fbpx
Jul 16, 2016
#Copthatkicks : Nike Air Jordan 1 Retro High OG “Banned”

#CopthatKicks วันนี้จะพาคุณไปพบกับรองเท้าที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นที่สุดของวงการ Sneakers อย่าง Nike Air Jordan 1 Retro High OG “Banned” ที่เหล่า Sneakerhead ทั่วโลกต่างตั้งตารอคอย โดยเราจะพาไปรีวิวรองเท้าคู่นี้กันทุกซอกทุกมุม รวมถึงทำการเปรียบเทียบกับ Air Jordan 1 Banned ที่เคยผลิตในปี 2011 อีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันได้เลย

หากคุณเป็นผู้ที่หลงใหลในรองเท้าผ้าใบหรือเรียกตัวเองว่า Sneakerhead คงจะทราบดีว่ารองเท้า Nike Air Jordan นั้นมีความสำคัญกับวงการ Sneakers อย่างมาก ด้วยประวัติศาสตร์ของแบรนด์ Jordan ที่มีอายุกว่า 30 ปี ร่วมถึงเรื่องราวของ Michael Jordan ผู้สวมใส่รองเท้าคู่นี้ก็มีความน่าสนใจไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าตัวรองเท้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสามารถในการเล่นบาสเก็ตบอลหรือเรื่องราวนอกสนามของเขา เป็นสิ่งที่ช่วยผลักดันให้รองเท้า Nike Air Jordan กลายเป็นที่ต้องการของเหล่าผู้ชื่นชอบกีฬาบาสเก็ตบอล หรือผู้ที่สะสมรองเท้า Sneakers ทั่วโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

และถ้าจะพูดถึงโมเดลของ Air Jordan ที่จัดว่าเป็นที่สุดในทุกด้านไม่ว่าจะเป็นเรื่องของประวัติศาสตร์หรือการออกแบบ คงต้องยกให้ Nike Air Jordan 1 ‘Bred’ หรือสีแดงดำที่ทุกคนจดจำกันได้ เพราะถือเป็น Air Jordan 1 รุ่นแรกที่วางจำหน่ายเมื่อปี 1985 และยังมีการทำ Reproduction อีกหลายครั้งไม่ว่าจะเป็นปี 2001, 2011, 2013 และล่าสุดในปี 2016 นี้ สิ่งที่ทำให้รองเท้าคู่นี้เป็นที่จดจำคงหนีไม่พ้นเรื่องการถูกแบนของรองเท้าคู่นี้จาก NBA เพราะรองเท้าคู่นี้ถือว่าผิดกฎของ NBA ในสมัยนั้น 

เนื่องจากรองเท้าที่ผู้เล่นจะสวมใส่ในการแข่งขันต้องเป็นสีเดียวกับชุดของทีม และยังต้องเป็นสีเดียวกับเพื่อนร่วมทีมอีกด้วย แถมกฎของ NBA ยังบอกว่ารองเท้าที่ใช้ในการแข่งขันจะต้องมีสีขาวเป็นส่วนประกอบมากกว่า 51% ทำให้ทุกครั้งที่ Michael Jordan ใส่รองเท้าคู่นี้เล่น Nike จะต้องจ่ายเงินค่าปรับให้ NBA เป็นจำนวน 5,000 เหรียญต่อเกมส์ หรือตีเป็นเงินไทยประมาณ 180,000 บาท

แม้ทุกวันนี้จะมีสื่อหลายกระแสนำข้อมูลออกมาเปิดเผยกันว่าแท้ที่จริงแล้วรองเท้าคู่นี้ไม่ได้ถูกแบนแต่เป็นเพียงแค่แผนการณ์ตลาดของ Nike ในการโปรโมทรองเท้าคู่นี้ในยุคนั้น แต่ไม่ว่าการแบนนั้นจะเกิดขึ้นจริงหรือเป็นเพียงแผนการตลาด Nike ก็ไม่ได้ทำให้มนต์ขลังของ Air Jordan 1  คู่นี้เสื่อมคลายไปเลยแม้แต่น้อยนำข้อมูลออกมาเปิดเผยกันว่าแท้ที่จริงแล้วรองเท้าคู่นี้ไม่ได้ถูกแบนแต่เป็นเพียงแค่แผนการณ์ตลาดของ Nike ในการโปรโมทรองเท้าคู่นี้ในยุคนั้น แต่ไม่ว่าการแบนนั้นจะเกิดขึ้นจริงหรือเป็นเพียงแผนการตลาด Nike ก็ไม่ได้ทำให้มนต์ขลังของ Air Jordan 1  คู่นี้เสื่อมคลายไปเลยแม้แต่น้อย

nk00012

รองเท้าที่เราจะนำมารีวิวในวันนี้จะเป็น Air Jordan 1 Retro High OG “Banned”  ที่ออกวางจำหน่ายล่าสุดในปี 2016 โดยนอกเหนือจากการรีวิวแบบปกติแล้วเราจะทำการเปรียบเทียบให้คุณได้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างรุ่นปี 2016 และปี 2011 ที่เคยออกมาวางจำหน่ายแล้วอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วเราไปรับชมรีวิวกันได้เลย

nk00001

แกะกล่อง

ตัวกล่องจะมาในสีดำตัดกับโลโก้ Nike สีแดงขนาดใหญ่บนฝากล่องซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของรองเท้าโมเดลนี้ที่แฟนๆ Jordan น่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี กล่องจะเป็นแบบฝาปิดและจะมีโลโก้ของ Nike อยู่ทุกด้าน ด้านหนึ่งจะมีสติ๊กเกอร์บอกไซส์และข้อมูลต่างๆ เมื่อเปิดฝากล่องออกจะพบกับกระดาษสีขาวที่ห่อหุ้มรองเท้าอยู่ภายใน โดยรองเท้าคู่นี้จะมาพร้อมกับเชือกทั้งหมดถึง 3 สี ได้แก่ ดำ แดง ขาว ให้คุณเลือกใช้เพื่อ Mix and Match กับเสื้ิอผ้าได้ตามใจชอบ

nk00003
nk00007
nk00010
nk00011
nk00019

ตัวรองเท้า

มาต่อกันที่ตัวรองเท้าที่คงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก เพราะเชื่อว่าหากคุณชื่นชอบและหลงใหลในรองเท้า Sneakers คงจะต้องคุ้นตากับรองเท้าคู่นี้เป็นอย่างดี โดยรองเท้าคู่นี้จะมาในโมเดล Air Jordan 1 สีดำแดงหรือ ‘Bred’ อันเป็นเอกลักษณ์ ในส่วน Upper จะใช้วัสดุหลักเป็นหนังแท้ทั้งหมด ซึ่งหนังที่ถูกนำมาใช้กับรองเท้าคู่นี้ถือว่ามีคุณภาพที่ค่อนข้างดีให้ความรู้สึกว่าทาง Nike นั้นมีความใส่ใจรองเท้าคู่นี้เป็นพิเศษจากวัสดุที่เลือกใช้ ตัวรองเท้านั้นจะเป็นทรงหุ้มข้อและจะมีโลโก้ของ Air Jordan ที่เป็น Wing Logo แบบดั้งเดิม ปั๊มอยู่ที่ข้อเท้าด้านนอก และส่วนบนสุดของลิ้นรองเท้านั้นจะมีโลโก้ Nike ติดอยู่ ด้านหน้ารองเท้าจะมีการเจาะรูเพื่อระบายอากาศขณะสวมใส่รองเท้าคู่นี้อีกด้วยด้วย

nk00034
nk00032
nk00029

ในส่วนของพื้นหรือ Sole ของรองเท้าคู่นี้จะมาในสีข้าวตัดกับพื้น Outssole สีแดงช่วยให้ตัวรองเท้าโดยร่วมดูโดดเด่นสะดุดตามากขึ้น พื้นรองเท้ามากับพื้น Air ที่ทาง Nike คิดค้นขึ้นเพื่อรองรับแรงกระแทกขณะเล่นกีฬา ซึ่งเทคโนโลยีนี้ถูกใช้ครั้งแรกเมื่อปี 1985 และจะนำมาเปรียบเทียบกับเทคโนโลยีปัจจุบันไม่ได้อย่างแน่นอน แต่นั่นคงไม่ใช่เรื่องสำคัญเพราะคงไม่มีใครที่จะใส่รองเท้าคู่นี้ไปเล่นบาสเก็ตบอลอย่างจริงจังแน่นอน

ด้านงานประกอบของรองเท้าคู่นี้นั้นทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมสมราคาและคุณค่าประวัติศาสตร์ของรองเท้าคู่นี้ ไม่ว่าจะเป็นรอยเย็บตามจุดต่างๆซึ่งทำออกมาได้อย่างเรียบร้อยและปราณีต ไม่มีรอยกาวหรือเส้นด้ายที่เกิดจากกระบวนการผลิตหลุดออกมาให้เห็น ให้ความรู้สึกว่ารองเท้าคู่นี้คืองานที่พรีเมี่ยมอย่างแท้จริงและคู่ควรแก่การหามาครอบครอง

nk00015
nk00036

เมื่อเทียบในส่วน Upper ระหว่างโมเดลปี 2011 กับ 2016 เราจะพบจุดต่างที่เห็นได้ชัดหลายจุดด้วยกัน เริ่มจากหนังที่ใช้ในการผลิต ซึ่งมีความแตกต่างกันระหว่างสองตัวนี้เพราะรุ่นปี 2011 จะเป็นหนังที่มีความนิ่มกว่ารุ่นปี 2016 แต่ก็จะเกิดรอยยับขณะสวมใส่ได้ง่ายเช่นกัน ต่อด้วยการบุด้านในรองเท้าที่ในปี 2011 จะมีความหนากว่าอย่างชัดเจนและยังมีสัญลักษณ์ x กระจายอยู่บนเนื้อผ้าอีกด้วย แต่รองเท้าในปี 2016 จะไม่มีลายนี้บนเนื้อผ้า แต่ก็มาพร้อมกับเนื้อผ้าที่สามารถระบายอากาศได้ดีกว่าเช่นกัน และจุดสำคัญที่หลายคนพูดถึงคือสัญลักษณ์กากบาทบริเวทส้นเท้าซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของปี 2011 ซึ่งทางปี 2016 จะไม่มีรายละเอียดตรงส่วนนี้

nk00046
nk00049
nk00042

เมื่อเทียบในส่วน Upper ระหว่างโมเดลปี 2011 กับ 2016 เราจะพบจุดต่างที่เห็นได้ชัดหลายจุดด้วยกัน เริ่มจากหนังที่ใช้ในการผลิต ซึ่งมีความแตกต่างกันระหว่างสองตัวนี้เพราะรุ่นปี 2011 จะเป็นหนังที่มีความนิ่มกว่ารุ่นปี 2016 แต่ก็จะเกิดรอยยับขณะสวมใส่ได้ง่ายเช่นกัน ต่อด้วยการบุด้านในรองเท้าที่ในปี 2011 จะมีความหนากว่าอย่างชัดเจนและยังมีสัญลักษณ์ x กระจายอยู่บนเนื้อผ้าอีกด้วย แต่รองเท้าในปี 2016 จะไม่มีลายนี้บนเนื้อผ้า แต่ก็มาพร้อมกับเนื้อผ้าที่สามารถระบายอากาศได้ดีกว่าเช่นกัน และจุดสำคัญที่หลายคนพูดถึงคือสัญลักษณ์กากบาทบริเวทส้นเท้าซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของปี 2011 ซึ่งทางปี 2016 จะไม่มีรายละเอียดตรงส่วนนี้

และทั้งหมดนี้คือ Air Jordan 1 Retro High OG “Banned” รองเท้าที่เป็นหนึ่งในที่ต้องการของ Sneakerhead ทั่วโลก ที่ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคสมัยก็ยังมีมนต์เสน่ห์และน่าหลงใหลอยู่เสมอ และการผลิตรองเท้าโมเดลนี้ในแต่ละครั้งก็มักจะไม่ค่อยทำให้เราผิดหวัง ด้วยคุณภาพของวัสดุต่างๆนั้นเชื่อได้เลยว่าถ้าเก็บรักษาอย่างถูกวิธีรองเท้าคู่นี้จะอยู่กับเราไปอีกนาน และยิ่งกว่านั้นถ้าหากคุณเรียกตัวเองว่า sneakerhead แต่ไม่มี AJ1 ไว้ในครอบครอง คุณอาจจะต้องพิจพารณาตัวเองใหม่ …..

nk00045
nk00044
nk00035
nk00056

Text : Farfar  |  Photography : Seesan

Category : Uncategorized
featured on Sneak
#MYBEERCONNECTIONS Chooseless 5-Day Journey

#MYBEERCONNECTIONS Chooseless 5-Day Journey
พบกับอีกหนึ่งมิติใหม่ของ Lifestyle ที่เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์แบบไม่รู้จบ

A BATHING APE POP UP STORE @SIAMDISCOVERY

ครั้งแรกกับที่แบรนด์สตรีทระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่น A Bathing Ape หรือว่า BAPE® ได้เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในรูปแบบของ Pop Up Store ใจกลางกรุงเทพฯ

#COPTHATKICKS : Stella McCartney X Adidas Stan Smith Sneakers รองเท้าผ้าใบที่ใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เมื่อ Stella McCartney ร่วมมือกับ Adidas หยิบรองเท้ารุ่น Iconic ของแบรนด์มาปัดฝุ่นใส่เทคโนโลยีในการตัดเย็บด้วยวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามแบบฉบับของแบรนด์ Stella McCartney ที่ปราศจากการใช้หนังสัตว์อย่างสิ้นเชิงในรองเท้ารุ่นนี้

#SneakOut : Benjamin Joeseph Varney หนุ่มลูกครึ่งมาดเซอร์กับ fashion set หน้าหนาว

พบกับบทสัมภาษณ์นักแสดงหนุ่มอารมณ์ดี พร้อมชม Fashion Set ต้อนรับอากาศเย็น กับหนุ่ม เบนจามิน โจเซฟ วาร์นี

ครั้งแรกในไทยกับงานเปิดตัว Installation Art สุดล้ำ SORAYAMA Space Park by AMKK AT Central Embassy

ครั้งแรกในเมืองไทยและเป็นที่แรกของโลก กับการคอลแลปส์ของสองศิลปินชาวญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวต่างกัน แต่สร้างสรรค์ผลงานร่วมกันได้อย่างลงตัว

#SneakOut: ชัญญา แม็คคลอรี่ย์ สาวลุคเท่ห์ที่โด่งดังจากโลกออนไลน์มาสู่นักแสดงรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองที่สุดในขณะนี้

มาทำความรู้จักกับเธอใน #SneakOut บทสัมภาษณ์แบบเจาะลึกพร้อมแฟชั่นเซ็ทมันส์ๆจาก BAPE THAILAND

#SneakOut : แชมป์​ นครินทร์ จรูญวิทยา หรือ Maiyarap เจ้าของรางวัลชนะเลิศจากรายการ The Rapper Season 2

บทสัมภาษณ์ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนที่กำลังพยายามค้นหาตัวเอง

#SneakOut : Junior กรวิชญ์​ หนุ่มไซส์เล็กผู้ที่มีสไตล์การแต่งตัวโดดเด่นและน่าติดตามที่สุดคนหนึ่ง

กรวิชญ์​ สูงกิจบูลย์ หรือจูเนียร์ หนุ่มหล่อเสียงดีผู้เป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้วจากเวทีระดับประเทศอย่าง The Star วันนี้เราจะมาพูดคุยกับเขาในมุมที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยฟังเขาเล่าที่ไหนและอัตเดทผลงานที่บ่งบอกตัวตนของเขาได้ชัดเจนที่สุด

Interview : สัมภาษณ์ Daboyway ถึงเพลงใหม่ล่าสุด และความคืบหน้าของ Album เดี่ยวแรกของเขา ภายใต้สังกัด Def Jam Thailand

Daboyway หนึ่งในสมาชิกวงฮิปฮอปสุดเก๋าอย่าง Thaitanium กำลังจะมี Album เดี่ยวแรกของตัวเองภายใต้สังกัด Def Jam Thailand แห่ง Universal Music Group ซึ่งเป็นค่ายที่อยู่เบื้องหลังและมีศิลปิน hip hop ร่วมสังกัดอยู่มากมาย อาทิเช่น Kanye West, Nas, YG, Pusha T, Fabolous วันนึงเราจึงขอนัดคุยกับ Daboyway เพื่อพูดถึงเรื่องเพลงใหม่ล่าสุด รวมถึงบทบาทอื่นๆในวงการ hip hop ที่กำลังจะเกิดขึ้นของเขา

#SneakOut : มุมมองและความรู้สึกที่มีต่อวงการฮิปฮอปในยุคปัจจุบันผ่านสายตาของ Khan Thaitanium

#SneakOut วันนี้จะพาคุณมาพูดคุยถึงความรู้สึกและมุมมองต่อวงการฮิปฮอปของบ้านเราในปัจจุบัน กับหนึ่งในแร็ปเปอร์มากฝีมือลำดับแถวหน้าของเมืองไทยอย่าง “ขันเงิน เนื้อนวล” แร็ปเปอร์หนุ่มแห่งวง Thaitanium ผู้เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนวงการฮิปฮอปไทยนับตั้งแต่ยุคเริ่มต้นจวบจนถึงทุกวันนี้

About

เว็บไซต์ SneakTheStreet ถูกจัดทำขึ้นเพื่อเป้าหมายในการนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับ รองเท้าผ้าใบ, เครื่องแต่งกาย, ศิลปะ, ดนตรี และบุคคลที่มีความคิดสร้างสรรค์ โดยเราหวังว่าจะมีส่วนร่วมในการอัพเดตข่าวสารและพัฒนาความรู้เกี่ยวกับแฟชั่น และกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์เพื่อผลักดันให้เกิดสังคมที่มีความเข้าใจวัฒนธรรมสตีทมากขึ้น ดังนั้น SneakTheStreet จึงเป็นแหล่งรวมเนื้อหาที่เป็นทั้งบทความและข่าวสารเกี่ยวกับวงการแฟชั่นทั่วโลก

Subscribe our newsletter