Jul 28, 2016
#Copthatkicks : Convers All Star Chuck Taylor II FUTURA

#Copthatkicks บทความที่จะแนะนำแบบเจาะลึกพร้อมด้วยแทรกสาระและความรู้ให้กับคนที่ชื่นชอบและหลงใหลในรองเท้าผ้าใบ และครั้งนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับรองเท้าสุดพิเศษ ที่ถือว่าเป็นการกลับมาร่วมมือกันอีกครั้งของแบรนด์อมตะตลอดกาลอย่าง Converse กับศิลปินตำนานอย่าง Futura

เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่ทำให้ทุกอย่างขับเคลื่อนไปข้างหน้า ไม่เว้นแม้แต่วงการ Sneakers  เพราะหลายต่อหลายแบรนด์ต่างพยายามที่จะนำเสนอเทคโนโลยีและความใหม่ให้ผู้บริโภคอยู่เสมอ แม้แต่แบรนด์ระดับตำนานที่มีประวัติศาสตร์กว่าร้อยปีอย่าง Converse ก็ไม่สามารถหนีกฎข้อนี้พ้น เพราะเมื่อปีที่แล้วทาง Converse ได้ทำการปรับโฉมโมเดลสุดอมตะของแบรนด์นั่นคือ Chuck Taylor ที่เราคุ้นเคย โดยส่วนหลักคือที่ถูกเปลี่ยนคือการนำเอาเทคโนโลยี Lunarlon ของทาง Nike มาปรับใช้หลังจากที่ถูกทาง Nike ซื้อกิจการไปตั้งแต่ปี 2003 ซึ่งนี่ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งแรกในรอบกว่า 98 ปี ของ Chuck Taylor เลยทีเดียว

แต่หากปรับโฉมเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอกับการแข่งขันของตลาดในสมัยนี้ เพราะเหมือนเป็นมาตรฐานของยุคนี้แล้วว่าต้องดึงเอาตัวศิลปินหรือคนดังมาร่วมด้วยออกแบบด้วยเสมอ เพื่อเพิ่มความพิเศษให้กับสินค้าของตน ครั้งนี้ทาง Convesre เลือกที่จะเอาศิลปินชื่อดังอย่าง Futura ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งตำนานของวงการ graffiti เพราะเขาเป็นอีกศิลปินรุ่นบุกเบิกที่เริ่มสร้างผลงานและมีชื่อเสียงตั้งแต่ช่วงยุค 80s จนถึงปัจจุบัน และยังเคยร่วมกันออกเสื้อผ้ากับแบรนด์ดังต่างๆมากมาย หากอยากรู้จักเขามากกว่านี้สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

แม้จะไม่ใช่การร่วมงานครั้งแรกของ Converse และ Futura เพราะก่อนหน้านี้พวกเขาได้ร่วมกันทำรองเท้ามาในปี 2012 ซึ่งรอบนั้นมี Hennessy ร่วมมือด้วย ต่อมาในปี 2015 ที่ผ่านมาก็ได้จับมือกันอีกครั้งในโปรเจค ‘Made By You’ และล่าสุดกับ Converse Chuck Taylor II คู่ที่เรากับลังจะรีวิวต่อไปนี้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของโมเดลนี้ที่มีการ collaboration อีกด้วย ซึ่งต้องไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน

แกะกล่อง

ก่อนอื่นต้องบอกไว้ก่อนว่ารองเท้าคู่นี้ทาง Converse ได้ส่งมาให้เราเป็นพิเศษ เพราะฉะนั้นตัวกล่องอาจจะไม่เหมือนตัวปกติที่วางขายกันทั่วไป แต่ตัวรองเท้านั้นจะเหมือนกับตัวปกติทุกประการ

เริ่มด้วยกล่องขนาดใหญ่โตมโหฬาร สีดำสนิทปราศจากลวดลายใดๆทั้งมีเพียงอักษร II หรือเลข 2 ในภาษาโรมันอยู่บนฝากล่องเท่านั้น แม้จะดูเรียบๆไม่มีอะไรแต่วัสดุที่ทำจากกระดาษแข็งอย่างดีเคลือบด้วยกระดาษสีดำอีกชั้น รวมถึงการออกแบบที่ทำได้แน่นหนา ทำให้รู้สึกถึงความหรูหรามาก แต่น่าเสียดายที่สินค้าวางขายปกตินั้นจะใช้กล่องธรรมดาของรุ่น Chuck Taylor II เท่านั้น

เมื่อเปิดกล่องจะพบกับตัวรองเท้าและกระดาษห่อตามปกติ ซึ่งรู้สึกว่ารอบนี้ทาง Converse ใจดีเป็นพิเศษ เพราะแถมอุปกรณ์ต่างๆมากมายภายในกล่อง เช่นแผ่นรองเท้าหรือ insole ที่เป็น Lunarlon สำรองมาให้ 1 ชิ้น  เชือกสำรองแบบกลมที่สามารถสะท้อนแสงได้อีกด้วย ปิดท้ายด้วยแผ่นโฟมที่อยู่ในกล่องทำจากวัสดุคล้ายพื้น Lunarlon อีกหนึ่งชิ้น

ตัวรองเท้า

แม้รูปทรงแทบจะไม่เปลี่ยนแปลงจาก Chuck Taylor เดิมที่เรารู้จักมากนัก แต่ทาง Converse ก็แสดงให้เห็นว่าใส่ใจในรายละเอียดมากแค่ไหนกับ Chuck Taylor II รุ่นนี้ ยิ่งมีการ collaboration กับ Futura แล้วต้องเรียกว่ามีรายละเอียดอัดแน่นอยู่ทุกส่วน

เริ่มจากวัสดุในส่วน upper ที่ใช้เป็นผ้าไนลอน rip-stop แล้วหุ้มอีกชั้นด้วยยาง พร้อมด้วยการวาดลวดลายจากฝีมือของ Futura ซึ่งทาง Converse บอกว่าเป็นลายพราง หรือ camo ของทหารนั่นเอง โดยจุดเด่นอยู่ที่การใช้ลาย Atom หนึ่งใน signature ที่สร้างชื่อเสียงให้กับ Futura กระจายอยู่ทั่วรองเท้า รวมถึง insole ทั้งสองชิ้นที่มีลาย paint ของเขาอยู่ด้วย

อีกหนึ่งลูกเล่นที่ใส่มา คือโลโก้ของ Converse ด้านข้างรองเท้านั้นใช้เป็น patch ตีนตุ๊กแกสามารถเลือกได้ว่าจะใช้โลโก้ของ Converse หรือ Futura ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีการปักชื่อของ Futura ไว้บริเวณลิ้นรองเท้า ใต้คำว่า Chuck Taylor II และเชือกที่มีข้อความเขียนด้วยลายมือของ Futura หรือจะใช้เชือกสำรองที่สามารถ Reflex กับแสงแฟลชได้แล้วแต่ความชอบ

ในส่วนของพื้นรองเท้านั้นแทบจะไม่ต่างอะไรกับรุ่นปกติ แต่ก็แอบมี detial เล็กๆอย่างในส่วน midsole ที่มีข้อความที่เขียนด้วยลายมือของ Futura เช่นเดียวกับเชือกรองเท้า และส่วน outsole ที่ใช้สีเขียวรับกับลาย camo ของตัวรองเท้า

วัสดุนั้นแม้จะสวยงามแต่อาจต้องระวังเป็นพิเศษเพราะว่าสามารถเกิดร่องรอยได้ง่ายมากจากการสวมใส่ โดยเฉพาะการขีดข่วนต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจ แต่โดยรวมแล้วทั้งวัสดุและงานประกอบนั้นเหมาะสมกับราคา Retial $110 ซึ่งถือว่าไม่สูงเกินไปนัก ยิ่งใครชื่นชอบ Graffiti อยู่แล้วถือเป็นอีกคู่ที่น่าสะสม นอกจากรองเท้าแล้วยังมีเสื้อที่เป็นลาย camo เช่นเดียวกับรองเท้าให้ซื้อใส่คู่กันเพิ่มความเท่ได้อีก

แม้ทุกวันนี้กระแสของ Converse จะได้รับความนิยมน้อยลงไปมากในช่วงหลัง แต่ก็ต้องยอมรับว่าคงมีแฟนคลับที่เหนียวแน่นอยู่ตลอด สำหรับเมืองไทยอาจจะหาซื้อยากสักหน่อย แต่หากคุณเป็นแฟนของ Futura หรือรักรองเท้า Converse อยู่แล้ว คงไม่ยากเกินไปที่จะตามหามาครองครอง

Text : Farfar  |  Photography :  Ballisticone

featured on Sneak
ประวัติวง “Daft Punk” จากคำดูถูก สู่คำว่าสำเร็จ

อยู่ ๆ ก็มีข่าวที่ทำให้แฟนเพลงทั่วโลกต้องตกอยู่ในอาการช็อคไปตาม ๆ กัน เมื่อวงอิเล็กทรอนิกส์ดูโอ้ระดับตำนานอย่าง Daft Punk ประกาศแยกทางกัน หลังร่วมสร้างตำนานทางดนตรีมาเนิ่นนานกว่า 28 ปี

The Process : 15 ปีที่อุทิศให้กับดนตรี อิเล็กทรอนิกส์ ของ KINGKONG / MARMOSETS

อะไรในดนตรี อิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำให้ปอนด์ (กฤษฎา วดีศิริศักดิ์) หรือ ที่เรารู้จักกันในนามว่าดีเจ Kingkong / Marmosets หลงใหล และใช้ชีวิตอยู่กับดนตรีแขนงนี้ได้ยาวนานกว่า 15 ปี? นอกจากจะเป็นดีเจที่มีดีกรีเป็นถึงแชมป์ Heineken Dj Spin ปี 2006 แล้วเขายังเป็น Producer เจ้าของค่าย Zoo Studio รวมถึงล่าสุดกับตำแหน่ง A&R ของ Warner Music

BAPE THAILAND เปิดตัวเว็บไซต์นำสินค้ามาลดราคาสูงสุดถึง 40%

ถ้าใครเคยไป BAPE Pirate Store ที่ฮ่องกงหรือญี่ปุ่น คงพอจะนึกถึงบรรยากาศที่คุณจะได้เป็นเจ้าของสินค้าของ BAPE ในราคาพิเศษ (ซึ่งปกติแล้วแบรนด์นี้แทบจะไม่ลดราคาเลย ไม่ว่าจะฤดูกาลไหนก็ตาม ไม่ต่างกับแบรนด์เนม)

#MYBEERCONNECTIONS Chooseless 5-Day Journey

#MYBEERCONNECTIONS Chooseless 5-Day Journey
พบกับอีกหนึ่งมิติใหม่ของ Lifestyle ที่เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์แบบไม่รู้จบ

A BATHING APE POP UP STORE @SIAMDISCOVERY

ครั้งแรกกับที่แบรนด์สตรีทระดับโลกสัญชาติญี่ปุ่น A Bathing Ape หรือว่า BAPE® ได้เปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ในรูปแบบของ Pop Up Store ใจกลางกรุงเทพฯ

#COPTHATKICKS : Stella McCartney X Adidas Stan Smith Sneakers รองเท้าผ้าใบที่ใส่ใจในสิ่งแวดล้อม

เมื่อ Stella McCartney ร่วมมือกับ Adidas หยิบรองเท้ารุ่น Iconic ของแบรนด์มาปัดฝุ่นใส่เทคโนโลยีในการตัดเย็บด้วยวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมตามแบบฉบับของแบรนด์ Stella McCartney ที่ปราศจากการใช้หนังสัตว์อย่างสิ้นเชิงในรองเท้ารุ่นนี้

#SneakOut : Benjamin Joeseph Varney หนุ่มลูกครึ่งมาดเซอร์กับ fashion set หน้าหนาว

พบกับบทสัมภาษณ์นักแสดงหนุ่มอารมณ์ดี พร้อมชม Fashion Set ต้อนรับอากาศเย็น กับหนุ่ม เบนจามิน โจเซฟ วาร์นี

ครั้งแรกในไทยกับงานเปิดตัว Installation Art สุดล้ำ SORAYAMA Space Park by AMKK AT Central Embassy

ครั้งแรกในเมืองไทยและเป็นที่แรกของโลก กับการคอลแลปส์ของสองศิลปินชาวญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวต่างกัน แต่สร้างสรรค์ผลงานร่วมกันได้อย่างลงตัว

#SneakOut: ชัญญา แม็คคลอรี่ย์ สาวลุคเท่ห์ที่โด่งดังจากโลกออนไลน์มาสู่นักแสดงรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองที่สุดในขณะนี้

มาทำความรู้จักกับเธอใน #SneakOut บทสัมภาษณ์แบบเจาะลึกพร้อมแฟชั่นเซ็ทมันส์ๆจาก BAPE THAILAND

#SneakOut : แชมป์​ นครินทร์ จรูญวิทยา หรือ Maiyarap เจ้าของรางวัลชนะเลิศจากรายการ The Rapper Season 2

บทสัมภาษณ์ที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนที่กำลังพยายามค้นหาตัวเอง

About

เว็บไซต์ SneakTheStreet ถูกจัดทำขึ้นเพื่อเป้าหมายในการนำเสนอข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับ รองเท้าผ้าใบ, เครื่องแต่งกาย, ศิลปะ, ดนตรี และบุคคลที่มีความคิดสร้างสรรค์ โดยเราหวังว่าจะมีส่วนร่วมในการอัพเดตข่าวสารและพัฒนาความรู้เกี่ยวกับแฟชั่น และกระตุ้นให้เกิดความคิดสร้างสรรค์เพื่อผลักดันให้เกิดสังคมที่มีความเข้าใจวัฒนธรรมสตีทมากขึ้น ดังนั้น SneakTheStreet จึงเป็นแหล่งรวมเนื้อหาที่เป็นทั้งบทความและข่าวสารเกี่ยวกับวงการแฟชั่นทั่วโลก

Subscribe our newsletter