 16, 2016
#Copthatkicks : Nike Air Jordan 1 Retro High OG “Banned”

#CopthatKicks วันนี้จะพาคุณไปพบกับรองเท้าที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นที่สุดของวงการ Sneakers อย่าง Nike Air Jordan 1 Retro High OG “Banned” ที่เหล่า Sneakerhead ทั่วโลกต่างตั้งตารอคอย โดยเราจะพาไปรีวิวรองเท้าคู่นี้กันทุกซอกทุกมุม รวมถึงทำการเปรียบเทียบกับ Air Jordan 1 Banned ที่เคยผลิตในปี 2011 อีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันได้เลย

หากคุณเป็นผู้ที่หลงใหลในรองเท้าผ้าใบหรือเรียกตัวเองว่า Sneakerhead คงจะทราบดีว่ารองเท้า Nike Air Jordan นั้นมีความสำคัญกับวงการ Sneakers อย่างมาก ด้วยประวัติศาสตร์ของแบรนด์ Jordan ที่มีอายุกว่า 30 ปี ร่วมถึงเรื่องราวของ Michael Jordan ผู้สวมใส่รองเท้าคู่นี้ก็มีความน่าสนใจไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าตัวรองเท้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสามารถในการเล่นบาสเก็ตบอลหรือเรื่องราวนอกสนามของเขา เป็นสิ่งที่ช่วยผลักดันให้รองเท้า Nike Air Jordan กลายเป็นที่ต้องการของเหล่าผู้ชื่นชอบกีฬาบาสเก็ตบอล หรือผู้ที่สะสมรองเท้า Sneakers ทั่วโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

และถ้าจะพูดถึงโมเดลของ Air Jordan ที่จัดว่าเป็นที่สุดในทุกด้านไม่ว่าจะเป็นเรื่องของประวัติศาสตร์หรือการออกแบบ คงต้องยกให้ Nike Air Jordan 1 ‘Bred’ หรือสีแดงดำที่ทุกคนจดจำกันได้ เพราะถือเป็น Air Jordan 1 รุ่นแรกที่วางจำหน่ายเมื่อปี 1985 และยังมีการทำ Reproduction อีกหลายครั้งไม่ว่าจะเป็นปี 2001, 2011, 2013 และล่าสุดในปี 2016 นี้ สิ่งที่ทำให้รองเท้าคู่นี้เป็นที่จดจำคงหนีไม่พ้นเรื่องการถูกแบนของรองเท้าคู่นี้จาก NBA เพราะรองเท้าคู่นี้ถือว่าผิดกฎของ NBA ในสมัยนั้น 

เนื่องจากรองเท้าที่ผู้เล่นจะสวมใส่ในการแข่งขันต้องเป็นสีเดียวกับชุดของทีม และยังต้องเป็นสีเดียวกับเพื่อนร่วมทีมอีกด้วย แถมกฎของ NBA ยังบอกว่ารองเท้าที่ใช้ในการแข่งขันจะต้องมีสีขาวเป็นส่วนประกอบมากกว่า 51% ทำให้ทุกครั้งที่ Michael Jordan ใส่รองเท้าคู่นี้เล่น Nike จะต้องจ่ายเงินค่าปรับให้ NBA เป็นจำนวน 5,000 เหรียญต่อเกมส์ หรือตีเป็นเงินไทยประมาณ 180,000 บาท

แม้ทุกวันนี้จะมีสื่อหลายกระแสนำข้อมูลออกมาเปิดเผยกันว่าแท้ที่จริงแล้วรองเท้าคู่นี้ไม่ได้ถูกแบนแต่เป็นเพียงแค่แผนการณ์ตลาดของ Nike ในการโปรโมทรองเท้าคู่นี้ในยุคนั้น แต่ไม่ว่าการแบนนั้นจะเกิดขึ้นจริงหรือเป็นเพียงแผนการตลาด Nike ก็ไม่ได้ทำให้มนต์ขลังของ Air Jordan 1  คู่นี้เสื่อมคลายไปเลยแม้แต่น้อยนำข้อมูลออกมาเปิดเผยกันว่าแท้ที่จริงแล้วรองเท้าคู่นี้ไม่ได้ถูกแบนแต่เป็นเพียงแค่แผนการณ์ตลาดของ Nike ในการโปรโมทรองเท้าคู่นี้ในยุคนั้น แต่ไม่ว่าการแบนนั้นจะเกิดขึ้นจริงหรือเป็นเพียงแผนการตลาด Nike ก็ไม่ได้ทำให้มนต์ขลังของ Air Jordan 1  คู่นี้เสื่อมคลายไปเลยแม้แต่น้อย

รองเท้าที่เราจะนำมารีวิวในวันนี้จะเป็น Air Jordan 1 Retro High OG “Banned”  ที่ออกวางจำหน่ายล่าสุดในปี 2016 โดยนอกเหนือจากการรีวิวแบบปกติแล้วเราจะทำการเปรียบเทียบให้คุณได้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างรุ่นปี 2016 และปี 2011 ที่เคยออกมาวางจำหน่ายแล้วอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วเราไปรับชมรีวิวกันได้เลย

แกะกล่อง

ตัวกล่องจะมาในสีดำตัดกับโลโก้ Nike สีแดงขนาดใหญ่บนฝากล่องซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของรองเท้าโมเดลนี้ที่แฟนๆ Jordan น่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี กล่องจะเป็นแบบฝาปิดและจะมีโลโก้ของ Nike อยู่ทุกด้าน ด้านหนึ่งจะมีสติ๊กเกอร์บอกไซส์และข้อมูลต่างๆ เมื่อเปิดฝากล่องออกจะพบกับกระดาษสีขาวที่ห่อหุ้มรองเท้าอยู่ภายใน โดยรองเท้าคู่นี้จะมาพร้อมกับเชือกทั้งหมดถึง 3 สี ได้แก่ ดำ แดง ขาว ให้คุณเลือกใช้เพื่อ Mix and Match กับเสื้ิอผ้าได้ตามใจชอบ

ตัวรองเท้า

มาต่อกันที่ตัวรองเท้าที่คงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก เพราะเชื่อว่าหากคุณชื่นชอบและหลงใหลในรองเท้า Sneakers คงจะต้องคุ้นตากับรองเท้าคู่นี้เป็นอย่างดี โดยรองเท้าคู่นี้จะมาในโมเดล Air Jordan 1 สีดำแดงหรือ ‘Bred’ อันเป็นเอกลักษณ์ ในส่วน Upper จะใช้วัสดุหลักเป็นหนังแท้ทั้งหมด ซึ่งหนังที่ถูกนำมาใช้กับรองเท้าคู่นี้ถือว่ามีคุณภาพที่ค่อนข้างดีให้ความรู้สึกว่าทาง Nike นั้นมีความใส่ใจรองเท้าคู่นี้เป็นพิเศษจากวัสดุที่เลือกใช้ ตัวรองเท้านั้นจะเป็นทรงหุ้มข้อและจะมีโลโก้ของ Air Jordan ที่เป็น Wing Logo แบบดั้งเดิม ปั๊มอยู่ที่ข้อเท้าด้านนอก และส่วนบนสุดของลิ้นรองเท้านั้นจะมีโลโก้ Nike ติดอยู่ ด้านหน้ารองเท้าจะมีการเจาะรูเพื่อระบายอากาศขณะสวมใส่รองเท้าคู่นี้อีกด้วยด้วย

ในส่วนของพื้นหรือ Sole ของรองเท้าคู่นี้จะมาในสีข้าวตัดกับพื้น Outssole สีแดงช่วยให้ตัวรองเท้าโดยร่วมดูโดดเด่นสะดุดตามากขึ้น พื้นรองเท้ามากับพื้น Air ที่ทาง Nike คิดค้นขึ้นเพื่อรองรับแรงกระแทกขณะเล่นกีฬา ซึ่งเทคโนโลยีนี้ถูกใช้ครั้งแรกเมื่อปี 1985 และจะนำมาเปรียบเทียบกับเทคโนโลยีปัจจุบันไม่ได้อย่างแน่นอน แต่นั่นคงไม่ใช่เรื่องสำคัญเพราะคงไม่มีใครที่จะใส่รองเท้าคู่นี้ไปเล่นบาสเก็ตบอลอย่างจริงจังแน่นอน

ด้านงานประกอบของรองเท้าคู่นี้นั้นทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมสมราคาและคุณค่าประวัติศาสตร์ของรองเท้าคู่นี้ ไม่ว่าจะเป็นรอยเย็บตามจุดต่างๆซึ่งทำออกมาได้อย่างเรียบร้อยและปราณีต ไม่มีรอยกาวหรือเส้นด้ายที่เกิดจากกระบวนการผลิตหลุดออกมาให้เห็น ให้ความรู้สึกว่ารองเท้าคู่นี้คืองานที่พรีเมี่ยมอย่างแท้จริงและคู่ควรแก่การหามาครอบครอง

เมื่อเทียบในส่วน Upper ระหว่างโมเดลปี 2011 กับ 2016 เราจะพบจุดต่างที่เห็นได้ชัดหลายจุดด้วยกัน เริ่มจากหนังที่ใช้ในการผลิต ซึ่งมีความแตกต่างกันระหว่างสองตัวนี้เพราะรุ่นปี 2011 จะเป็นหนังที่มีความนิ่มกว่ารุ่นปี 2016 แต่ก็จะเกิดรอยยับขณะสวมใส่ได้ง่ายเช่นกัน ต่อด้วยการบุด้านในรองเท้าที่ในปี 2011 จะมีความหนากว่าอย่างชัดเจนและยังมีสัญลักษณ์ x กระจายอยู่บนเนื้อผ้าอีกด้วย แต่รองเท้าในปี 2016 จะไม่มีลายนี้บนเนื้อผ้า แต่ก็มาพร้อมกับเนื้อผ้าที่สามารถระบายอากาศได้ดีกว่าเช่นกัน และจุดสำคัญที่หลายคนพูดถึงคือสัญลักษณ์กากบาทบริเวทส้นเท้าซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของปี 2011 ซึ่งทางปี 2016 จะไม่มีรายละเอียดตรงส่วนนี้

เมื่อเทียบในส่วน Upper ระหว่างโมเดลปี 2011 กับ 2016 เราจะพบจุดต่างที่เห็นได้ชัดหลายจุดด้วยกัน เริ่มจากหนังที่ใช้ในการผลิต ซึ่งมีความแตกต่างกันระหว่างสองตัวนี้เพราะรุ่นปี 2011 จะเป็นหนังที่มีความนิ่มกว่ารุ่นปี 2016 แต่ก็จะเกิดรอยยับขณะสวมใส่ได้ง่ายเช่นกัน ต่อด้วยการบุด้านในรองเท้าที่ในปี 2011 จะมีความหนากว่าอย่างชัดเจนและยังมีสัญลักษณ์ x กระจายอยู่บนเนื้อผ้าอีกด้วย แต่รองเท้าในปี 2016 จะไม่มีลายนี้บนเนื้อผ้า แต่ก็มาพร้อมกับเนื้อผ้าที่สามารถระบายอากาศได้ดีกว่าเช่นกัน และจุดสำคัญที่หลายคนพูดถึงคือสัญลักษณ์กากบาทบริเวทส้นเท้าซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของปี 2011 ซึ่งทางปี 2016 จะไม่มีรายละเอียดตรงส่วนนี้

และทั้งหมดนี้คือ Air Jordan 1 Retro High OG “Banned” รองเท้าที่เป็นหนึ่งในที่ต้องการของ Sneakerhead ทั่วโลก ที่ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคสมัยก็ยังมีมนต์เสน่ห์และน่าหลงใหลอยู่เสมอ และการผลิตรองเท้าโมเดลนี้ในแต่ละครั้งก็มักจะไม่ค่อยทำให้เราผิดหวัง ด้วยคุณภาพของวัสดุต่างๆนั้นเชื่อได้เลยว่าถ้าเก็บรักษาอย่างถูกวิธีรองเท้าคู่นี้จะอยู่กับเราไปอีกนาน และยิ่งกว่านั้นถ้าหากคุณเรียกตัวเองว่า sneakerhead แต่ไม่มี AJ1 ไว้ในครอบครอง คุณอาจจะต้องพิจพารณาตัวเองใหม่ …..

Text : Farfar  |  Photography : Seesan

Category : Uncategorized
featured on Sneak
ประวัติวง “Daft Punk” จากคำดูถูก สู่คำว่าสำเร็จ

อยู่ ๆ ก็มีข่าวที่ทำให้แฟนเพลงทั่วโลกต้องตกอยู่ในอาการช็อคไปตาม ๆ กัน เมื่อวงอิเล็กทรอนิกส์ดูโอ้ระดับตำนานอย่าง Daft Punk ประกาศแยกทางกัน หลังร่วมสร้างตำนานทางดนตรีมาเนิ่นนานกว่า 28 ปี

The Process : 15 ปีที่อุทิศให้กับดนตรี อิเล็กทรอนิกส์ ของ KINGKONG / MARMOSETS

อะไรในดนตรี อิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำให้ปอนด์ (กฤษฎา วดีศิริศักดิ์) หรือ ที่เรารู้จักกันในนามว่าดีเจ Kingkong / Marmosets หลงใหล และใช้ชีวิตอยู่กับดนตรีแขนงนี้ได้ยาวนานกว่า 15 ปี? นอกจากจะเป็นดีเจที่มีดีกรีเป็นถึงแชมป์ Heineken Dj Spin ปี 2006 แล้วเขายังเป็น Producer เจ้าของค่าย Zoo Studio รวมถึงล่าสุดกับตำแหน่ง A&R ของ Warner Music

BAPE THAILAND เปิดตัวเว็บไซต์นำสินค้ามาลดราคาสูงสุดถึง 40%

ถ้าใครเคยไป BAPE Pirate Store ที่ฮ่องกงหรือญี่ปุ่น คงพอจะนึกถึงบรรยากาศที่คุณจะได้เป็นเจ้าของสินค้าของ BAPE ในราคาพิเศษ (ซึ่งปกติแล้วแบรนด์นี้แทบจะไม่ลดราคาเลย ไม่ว่าจะฤดูกาลไหนก็ตาม ไม่ต่างกับแบรนด์เนม)

#MYBEERCONNECTIONS Chooseless 5-Day Journey

#MYBEERCONNECTIONS Chooseless 5-Day Journey
พบกับอีกหนึ่งมิติใหม่ของ Lifestyle ที่เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์แบบไม่รู้จบ

A BATHING APE POP UP STORE @SIAMDISCOVERY

ครั้งแรกกับที่แบรนด์สตรีทระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่น A Bathing Ape หรือว่า BAPE® ได้เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในรูปแบบของ Pop Up Store ใจกลางกรุงเทพฯ

#COPTHATKICKS : Stella McCartney X Adidas Stan Smith Sneakers รองเท้าผ้าใบที่ใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เมื่อ Stella McCartney ร่วมมือกับ Adidas หยิบรองเท้ารุ่น Iconic ของแบรนด์มาปัดฝุ่นใส่เทคโนโลยีในการตัดเย็บด้วยวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามแบบฉบับของแบรนด์ Stella McCartney ที่ปราศจากการใช้หนังสัตว์อย่างสิ้นเชิงในรองเท้ารุ่นนี้

#SneakOut : Benjamin Joeseph Varney หนุ่มลูกครึ่งมาดเซอร์กับ fashion set หน้าหนาว

พบกับบทสัมภาษณ์นักแสดงหนุ่มอารมณ์ดี พร้อมชม Fashion Set ต้อนรับอากาศเย็น กับหนุ่ม เบนจามิน โจเซฟ วาร์นี

ครั้งแรกในไทยกับงานเปิดตัว Installation Art สุดล้ำ SORAYAMA Space Park by AMKK AT Central Embassy

ครั้งแรกในเมืองไทยและเป็นที่แรกของโลก กับการคอลแลปส์ของสองศิลปินชาวญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวต่างกัน แต่สร้างสรรค์ผลงานร่วมกันได้อย่างลงตัว

#SneakOut: ชัญญา แม็คคลอรี่ย์ สาวลุคเท่ห์ที่โด่งดังจากโลกออนไลน์มาสู่นักแสดงรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองที่สุดในขณะนี้

มาทำความรู้จักกับเธอใน #SneakOut บทสัมภาษณ์แบบเจาะลึกพร้อมแฟชั่นเซ็ทมันส์ๆจาก BAPE THAILAND

#SneakOut : แชมป์​ นครินทร์ จรูญวิทยา หรือ Maiyarap เจ้าของรางวัลชนะเลิศจากรายการ The Rapper Season 2

บทสัมภาษณ์ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนที่กำลังพยายามค้นหาตัวเอง

About

เว็บไซต์ SneakTheStreet ถูกจัดทำขึ้นเพื่อเป้าหมายในการนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับ รองเท้าผ้าใบ, เครื่องแต่งกาย, ศิลปะ, ดนตรี และบุคคลที่มีความคิดสร้างสรรค์ โดยเราหวังว่าจะมีส่วนร่วมในการอัพเดตข่าวสารและพัฒนาความรู้เกี่ยวกับแฟชั่น และกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์เพื่อผลักดันให้เกิดสังคมที่มีความเข้าใจวัฒนธรรมสตีทมากขึ้น ดังนั้น SneakTheStreet จึงเป็นแหล่งรวมเนื้อหาที่เป็นทั้งบทความและข่าวสารเกี่ยวกับวงการแฟชั่นทั่วโลก

Subscribe our newsletter